Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp lãnh đạo Tổ chức GWHF

09-10-2024 16:35

Sáng ngày 08/10/2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam tiếp xã giao đoàn lãnh đạo cấp cao Tổ chức Golden West Humanitarian Foundation (GWHF/Hoa Kỳ) do ông Allan Vosburgh, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tổ chức GWHF làm trưởng đoàn nhân dịp đoàn đến thăm và làm việc tại Quảng Trị. Cùng tham dự buổi tiếp có bà Nguyễn Triều Thương, Giám đốc Sở Ngoại vụ, đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

GWHF là tổ chức phi chính phủ của Mỹ được thành lập năm 1998, hoạt động tại Việt Nam năm 2007. Giấy Đăng ký lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam số 70/CNV-VPĐD do Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao cấp, có giá trị đến ngày 01/8/2028, hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ rà phá bom mìn và hỗ trợ phát triển giáo dục trẻ em, địa bàn hoạt động tại Hà Nội, Quảng Bình và Quảng Trị. Tại tỉnh Quảng Trị, GWHF đã hợp tác triển khai dự án “Tư vấn kỹ thuật, tập huấn và hợp tác xây dựng năng lực triển khai công tác rà phá vật nổ sau chiến tranh” giai đoạn 2017 - 2022 với các hoạt động hỗ trợ đội xử lý bom mìn lưu động của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, hệ thống cắt bom cơ động và tổ chức tập huấn năng lực xử lý bom mìn, vật nổ theo tiêu chuẩn quốc tế. Giai đoạn 2022-2024, GWHF hợp tác triển khai dự án “Phòng, chống đuối nước cho trẻ em tỉnh Quảng Trị” tại Tp. Đông Hà, các huyện Triệu Phong, Vĩnh Linh, Cam Lộ.

Thay mặt đoàn công tác tổ chức GWHF, ông Allan Vosburgh cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo và sự phối hợp của các cơ quan liên quan của tỉnh Quảng Trị nhằm tạo điều kiện cho Tổ chức GWHF triển khai các dự án, chương trình hợp tác tại địa phương thành công và mang lại hiệu quả thiết thực. Ông Allan Vosburgh cho biết GWHF không thể tiếp tục triển khai dự án “Tư vấn kỹ thuật, tập huấn và hợp tác xây dựng năng lực triển khai công tác rà phá vật nổ sau chiến tranh” do chưa tìm được nguồn vốn tài trợ cho giai đoạn mới. Ông Allan Vosburgh khẳng định trong thời gian tới, GWHF sẽ tiếp tục hợp tác triển khai dự án “Phòng, chống đuối nước cho trẻ em tỉnh Quảng Trị” trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đánh giá cao thiện chí và nỗ lực hợp tác của tổ chức GWHF trong triển khai các chương trình, dự án nhân đạo trên địa bàn tỉnh. Dự án “Tư vấn kỹ thuật, tập huấn và hợp tác xây dựng năng lực triển khai công tác rà phá vật nổ sau chiến tranh” đã góp phần giải phóng đất đai bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ; cải thiện môi trường sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cho biết tỉnh Quảng Trị đang hướng đến mục tiêu trở thành tỉnh an toàn với bom mìn và vật liệu nổ và quản lý rủi ro, nguy cơ tai nạn bom mìn. Chính quyền tỉnh sẽ đồng hành cùng tổ chức GWHF trong việc kêu gọi và vận động các nguồn viện trợ để tiếp tục triển khai dự án hợp tác trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh trong thời gian tới. Đối với dự án “Phòng, chống đuối nước cho trẻ em tỉnh Quảng Trị”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định dự án phù hợp với Kế hoạch số 40/KH-UBND ngày 08/3/2022 của tỉnh về triển khai Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022-2030 và đề nghị Tổ chức GWHF nhân rộng mô hình tại các địa bàn còn lại để góp phần giảm thiểu tai nạn đuối nước cho trẻ em địa phương.

Bà Nguyễn Triều Thương, Giám đốc Sở Ngoại vụ bày tỏ sự ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa tổ chức GWHF và Sở Ngoại vụ cũng như các đơn vị liên quan trong triển khai thành công các dự án nhân đạo tại tỉnh. Giám đốc Sở Ngoại vụ nhấn mạnh tỉnh Quảng Trị chịu ảnh hưởng nặng nề và lâu dài từ bom mìn và vật liệu nổ sau chiến tranh vì vậy cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh định hướng chiến lược khắc phục hậu quả chiến tranh cho giai đoạn sau 2025. Sở Ngoại vụ cam kết luôn đồng hành và hỗ trợ tổ chức GWHF xây dựng đề xuất dự án phù hợp với nhu cầu của địa phương trong lĩnh vực này cũng như tiếp xúc, vận động các nguồn tài trợ tiềm năng trong thời gian tới./.

Nguồn: HTQT