Hội nghị đối thoại doanh nghiệp Quảng Trị năm 2024

13-09-2024 22:00

Sáng ngày 13/9, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2024; Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng, Hoàng Nam đã chủ trì hội nghị. Hội nghị thu hút đại diện gần 500 doanh nghiệp, hiệp hội ngành và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh cùng tham gia đối thoại. Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương đã tham gia hội nghị.

Đối thoại Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị 2024 là một sự kiện thường niên được tổ chức nhằm tăng cường mối liên hệ giữa chính quyền địa phương và cộng đồng doanh nghiệp. Năm nay, hội nghị thu hút sự tham gia đông đảo của các doanh nhân, nhà đầu tư và các cơ quan quản lý trên địa bàn tỉnh. Sự kiện không chỉ tạo cơ hội để doanh nghiệp trao đổi trực tiếp với các cơ quan chuyên môn mà còn là dịp để chính quyền địa phương lắng nghe ý kiến phản hồi và kịp thời điều chỉnh các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, từ đó định hướng phát triển trong tương lai.

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh Quảng Trị có hơn 3.400 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 70.000 tỉ đồng, tổng sản phẩm (GRDP) của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2024 ước đạt 28.000 tỉ đồng, đóng góp khoảng 65,7% GRDP của tỉnh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp đang đối mặt với rất nhiều khó khăn trong thời điểm hiện tại, thậm chí phải tạm ngừng hoạt động dẫn đến người lao động mất việc làm. Trong buổi đối thoại, các doanh nghiệp cũng đưa ra những câu hỏi thẳng thắn về hạ tầng trong các khu công nghiệp chưa hoàn thiện, mỏ vật liệu xây dựng khan hiếm, thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng mất nhiều thời gian, quốc lộ 15D xuống cấp ảnh hưởng vận chuyển hàng hóa, nguy cơ tai nạn, thời gian thực hiện thủ tục đầu tư kéo ở lĩnh vực đầu tư công hay đầu tư ngoài ngân sách… và được lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phưng trực tiếp giải đáp.

Theo chức năng, nhiệm vụ, lãnh đạo Sở Ngoại vụ đã tham mưu lãnh đạo tỉnh giải đáp ý kiến của doanh nghiệp liên quan chính sách, thủ tục phương tiện vận tải qua lại giữa hai nước Việt Nam - Lào; tháo gỡ khó khăn cho phương tiện mang biển kiểm soát Việt Nam lưu thông trên lãnh thổ Lào.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị các sở ngành, địa phương tích cực chủ động, tiên phong, linh hoạt, sáng tạo trong giải quyết công việc, thành lập các nhóm chung để trao đổi thông tin giữa chính quyền và doanh nghiệp, định kỳ tổ chức gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp, nâng cao chất lượng các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, thu hút đầu tư gắn với cải cách môi trường kinh doanh, công bằng, bình đẳng, khách quan đối với các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh đồng thời đề nghị hiệp hội, hội doanh nghiệp tỉnh thường xuyên nắm bắt các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, trở thành cầu nối giữa doanh nghiệp với các cấp chính quyền của tỉnh./.