Ký Biên bản ghi nhớ thiết lập mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Tỉnh ủy Quảng Trị, nước CHXHCN Việt Nam và Tỉnh ủy Champasak, nước CHDCND Lào

11-01-2023 17:00

Sáng ngày 11/01/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam thăm chính thức Lào và tham dự kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào. Đây là chuyến thăm Lào đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính trên cương vị mới; Thủ tướng cũng là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm chính thức Lào kể từ khi ông Sonexay Siphandone được bầu làm Thủ tướng Chính phủ Lào. Tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thăm Lào lần này có lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Lê Quang Tùng, UVTW Đảng cộng sản Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Tại cuộc hội đàm, trong không khí nồng ấm, thắm tình đoàn kết, hữu nghị, hai Thủ tướng tiếp tục khẳng định chính sách nhất quán của hai Đảng, hai nước luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc tăng cường và không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào và bày tỏ vui mừng về sự phát triển bền vững của quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước thời gian qua. Hai bên đã tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực; tổ chức thành công các hoạt động chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022 với nhiều nội dung phong phú, sôi nổi ở cả hai nước. Ngay sau cuộc hội đàm, Thủ tướng hai nước đã chứng kiến lễ ký kết 10 văn kiện hợp tác trong đó có Biên bản ghi nhớ thiết lập mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Quảng Trị, Việt Nam và tỉnh Champasak, Lào.

Với mong muốn tăng cường, phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào nói chung và giữa hai tỉnh Quảng Trị - Champasak nói riêng; Biên bản ghi nhớ thiết lập mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Champasak có nội dung hợp tác đa dạng, trên nhiều lĩnh vực: chính trị, đối ngoại, kinh tế, văn hóa - xã hội, giáo dục và đào tạo, y tế và các hỗ trợ khác trong đó ưu tiên: tăng cường quan hệ chính trị và trao đổi đoàn cấp cao, tạo điều kiện cho các cơ quan Đảng, Chính quyền, các Sở, ban ngành, địa phương và đoàn thể của hai Bên xây dựng mối quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau; hỗ trợ và cung cấp thông tin, giới thiệu cơ hội, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của mỗi bên tiếp cận nghiên cứu, triển khai các hoạt động hợp tác về thương mại, đầu tư. Phối hợp luân phiên tổ chức hội nghị, hội thảo về xúc tiến đầu tư, thương mại tại mỗi tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai Bên. tạo điều kiện trong việc quảng bá, xúc tiến thương mại, đặc biệt là các hàng hóa, sản phẩm có tiềm năng, thế mạnh; hướng đến việc các doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm do hai nước Việt Nam - Lào cũng như các nước trong khu vực tổ chức. Ưu tiên và có chính sách hỗ trợ thiết thực trên tinh thần quan hệ đặc biệt giữa hai tỉnh, hai nước đối với các doanh nghiệp đầu tư quảng bá, giới thiệu sản phẩm của Champasak tại Quảng Trị và của Quảng Trị tại Champasak. thống nhất hỗ trợ và khuyến khích các trường đại học, cao đẳng dạy nghề của hai tỉnh trong việc trao đổi sinh viên và cấp học bổng; tạo điều kiện cho các cơ sở đào tạo của mỗi bên chủ động thống nhất triển khai các nội dung hợp tác nhằm giúp phát triển nguồn nhân lực vì sự phát triển chung của mỗi tỉnh.

Việc ký văn kiện Biên bản ghi nhớ thiết lập mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Champasak có ý nghĩa quan trọng, góp phần đẩy mạnh quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào đồng thời cũng là sự kiện thiết thực tổng kết một năm với nhiều sự kiện sôi nổi, sinh động  chào kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, 45 năm ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào.