Hội nghị tổng kết công tác biên giới năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

06-03-2024 08:14

Chiều 5/3, Ban chỉ đạo biên giới tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết công tác biên giới năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Hà Sỹ Đồng - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác biên giới tỉnh chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị có đồng chí Nguyễn Triều Thương - Giám đốc Sở Ngoại vụ - Phó Trưởng ban Thường trực, các thành viên Ban Chỉ đạo và đại diện các sở ban ngành, địa phương liên quan.

Quảng Trị có đoạn biên giới tiếp giáp với tỉnh Savannakhet và Salavan/Lào với chiều dài trên 187km; quản lý, bảo vệ 67 vị trí/73 mốc; 23 vị trí/35 cọc dấu và 2 cọc dấu không số (điểm đánh dấu đường biên giới); có 02 cặp cửa khẩu quốc tế và 04 cặp cửa khẩu phụ; Quảng Trị cũng có đường bờ biển dài 75km, vùng lãnh hải đặc quyền kinh tế của tỉnh khoảng 8.400km2. Trong năm 2023, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào đã phối hợp tổ chức tuần tra đường biên, cột mốc đơn phương và song phương hơn 1000 lần với sự tham gia của trên 7.100 lượt cán bộ chiến sĩ đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, trang bị, phương tiện. Trên vùng biển đã làm thủ tục nhập cảnh cho 366 lượt tàu/3.950 thuyền viên; ngư dân cơ bản chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; không có tàu cá tỉnh Quảng Trị vi phạm vùng biển nước ngoài bị phát hiện, xử lý.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác biên giới nhấn mạnh: Năm 2023, tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong khu vực và thế giới có nhiều biến động, ảnh hưởng trực tiếp tới công tác biên giới Quảng Trị như tội phạm ma túy, vấn đề an ninh, tôn giáo … vì vậy các đơn vị công an, biên phòng cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác giữ vững biên giới, chấn chỉnh tình trạng di cư, kết hôn ngoài giá thú, đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy... Hoạt động thương mại qua cửa khẩu vẫn còn chịu ảnh hưởng do giá nhiên liệu tăng cao kéo theo chi phí vận tải tăng mạnh. Nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn, chưa thể phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát; tình hình kinh tế phía bạn Lào gặp nhiều khó khăn, lạm phát tăng cao. Tuy nhiên, công tác quản lý, bảo vệ biên giới, chủ quyền biển đảo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tiếp tục được duy trì và giữ vững. Công tác Hội đàm, trao đổi thông tin giữa Ban Chỉ đạo công tác biên giới tỉnh Quảng Trị và Ban Chỉ đạo công tác biên giới 2 tỉnh Savannakhet, Salavan/Lào và các Sở, Ban ngành và địa phương trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào được duy trì thường xuyên. Các ngành, các địa phương có liên quan đã tích cực phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng chống buôn bán, vận chuyển ma túy, chất nổ, hàng cấm, di cư tự do, kết hôn không giá thú..., góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý biên giới trong thời gian tới, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban ngành và địa phương thành viên Ban Chỉ đạo công tác biên giới tỉnh tập trung triển khai thực hiện một số nhiệm vụ như sau: tổ chức quán triệt và thực hiện tốt các nội dung liên quan đến Biên bản cuộc họp lần thứ XXXIII đoàn đại biểu biên giới hai nước Việt Nam  - Lào; các nội dung Văn bản thỏa thuận hợp tác cấp cao giữa tỉnh Quảng Trị và các tỉnh Savannakhet, Salavan, Champasak, Sê Kông/Lào; Biên bản Hội đàm thường niên công tác biên giới năm 2023 giữa tỉnh Quảng Trị và hai tỉnh Savannakhet, Salavan. Hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra, chuẩn bị nội dung, kế hoạch tham dự Hội đàm thường niên công tác biên giới năm 2024 giữa tỉnh Quảng Trị và hai tỉnh Savannakhet, Salavan trong Quý IV/2024 được tổ chức tại Lào; rà soát nhân sự đề xuất UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo kiện toàn thành viên tham gia Ban Chỉ đạo (nếu có sự thay đổi); giao UBND huyện Hướng Hóa, Đakrong thống kê số người kết hôn ngoài giá thú trên địa bàn và các phương án đề xuất; giao Sở Ngoại vụ chủ trì phối hợp với các sở ban ngành để kiến nghị, đề xuất các Bộ ngành liên quan điều chỉnh các quy định, hiệp định biên giới chưa phù hợp với điều kiện thực tế; giao các sở, ban ngành và địa phương ven biển tăng cường công tác hướng dẫn ngư dân tiếp tục bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam; thực hiện tốt các quy định về Luật biển, khắc phục thẻ vàng theo khuyến nghị của EC; tiếp tục công tác tuyên truyền cho người dân nhằm ngăn ngừa, đẩy lùi âm mưu thủ đoạn đối tượng làm mất an ninh vùng biên giới; nâng cao ý thức cảnh giác của nhân dân trên địa bàn./.

Nguồn: BGLS