Hội nghị Ban Chỉ đạo Nhà nước về công tác biên giới trên đất liền năm 2023 tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang ngày 16-17/10/202

17-10-2023 15:07

Trong 02 ngày 16 -17/10/2023 tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang – Trưởng BCĐ nhà nước về công tác Biên giới trên đất liền Việt Nam đã chủ trì Hội nghị Ban Chỉ đạo Nhà nước về công tác biên giới trên đất liền năm 2023. Tham dự Hội nghị có hơn 200 đại biểu là thành viên Ban Chỉ đạo Biên giới đến từ 12 Bộ, Ngành TW và 25 tỉnh có chung đường biên giới đất liền với các nước láng giềng Trung Quốc, Lào, Campuchia. Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị tham dự Hội nghị có 07 đại biểu do Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng – Trưởng BCĐ công tác biên giới tỉnh Quảng Trị làm trưởng đoàn.

Việt Nam có đường biên giới trên đất liền dài khoảng 5045 km tiếp giáp với 03 nước Trung Quốc, Lào, Campuchia và trải dài trên 25 tỉnh, trong đó biên giới Việt Nam – Lào dài 2.337,459 km đi qua 10 tỉnh biên giới Việt Nam tiếp giáp với 10 tỉnh biên giới Lào. Tỉnh Quảng Trị có đường biên giới đất liền tiếp giáp với 02 tỉnh Savannakhet và tỉnh Salavan, Lào dài 187,864km; có 02 cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) - Đen-sa-vẳn (Savannakhet) và La Lay (Quảng Trị) - La Lay (Salavan) tạo thuận lợi cho việc kết nối trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây, khu vực Nam Lào và Đông Bắc Thái Lan và với các trung tâm kinh tế lớn của miền Trung Việt Nam.

Trong thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ biên giới đất liền giữa Việt Nam và các nước láng giềng nói chung và giữa tỉnh Quảng Trị và hai tỉnh Savannakhet, Salavan/Lào nói riêng tiếp tục được duy trì và đạt được những kết quả tích cực. Hoạt động tuần tra, kiểm soát, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, tổ chức Hội đàm thường niên về công tác biên giới được duy trì đã góp phần tăng cường sự hiểu biết và phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng hai bên trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm qua biên giới, góp phần xây dựng đường biên giới Việt Nam – Lào đoạn tiếp giáp giữa tỉnh Quảng Trị và 02 tỉnh bạn Lào trở thành đường biên giới hòa bình hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, từ những kết quả đạt được, cũng như một số khó khăn vướng mắc trong thời gian qua, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã nêu một số kiến nghị đề xuất, đó là:

Thứ nhất, Đề nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ kinh phí cho tỉnh Quảng Trị để thực hiện dự án khẩn cấp xây dựng kèo bảo vệ các mốc 606(1); 607(1); phương án kè trên sông biên giới Sê Pôn về phía Việt Nam để chống sạt lở và góp phần giữ nguyên hệ thống mốc quốc giới, dòng chảy tự nhiên của sông suối biên giới.

Thứ hai, Kính đề nghị Bộ Ngoại giao và các Bộ ngành TW thống nhất báo cáo Chính phủ hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào, trong đó: Đồng ý chủ trương mở lối mở A Roòng (Quảng Trị) - Xa Đun (Savannakhet), đồng thời cho thực hiện một số chính sách

đặc biệt tại lối mở A Roòng - Xa Đun và cặp cửa khẩu phụ Tà Rùng - La Cồ để phục vụ việc triển khai dự án điện gió AMI Savannakhet.

Thứ ba, Ban Chỉ đạo nhà nước về công tác biên giới đất liền tham mưu Chính phủ trao đổi với phía Lào thống nhất loại giấy tờ áp dụng cho cư dân biên giới hai bên được sử dụng để xuất nhập qua các cửa khẩu biên giới Việt Nam - Lào gần nhất đến khu vực biên giới đối diện.

Thứ tư, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn và cho phép kéo dài thời gian sử dụng nguồn vốn thực hiện dự án khơi thông suối biên giới Xà Ợt tại khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Đen Sa Vẳn từ năm 2022 đến hết năm 2024 để triển khai thi công trình theo sự thống nhất của Trung ương hai nước.

Thứ năm, Liên quan đến việc triển khai thí điểm mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” còn nhiều bất cập và khó khăn vướng mắc chưa khắc phục được. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Trị kiến nghị Bộ Ngoại giao trao đổi với phía Lào để thống nhất đề xuất Chính phủ 02 nước Việt Nam – Lào thống nhất dừng thực hiện mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Đen Sa vẳn.

Thứ sáu, Đề nghị các Bộ, ngành trung ương ủng hộ chủ trương hai tỉnh Quảng Trị và Savannakhet phối hợp nghiên cứu xây dựng Đề án xây dựng khu kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Đen-sa-vẳn”; Hỗ trợ tỉnh Quảng Trị và tỉnh Salavan phối hợp xây dựng Đề án “Hợp tác triển khai hành lang kinh tế Quảng Trị - Salavan (Lào) - Ubon Ratchathani (Thái Lan) (PARA EWEC).

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác biên giới đất liền trong thời gian qua, đồng thời cũng đã chỉ ra những khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong công tác biên giới trong thời gian tới. Đối với các kiến nghị, đề xuất được đưa ra tại Hội nghị, Phó Thủ tướng giao cho các bộ ngành Trung ương tiếp thu để bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý trong nước về cơ chế, chính sách liên quan công tác quản lý, bảo vệ biên giới; đàm phán, trao đổi với các nước láng giềng sửa đổi, bổ sung các văn kiện pháp lý về biên giới phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay... Giao Bộ Ngoại giao – Cơ quan thường trực BCĐ nhà nước về biên giới đất liền Việt Nam tổng các nội dung Hội nghị báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật.