Sử dụng đầu số 156 tra cứu thông tin tên miền

16-03-2023 10:52

Ngày 15/3/2023, Trung tâm Internet Việt Nam đã có Văn bản số 493/VNNIC ngày 15/3/2023  triển khai tuyên truyền về việc sử dụng đầu số 156 tra cứu thông tin tên miền.

Đặc điểm chung của hành vi vi phạm là thường sử dụng tên miền quốc tế đăng ký ở nước ngoài, che giấu thông tin chủ thể. Nhằm góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động lừa đảo, vi phạm pháp luật, Bộ Thông tin và Truyền thông (Trung tâm Internet Việt Nam -VNNIC)  xây dựng và triển khai Cổng tra cứu thông tin tên miền để hỗ trợ người dân, tổ chức, doanh nghiệp nhận diện, xác thực nguồn thông tin chính thức trên môi trường mạng.

Hiện nay Trung tâm Internet Việt Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông) đang quản lý cơ sở dữ liệu tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” và dữ liệu đăng ký sử dụng tên miền quốc tế của tổ chức, cá nhân Việt Nam do các Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam báo cáo. Hệ thống tra cứu thông tin tên miền sẽ giúp người sử dụng xác định các thông tin: Loại tên miền (Tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” hay tên miền quốc tế); Tên chủ thể đăng ký sử dụng; Nhà đăng ký quản lý tên miền.

Với nguồn thông tin, dữ liệu chính thức từ cơ sở dữ liệu quản lý tên miền của Bộ Thông tin và Truyền thông, Cổng thông tin tra cứu tên miền là công cụ hỗ trợ hiệu quả cho người sử dụng trong việc xác định nguồn tin chính thức trên môi trường mạng, góp phần phòng ngừa và ngăn chặn các hành vi lừa đảo, vi phạm pháp luật liên quan đến việc sử dụng tên miền.

Click vào đường link để xem hướng dẫn sử dụng Hệ thống tra cứu thông tin tên miền: Hệ thống tra cứu thông tin tên miền.

Theo đó, người dân sẽ kiểm tra được thông tin tên miền trước khi sử dụng dịch vụ, giao dịch trên Internet nhằm giúp nhận diện và phòng ngừa các hành vi lừa đảo, vi phạm pháp luật theo 02 cách như sau:

- Cách 1: Nhắn tin (miễn phí) tới tổng đài 156 theo cú pháp

TCTM [Tên miền hoặc link của website] gửi 156

- Cách 2: Tra cứu trực tiếp trên cổng thông tin tra cứu tại địa chỉ: