Sở Ngoại vụ tổ chức phát động, kêu gọi ủng hộ nhân dân các tỉnh phía Bắc khắc phục hậu quả do cơn bão số 3 gây ra

12-09-2024 16:36

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị, chiều ngày 12/9/2024, Sở Ngoại vụ đã tổ chức phát động, kêu gọi và vận động ủng hộ nhân dân các tỉnh phía Bắc khắc phục hậu quả do cơn bão số 3 gây ra. Buổi phát động được sự chủ trì của Đảng ủy, Lãnh đạo Sở Ngoại vụ và sự tham gia của Ban Thường vụ Công đoàn cơ sở Sở Ngoại vụ, đại diện các tổ chức, dự án PCPNN trên địa bàn tỉnh, đại diện Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở thành viên các tổ chức, dự án PCPNN trên địa bàn tỉnh, toàn thể cán bộ, người lao động Việt Nam làm việc tại các tổ chức, dự án PCPNN trên địa bàn tỉnh và công chức, viên chức và người lao động Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, Trung tâm Phục vụ Đối ngoại tỉnh Quảng Trị.

Theo thống kê tại các địa phương, chỉ trong gần một tuần, bão và mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 đã ảnh hưởng nghiêm trọng, để lại thiệt hại hết sức nặng nề tại nhiều tỉnh, thành khu vực phía Bắc, từ đồng bằng đến miền núi. Thông tin từ Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) cho biết, đến trưa ngày 12/9, mưa lũ do bão số 3 đã khiến ít nhất 325 người bị chết và mất tích. Lào Cai là địa phương chịu tổn thất lớn nhất về người, với 82 người chết và 95 người mất tích. Tiếp đến là Cao Bằng: 52 người, Yên Bái: 44 người, Quảng Ninh: 15 người, Phú Thọ: 10 người… Nhiều địa phương khác cũng ghi nhận người dân bị thiệt mạng hoặc mất tích do mưa lũ như: Hải Phòng, Hải Dương, Hoà Bình, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Giang, Hà Giang, Sơn La, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và Hà Nội.

Mưa lũ do bão số 3 còn khiến 130.268 nhà dân bị hư hỏng. Nhiều cửa hàng, trụ sở, trường học bị tốc mái, hư hỏng; rất nhiều biển hiệu quảng cáo, cột viễn thông, trạm phát sóng di động bị gẫy, đổ; cây xanh đô thị bị bật gốc la liệt trên các tuyến đường tại Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội…  Ước tính thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng.

Trước những khó khăn, thiệt hại mà người dân các địa phương miền Bắc đang gặp phải, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các tỉnh, thành trong cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động chung tay sẻ chia, ủng hộ đồng bào miền Bắc.

Năm 2020, nhân dân các tỉnh miền Trung nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng đã được cả nước chung tay giúp đỡ khắc phục những thiệt hai do thiên tai lũ lịch sử, lũ chồng lũ tháng 10/2020 gây ra, rất nhiều những tình cảm chân thành và hỗ trợ cả về vật chất lẫn con người từ hai miền Nam, Bắc đã góp phần giúp nhân dân miền Trung sớm ổn định cuộc sống, phục hồi kinh tế - xã hội. Nắm 2024, một lần nữa chúng ta lại chứng kiến sự đoàn kết, đùm bọc của nhân dân hai miền Trung, Nam đối với nhân dân miền Bắc. Hình ảnh những đoàn xe nối đuôi nhau từ các tỉnh, thành phố xuất phát ngay trong đêm đến vùng cứu trợ hỗ trợ cả sức người, sức của là hình ảnh đẹp đẽ thể hiện đúng tinh thần "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một".

Phát huy truyền thống tương thân, tương ái đó, chiều ngày 12/9/2024, Sở Ngoại vụ đã tổ chức phát động, kêu gọi ủng hộ người dân các địa phương miền Bắc bị thiệt hại do bão và hoàn lưu bão số 3 gây ra. Hoạt động đã được sự hưởng ích tích cực, nghiêm túc của các đoàn thể, đơn vị thuộc Sở Ngoại vụ, Liên hiệp hữu nghị tỉnh; các tổ chức, dự án PCPNN trên địa bàn tỉnh và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên và người lao động Sở Ngoại vụ, tổ chức, dự án PCPNN trên địa bàn tỉnh.

Trước buổi Lễ, các đại biểu tham dự đã dành một phút mặc niệm cho những đồng bào là nạn nhân do ảnh hưởng của thiên tai vừa qua tại các tỉnh phía Bắc.

Lễ phát động được bắt đầu với chia sẻ của Đồng chí Nguyễn Triều Thương, Giám đốc Sở Ngoại vụ về những khó khăn, mất mát mà đồng bào các tỉnh phía Bắc đã phải gánh chịu trong đợt mưa lũ vừa qua, về mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức hoạt động.  Đồng chí cũng thay mặt Đảng ủy, tập thể Sở Ngoại vụ bày tỏ sự trân trọng khi nhận được sự tham gia tích cực, đầy đủ của các chương trình, tổ chức, dự án PCPNN.

Tập thể Tổ chức Plan ủng hộ tại Lễ phát động

Công chức, viên chức và người lao động Sở Ngoại vụ, Liên hiệp hữu nghị tỉnh tham gia ủng hộ

Đại diện tập thể dự án, cán bộ dự án PCPNN tham gia ủng hộ

Tại Lễ phát động, Sở Ngoại vụ đã tiếp nhận được tổng kinh phí ủng hộ là 26,5 triệu, trong đó tổ chức PLAN 12 triệu, ACDC 2,8 triệu và QTMAC 3,6  triệu.

Trước đó, một số tổ chức, dự án PCPNN đã trực tiếp quyên góp qua Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị để ủng hộ nhân dân miền Bắc khắc phục hậu quả bão lụt với tổng số tiền là 121,2 triệu đồng, trong đó tập thể dự án MAG với 82,3 triệu đồng, tổ chức PTVN với 30 triệu đồng, các tổ chức WVI, RCI, SRD với tổng số tiền là 8,9 triệu đồng.

Như vậy, qua tổng các đợt phát động, các tập thể và cá nhân thuộc Sở Ngoại vụ và các tổ chức, dự án PCPNN trên địa bàn tỉnh đã ủng hộ tổng số tiền là 147,7 triệu đồng. Hy vọng với rất nhiều những tấm lòng nhân ái và những nghĩa cử cao đẹp của nhân dân mọi miền tổ quốc hướng về miền Bắc trong thời gian vừa qua sẽ đóng góp nguồn lực quý báu, giúp đồng bào các tỉnh miền Bắc sớm khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất, ổn định cuộc sống.

Nguồn: Văn phòng Sở