Khai giảng Lớp bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp tiếng Thái Lan năm 2024

14-08-2024 18:23

Sáng ngày 14/8, tại Hội trường Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị, Sở Ngoại vụ phối hợp với Trung tâm Phục vụ đối ngoại tổ chức Lễ khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp tiếng Thái Lan cơ bản năm 2024. Đây là năm thứ hai liên tiếp Sở Ngoại vụ tham mưu UBND tỉnh đồng ý chủ trương tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp tiếng Thái Lan cơ bản cho cán bộ, công chức, viên chức các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể, địa phương trên địa bàn tỉnh. Buổi lễ có sự tham dự của ông Thái Hữu Liêu, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, TS. Phan Chí Thành, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị, đại diện lãnh đạo Trung tâm Phục vụ đối ngoại và Trung tâm Bồi dưỡng - Liên kết đào tạo cùng các giảng viên và toàn thể học viên.

Phát biểu tại buổi Lễ khai giảng, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Thái Hữu Liêu nhấn mạnh: Kể từ khi hai nước Việt Nam - Thái Lan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 06/8/1976 đến nay, quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển nhanh cả về chiều rộng và chiều sâu, thể hiện rõ tinh thần Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam -Thái Lan, đặc biệt là hợp tác giữa các địa phương, giao lưu nhân dân, việc tăng cường giảng dạy tiếng Thái tại Việt Nam và tiếng Việt tại Thái Lan được hai bên hết sức chú trọng. Hiện nay, Việt Nam và Thái Lan có 19 cặp địa phương ký kết quan hệ kết nghĩa và hợp tác. Đối với tỉnh Quảng Trị, kể từ năm 2005, tỉnh Quảng Trị và tỉnh Mukdahan đã ký kết Biên bản khi nhớ về thiết lập quan hệ hợp tác phát triển. Vào tháng 01/2024 vừa qua, tỉnh Quảng Trị và tỉnh Ubon Ratchathani đã ký Biên bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hợp tác cấp địa phương. Đây là cơ sở để thúc đẩy các hoạt động hợp tác, giao lưu giữa tỉnh Quảng Trị và các tỉnh, thành Thái Lan trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) và tuyến Hành lang song song với Hành lang EWEC (PARA EWEC) trong thời gian tới. Nhu cầu trao đổi, làm việc giữa các Sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh Quảng Trị và các tỉnh, thành Thái Lan ngày càng nhiều. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải giao tiếp được với bạn, hiểu biết về văn hóa, phong tục tập quán của bạn. Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm Phục vụ đối ngoại và trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị trong xây dựng chương trình dạy và học cũng như quản lý lớp; Đề nghị học viên tích cực tham gia các hoạt động, học tập chăm chỉ; Đề nghị Trung tâm Phục vụ đối ngoại tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ học viên cũng như xem xét việc tổ chức buổi thực tế tại Thái Lan để học viên có cơ hội thực hành tiếng Thái Lan và tìm hiểu văn hóa, con người Thái Lan.

Cũng trong Lễ khai giảng, thay mặt các học viên, bà Lê Thị Tố Hoài, Trưởng Ban Quản lý Di tích Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải thuộc Trung tâm quản lý Di tích và Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cam kết thực hiện nghiêm túc nội quy lớp học, sắp xếp công việc tham gia đầy đủ các buổi học để đạt được kết quả tốt nhất sau khóa học, phục vụ công việc chuyên môn của mỗi học viên.

Khóa học sẽ diễn ra trong 4 tháng với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và có các giờ đứng lớp của giảng viên người bản xứ đến từ trường Đại học hoàng gia Udon Thani, Thái Lan. Chương trình học sẽ bám sát thực tế cùng các hoạt động ngoại khóa được tổ chức xen kẽ. Điều này hứa hẹn khóa học sẽ có nhiều niềm vui, hiệu quả, giúp học viên có thể giao tiếp tiếng Thái cơ bản và hiểu hơn về văn hóa, đất nước và con người xứ sở chùa Vàng sau khi kết thúc khóa học./.

Nguồn: TTPVĐN