Họp sơ kết và chia sẻ kinh nghiệm dự án Hòa nhập ngày 4-5/8/2022 tại tỉnh Quảng Nam

08-08-2022 09:14

Ngày 4-5/8/2022, đoàn công tác Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị do ông Trần Khánh Phôi, Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã tham dự Họp sơ kết và chia sẻ kinh nghiệm dự án Hòa nhập do cơ quan chủ dự án (Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường/NACCET) và nhà tài trợ (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ/USAID) đồng chủ trì tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Tham dự cuộc họp có gần 200 đại biểu gồm Ban Quản lý dự án Hoà nhập cấp trung ương (NACCET), Nhà tài trợ USAID, các cơ quan Bộ ngành cấp trung ương (Văn phòng Quốc hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ LĐ-TB&XH, Uỷ ban Quốc gia về Người khuyết tật, các Liên hiệp Hội/Hội ở cấp trung ương...), lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam và đại diện các cơ quan ban ngành liên quan 8 tỉnh dự án, các nhà thầu quản lý và nhà thầu phụ triển khai dự án tại 3 khu vực…

Cuộc họp được tổ chức nhằm mục đích đánh giá kết quả sơ bộ của dự án trong giai đoạn 1 (tới hết tháng 6/2022); lập kế hoạch 6 tháng cuối năm 2022 và chuẩn bị lập kế hoạch cho giai đoạn 2 (2023 - 2026) của dự án Hoà nhập; chia sẻ các bài học kinh nghiệm, các mô hình dự án tiềm năng với các đối tác triển khai chương trình hỗ trợ người khuyết tật nói chung của USAID.

Dự án Hòa nhập được thực hiện trong 5 năm với ngân sách 65 triệu USD do USAID tài trợ với mục tiêu cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam (Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Tây Ninh, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Định và Kon Tum) thông qua mở rộng và cải thiện các dịch vụ phục hồi chức năng và xã hội, tăng cường thực thi chính sách và nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ cho các cơ quan về người khuyết tật ở cấp quốc gia và cấp địa phương, cũng như cho các tổ chức hoạt động vì người khuyết tật tại cộng đồng.

Quảng Trị cùng với các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam thuộc khu vực I của dự án do nhà thầu quản lý dự án - Trung tâm Sáng kiến Sức khoẻ và Dân số (CCIHP) phụ trách. Sở Ngoại vụ là cơ quan được UBND tỉnh Quảng Trị giao nhiệm vụ chịu trách nhiệm điều phối, phối hợp với nhà thầu quản lý dự án CCIHP và các nhà thầu phụ gồm MCNV, ACDC và Liên danh AAI trong tổ chức triển khai dự án tại tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm, dự án đã triển khai các hoạt động khám đánh giá nhu cầu người khuyết tật, áp dụng phương pháp tiếp cận đa chuyên ngành tại các cơ sở phục hồi chức năng, tổ chức các khóa đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ y tế và phụ huynh, người chăm sóc người khuyết tật, tập huấn TOT về sống độc lập, phòng chống bạo lực giới và kỹ năng tư vấn đồng cảnh cho cán bộ Hội NKT tuyến tỉnh và tuyến huyện, tổ chức sự kiện Ngày NKT Việt Nam 18/4, sự kiện vẽ tranh vui chơi học tập cho trẻ khuyết tật… Sở Ngoại vụ cũng đã chủ trì, phối hợp chặt chẽ với đoàn khảo sát của USAID Learns - đơn vị tư vấn độc lập - trong triển khai các hoạt động đánh giá đầu vào của dự án tại tỉnh. Tuy nhiên, do quá trình phê duyệt dự án ở cấp trung ương kéo dài ảnh hưởng thời gian triển khai dự án không đảm bảo theo kế hoạch nên các kết quả và chỉ tiêu đề ra đạt được chưa như mong muốn. Số lượng đội ngũ cán bộ y tế tại các cơ sở còn hạn chế, phải tập trung vào công tác chống dịch và sau dịch nên việc điều động cán bộ tham gia các khóa tập huấn và các hoạt động liên quan của dự án còn gặp khó khăn nhất định.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Trần Khánh Phôi trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của USAID, NACCET và sự hợp tác hiệu quả của CCIHP, MCNV, ACDC, Liên danh AAI trong hợp tác triển khai dự án Hòa nhập 1 tại Quảng Trị. Đồng thời, chia sẻ một số bài học kinh nghiệm của cơ quan đầu mối trong công tác điều phối, quản lý hoạt động dự án tại tỉnh; đặc biệt nhấn mạnh hiệu quả của nhóm điều phối chung và chia sẻ thông tin hoạt động dự án qua Zalo do Sở Ngoại vụ quản lý trong việc đảm bảo sự chia sẻ thông tin thường xuyên, kịp thời và sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị triển khai dự án với đối tác địa phương trong thời gian qua.

Đại biểu các tỉnh dự án cũng chia sẻ kinh nghiệm tại địa phương, thảo luận về một số khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án, đồng thời đề nghị cơ quan tài trợ, cơ quan chủ đầu tư dự án và các bên liên quan sớm thống nhất kế hoạch trong giai đoạn 2023-2025 để đảm bảo tiến độ và hiệu quả triển khai.