Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng tham gia Đoàn công tác Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Cuba

30-09-2024 14:38

Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã tham gia Đoàn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Cuba từ ngày 25/9 đến ngày 27/9/2024.

Đoàn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Cuba theo lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz Canel Bermudez và Phu nhân. Tại thủ đô La Habana, đồng chí Lê Quang Tùng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Đại sứ quán và gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng người Việt Nam, thăm Đặc khu Kinh tế Mariel, dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hoa tại Đài tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí, tham dự chương trình gặp gỡ hữu nghị nhân dân và thế hệ trẻ Cuba, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Quyền lực nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez, hội kiến Thủ tướng Chính phủ Cuba Manuel Marrero Cruz, dự lễ đón chính thức và hội đàm giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermudez, Lễ trao Huân chương José Martí cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm. Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã tham gia các hoạt động, chương trình quan trọng khác theo phân công của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Tối 26/9/2024, giờ địa phương (sáng 27/9, giờ Việt Nam), sau hội đàm cấp cao tại Cung Cách mạng ở thủ đô La Habana, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng và Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba Jose Angel Portal Miranda đã ký kết Văn kiện hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với Bộ Y tế Cuba với sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel Bermudez cùng lãnh đạo bộ, ngành của hai nước.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng và Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba Jose Angel Portal Miranda trao đổi Bản ghi nhớ giữa tỉnh Quảng Trị và Bộ Y tế Cuba

Trước đó, ngày 10/9/2019, tại Kỳ họp thứ 37 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam và Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba Marcia Cobas Ruiz đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về thực hiện các chương trình y tế, các dự án hỗ trợ học tập, khoa học, đầu tư và hỗ trợ y tế trong các lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe ban đầu, cử chuyên gia hỗ trợ Bệnh viện đa khoa tỉnh trao đổi khoa học và học thuật của các chuyên gia cấp cao trong các chuyên ngành công nghệ y tế phẫu thuật tim mạch can thiệp, ung thư sọ não - tủy sống, chấn thương - chỉnh hình và thần kinh - cột sống, ung bướu, đặc biệt là các u đường tiêu hóa... và hỗ trợ Bệnh viện Mắt tỉnh Quảng Trị trong các chuyên khoa của võng mạc, nhãn khoa nhi và chấn thương mắt, có hiệu lực trong 03 năm. Sự kiện này đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa Quảng Trị và Cuba trên lĩnh vực y tế, một trong những thế mạnh của Cuba. Tuy nhiên, trong thời gian qua, do ảnh hưởng của Dịch bệnh Covid-19 và các điều kiện khách quan nên các hoạt động hợp tác trên chưa triển khai. Vì vậy, bản ghi nhớ này sẽ là cơ sở để Hai bên tiếp tục triển khai các nội dung hai bên đã tìm hiểu, khảo sát, thảo luận, thống nhất trước đây và phù hợp với thực tiễn hiện nay. Theo đó, các lĩnh vực hợp tác trọng tâm gồm: Trao đổi chuyên gia và học thuật về y tế; Hợp tác về giáo dục, trao đổi chuyên ngành; Trồng, chế biến và sản xuất cây dược liệu.