Quảng Trị tổ chức Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 với chủ đề "Một thế giới, một sức khoẻ chung"

18-06-2023 14:44

Ngày 18/6/2023, UBND tỉnh Quảng Trị và và Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đồng tổ chức sự kiện chào mừng “Ngày Quốc tế Yoga năm 2023” lần đầu tiên tại tỉnh Quảng Trị nhân kỷ niệm 51 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1972-2023) giữa 2 nước Việt Nam - Ấn Độ, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hợp tác Đại sứ quán Ấn Độ và tỉnh Quảng Trị; đồng thời tăng cường quảng bá một cách đặc sắc vẻ đẹp vùng đất, văn hóa của tỉnh Quảng Trị nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung với bạn bè quốc tế cũng như nâng cao nhận thức về lợi ích của Yoga với sức khỏe.

Tại Quảng Trị, Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 tổ chức 02 hoạt động, cụ thể:

1. Đồng diễn bài Yoga tập thể ngoài trời: được tổ chức vào lúc 05 giờ 30 phút - 7h00, ngày 18/6/2023 (Chủ nhật) tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Quảng Trị với sự tham dự của Ngài Subhash Prasad Gupta, Phó đại sứ Ấn Độ tại Hà Nội; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương và đại diện lãnh đạo các Sở: Văn hóa, Thể thao&Du lịch; Thông tin&Truyền thông; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại&Du lịch tỉnh; các đơn vị tài trợ, các cơ quan thông tấn báo chí và gần 700 người tham gia đồng diễn.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã nhấn mạnh: Chủ đề của Ngày quốc tế YOGA năm nay là “Một thế giới, một sức khỏe chung”. Khi mà tất cả chúng ta vừa bước qua đại dịch với quá nhiều đau thương, mất mát thì chúng ta càng ý thức rằng, sức khỏe luôn là vốn quý nhất của mỗi người cũng như toàn xã hội. Việc luyện tập hàng ngày với bộ môn YOGA để cường sức khỏe, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể là vô cùng quan trọng, giúp đánh bại căn bệnh này một cách hiệu quả hơn, giúp tăng sự tự tin và tinh thần để chúng ta có thể vượt qua khủng hoảng và chiến thắng. Từ thành công của sự kiện này, sẽ là tiền đề để phong trào luyện tập Yoga ngày càng phát triển trên địa bàn tỉnh, không chỉ với nhiều câu lạc bộ Yoga được thành lập với nhiều học viên tham gia, mà còn là sự lan tỏa đến tất cả mọi người, mọi gia đình, không phân biệt giới tính và tuổi tác, vì sức khỏe của mỗi người và mọi người.

Tại bài phát biểu của mình, Ngài Subhash Prasad Gupta, Phó đại sứ Ấn Độ tại Hà Nội đã đưa thông điệp của Thủ tướng Ấn Độ "Yoga không chỉ là các bài tập giúp cơ thể cân đối mà nó còn là tấm hộ chiếu để đảm bảo sức khỏe, là chìa khóa để có được thể lực và sức khỏe tốt. Yoga giúp chúng ta đạt được sự đồng nhất thông qua sự thống nhất. Yoga là hành trình từ 'Tôi' đến 'Chúng ta'.

Tại hoạt động này, với sự tham gia của các đại biểu, Huấn luyện viên và gần 700 người đã đồng diễn 4 bài với các nội dung: Yoga Thiền, Yoga căn bản Ấn Độ,  các tư thế Yoga minh họa bài hát Khát vọng Hòa bình và Yoga Cười.

2. Từ 08giờ 00 phút - 11h30, ngày 18/6/2023 (Chủ nhật), tại Tầng 3 Khách sạn Mê Kông, số 66 Lê Duẩn, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra Tọa đàm với chủ đề ““Một thế giới, một sức khỏe chung” được tổ chức dự kiến với sự tham dự của ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam, Lãnh đạo UBND tỉnh, các sở ban ngành, các cơ quan thông tấn báo chí cùng với hơn 50 HLV Yoga và người tập Yoga tiêu biểu, đại diện cho các CLB Yoga trên địa bàn.

Tại buổi toạ đàm, các đại biểu, khách mời đã nghe bài trình bày của Ngài Subhash Prasad Gupta, Phó Đại sứ Ấn Độ tại Hà Nội về Yoga: Món quà của Ấn Độ dành cho nhân loại, trong đó đã giới thiệu về Ý nghĩa Mục tiêu, Nguồn gốc – Dấu ấn trong văn bản, Dấu ấn khảo cổ, sự lan tỏa của Yoga, Yoga Astanga và lợi ích của Yoga; của HLV Đặng Hùng - Giám đốc Học viện Yoga Việt Nam về Hiệu quả của Yoga đối với điều trị Cột sống và Vai gáy; Những trải nghiệm của HLV Yoga Rahul Kumar tại Quảng Trị với Yoga kết nối; Những chia sẻ của các HLV Yoga về lợi ích Yoga đối với sức khỏe, đặc biệt chia sẻ của HLV Thúy Hồng (CLB Omely) về lợi ích Yoga đối với bệnh nhân ung thư…

Phát biểu tổng kết sự kiện, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương đã nhấn mạnh: Các phát biểu, tham luận của các đại biểu đã khẳng định được vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của Yoga đối với sức khỏe con người, cải thiện tâm trí, thể lực con người và cao hơn nữa là hàn gắn, kết nối cộng đồng với cộng đồng, phấn đấu xây dựng một xã hội khỏe mạnh và tinh tấn đồng thời hy vọng sự kiện đồng diễn Yoga và Tọa đàm về Yoga này sẽ lan tỏa phong trào luyện tập Yoga và gắn kết chúng ta vì “Một thế giới, một sức khỏe chung” góp phần đa dạng hóa, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác phát triển, ngoại giao văn hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ nói chung, giữa tỉnh Quảng Trị và Ấn Độ nói riêng lên một tầm cao mới.

Nguồn: LSVK