10-07-2024 14:38

Từ ngày 08/7 - 09/7/2024, tại thành phố Đông Hà, Sở Ngoại vụ và tổ chức Medipeace đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn hợp tác ODA về phát triển hòa nhập cho người khuyết tật ở 3 nước tiểu vùng sông Mê Kông - hưởng ứng Lễ hội Vì Hòa bình 2024.

Tham dự Diễn đàn có Đ/c Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Suh Dong Youb và ông Lee Il Yung - Đồng Chủ tịch Medipeace; đại diện Cục Bảo trợ xã hội, Bộ LĐ, TB&XH; đại diện các sở ngành liên quan của tỉnh Quảng Trị, các cơ quan, đơn vị đối tác từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Bình; các tổ chức, đối tác quốc tế của Medipeace ở Campuchia, Lào tham dự diễn đàn. Về phía Sở Ngoại vụ, ông Thái Hữu Liêu - Phó Giám đốc Sở tham dự, đồng chủ trì và điều hành Diễn đàn.

Phát biểu chào mừng tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến của Sở Ngoại vụ và tổ chức Medipeace trong việc tổ chức Diễn đàn với mục tiêu tăng cường sự hiểu biết và hỗ trợ dành cho các nạn nhân chiến tranh, nạn nhân bom mìn, chất độc da cam, đặc biệt là những người khuyết tật. Từ đó các địa phương tại Việt Nam và các nước tiểu vùng sông Mê Kông nói chung có cơ sở để tạo lập chiến lược hợp tác mới, vận động khả thi và triển khai các dự án ODA, mở ra những cơ hội mới không chỉ cho người khuyết tật mà còn cho toàn thể cộng đồng.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị đại biểu sẽ tích cực trao đổi về các chính sách và ý tưởng phát triển hòa nhập dựa vào cộng đồng ở các nước tiểu vùng sông Mê Kông, tìm hiểu về hệ thống hỗ trợ ODA của các quốc gia đối tác, chia sẻ những kinh nghiệm thiết lập, tiếp cận và kích hoạt hệ thống hỗ trợ phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng bền vững. Qua đó, cùng nhau đưa ra chiến lược hợp tác chung giữa ba quốc gia nhằm tăng cường năng lực thực hiện phát triển hòa nhập dựa vào cộng đồng tại 3 quốc gia tiểu vùng sông Mê Kông, để từ đó cùng với KOICA và Medipeace tiếp tục hướng tới tăng cường hợp tác hiệu quả trong nhiều năm tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cũng khẳng định: thông điệp Hòa bình mà Quảng Trị gửi gắm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Vì Hòa bình 2024 và Diễn đàn này sẽ mang đến hy vọng mới cho các nạn nhân chiến tranh, người khuyết tật và gia đình của họ. Tỉnh Quảng Trị sẽ hỗ trợ, cùng đồng hành để đảm bảo các kết quả mong đợi của Diễn đàn hợp tác ODA về phát triển hòa nhập cho người khuyết tật ở 3 nước tiểu vùng sông Mê Kông sớm thành hiện thực.

Phát biểu tại Diễn đàn, Giám đốc KOICA Việt Nam Lee Byung Hwa cho biết, từ năm 2002 đến nay, KOICA đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị thực hiện 4 dự án với tổng kinh phí 27 triệu USD, trong đó có Dự án Trung tâm Bảo trợ Xã hội - Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Trị đang triển khai thực hiện với nguồn vốn 12 triệu USD. KOICA mong muốn dành nhiều nỗ lực cho người khuyết tật, nỗ lực hết mình hỗ trợ ODA phát triển toàn diện cho người khuyết tật khu vực sông Mê Kông.

Trong 2 ngày, Diễn đàn đã lắng nghe 10 bài trình bày đến từ các cơ quan, đơn vị, cũng như tiếp nhận rất nhiều ý kiến, chia sẻ từ các đại biểu xoay quanh 4 nội dung chính: Phân tích xu hướng thực hiện chính sách phát triển hòa nhập dựa vào cộng đồng (CBID) ở 3 nước tiểu vùng sông Mê kông và tìm hiểu hệ thống hỗ trợ ODA của các nước đối tác;  Chia sẻ các trường hợp điển hình về các dự án ODA hỗ trợ toàn diện cho người khuyết tật; Chính sách triển khai các chương trình, hoạt động: Hỗ trợ quyền về sức khỏe, giáo dục, phục hồi nghề nghiệp, tham gia xã hội và hệ thống bảo vệ quyền của người khuyết tật ở 3 nước tiểu vùng sông Mê kông; Chính sách phát triển toàn diện cho người khuyết tật tại 3 quốc gia tiểu vùng sông Mê kông và nghiên cứu phương pháp nâng cao năng lực thực hiện. Qua đó, Diễn đàn nêu lên các yếu tố quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến việc triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ người khuyết tật, bao gồm: ngân sách, chính sách, đào tạo, con người và chiến lược tiếp cận. Đây cũng chính là những thách thức mà các cơ quan liên quan phải đối mặt và tìm hướng giải quyết cho công tác hợp tác ODA và hỗ trợ người khuyết tật trong thời gian tới.

Đại biểu 3 nước Campuchia, Lào và Việt Nam đều mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực từ KOICA đối với các dự án đang triển khai và các dự án mới, đặc biệt là hoạt động phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho người khuyết tật và đề xuất Medipeace tích cực tìm kiếm nguồn tài trợ để tổ chức thêm các diễn đàn tiếp theo luân phiên tại các tỉnh thành, quốc gia khác nhau. Hoạt động này giúp các đại biểu tiếp tục có cơ hội trao đổi, chia sẻ, học hỏi lẫn nhau, cũng như cập nhật các xu hướng, bài học kinh nghiệm, mô hình thành công để áp dụng vào thực tiễn địa phương, đảm bảo người khuyết tật không ai bị bỏ lại phía sau.

Nguồn: HTQT