Đội EOD1/ PTVNQT tiếp tục xử lý thành công quả bom 500LB GPLD MK82

02-10-2024 07:46

Vào chiều 27/9/2024, PeaceTrees VietNam Quảng Trị nhân được thông tin hotline từ Trung tâm điều phối hoạt động bom mìn tỉnh Quảng Trị QTMAC thông báo về vật nổ tại trạm điều hành công ty điện gió Hải Anh thuộc thôn Khe Đá, Thị trấn Lao Bảo. Vì thời gian nhận tin báo đã vào cuối ngày thứ 6. Ngày làm việc tiếp theo lại rơi vào hai ngày nghỉ cuối tuần, nên PTVNQT tiến hành nắm thông tin sơ bộ ban đầu qua điện thoại từ anh Phạm Huy Du – cán bộ thuộc công ty điện gió Hải Anh. Anh Du cho biết: Nhà máy điện gió Hải Anh đang thi công công trình đường giây chống sét. Trong quá trình thi công, máy múc đã múc trúng một vật nghi là quả bom từ một phần đuôi lòi ra. Quản lý Công ty đã cho dừng mọi công việc trên công trường và điện báo qua đường dây nóng để được sự hỗ trợ của tổ chức.

Cũng từ thông tin của Anh Phạm Huy Du, PTVNQT nhận định đây có thể quả bom rất lớn và găm sâu vào lòng đất cứng, sẽ phải cần rất nhiều thời gian để khơi thông làm rõ. PTVNQT đã đề nghị Quản lý công trình khoanh vùng cắm biển cảnh báo, thông báo cho tất cả mọi người không đi vào khu vực nguy hiểm và hân công bảo vệ túc trực canh gác ngày đêm trong 2 ngày cuối tuần để đảm bảo an toàn.

Khu vực khoanh vùng bảo vệ quả bom tạm thời của đơn vị thi công

Đội trưởng Trần Phong Hiến phân công nhiệm vụ cho nhân viên trong đội

Sáng ngày thứ hai 30/9/2024, Đội EOD1, cùng với sự hỗ trợ của đội EOD2, nhanh chóng tiếp cận hiện trường để tiến hành việc xử lý, tạo điều kiện thuận lợi nhất để đơn vị thi công sớm hoàn thành công trình.

Được biết khu vực này đang thi công trạm điện, nhà điều hành của công trình điện gió, nên số lượng công nhân, các loại  máy móc tập trung tại đây rất lớn. Đội trưởng Trần Phong Hiến tập trung toàn đội  giao trách nhiệm cho từng nhân viên. Theo đó, các nhân viên đi đến từng khu vực thông báo cho tất cả nhân viên thuộc Công ty điện gió Hải Anh  ra khỏi bán kính nguy hiểm; phân công cảnh giới chốt chặn các tuyến đường. Về phía chính quyền địa phương, Đội cũng đã thông báo cho  trưởng thôn và người dân thôn Khe Đá để cùng phối kết hợp, đảm bảo an toàn. Sau đó khi hoàn thành bước thông báo cảnh giới, các NVKT của Đội mới bắt đầu tiến hành công việc xử lý quả bom.

Đội tiến hành đo đạc kiểm tra độ an toàn của ngòi bom

Khi quả bom đã được lộ diện, Đội tiến hành đo đạc kiểm tra kỹ thuật. Đội xác định đây là quả bom MK82 US có đường kính 274mm, chiều dài 1,54m, trọng lượng 227kg, lượng thuốc nổ 87,10kg. Ngòi nổ đầu của quả bom đã bị gãy sâu vào trong thân bom. Quả bom không có ngòi nổ đuôi. Do đó, quả bom được xác đinh đủ điều kiện để tiến hành di chuyển.

Vận chuyển quả bom lên xe chuyên dụng

Sau gần 2 giờ làm việc với sự nỗ lực chung của toàn đội, cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của đơn vị thi công hỗ trợ máy múc san lấp mặt bằng, tạo tuyến đường bằng phẳng để nhân viên trong đội di chuyên quả bom  lên xe chuyên dụng. Quả bom đã được Đội EOD2 vận chuyển về nơi tập kết an toàn.