Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị tham dự Lễ hội Nến năm 2022 tại tỉnh Ubon Ratchathani, Vương quốc Thái Lan

18-07-2022 15:15

Thừa ủy quyền của UBND tỉnh, từ ngày 13/7 - 15/7/2022, đoàn công tác tỉnh Quảng Trị do Bà Nguyễn Triều Thương, Giám đốc Sở Ngoại vụ làm trưởng đoàn sang tham dự Lễ hội Nến năm 2022 theo lời mời của Tỉnh trưởng tỉnh Ubon Ratchathani, Vương quốc Thái Lan. Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh.

Lễ hội Nến ở Ubon Ratchathani được tổ chức hằng năm vào đầu mùa chay Phật giáo (Khao Phansa), trong hai ngày tháng 7. Trên thực tế, cũng có khá nhiều nơi ở Thái Lan có lễ hội kiểu này, nhưng Lễ hội Nến ở Ubon Ratchathani được xem là nổi bật nhất bởi đây là một trong những tỉnh mang đậm nét truyền thống Phật giáo với nhiều chùa chiền nhất ở Thái Lan. Những tác phẩm điêu khắc bằng nến khổng lồ đặt trên xe tải, chậm rãi diễu hành qua đường phố trong tiếng nhạc tưng bừng, hòa cùng các nhóm vũ công, nghệ sỹ quần chúng ăn mặc rực rỡ, nhảy múa các vũ điệu truyền thống sống động, đầy màu sắc. Lễ khai mạc Lễ hội Nến năm 2022 do tỉnh Ubon Ratchathani tổ chức với sự tham dự của Đại sứ Nhật Bản, Đại sứ Ấn Độ, Đại sứ Vương quốc Bhutan tại Thái Lan, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen và các đoàn đại biểu quốc tế đến từ các nước: Việt Nam, Lào, Campuchia...

Trong khuôn khổ Lễ hội, đoàn công tác đã đến chào xã giao ông Phông Rắt Phi Rôm Rắt, Tỉnh trưởng tỉnh Ubon Ratchathani. Phát biểu tại buổi tiếp, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương đã chuyển lời cảm ơn chân thành của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đến Tỉnh trưởng tỉnh Ubon Ratchathani về lời mời tham dự Lễ hội và chuyển lời mời của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng mời Tỉnh trưởng tỉnh Ubon Ratchathani thăm và làm việc chính thức tại tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới; Trân trọng đề nghị Tỉnh trưởng tỉnh Ubon Ratchathani quan tâm, xúc tiến việc ký kết Biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Ubon Ratchathani trong năm 2022 để làm cơ sở cho việc triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai tỉnh; Hợp tác xây dựng và triển khai Đề án Hợp tác triển khai hành lang kinh tế Quảng Trị (Việt Nam) - Salavan (Lào) - Ubon Ratchanthani (Thái Lan), kết nối giữa Thái Lan, Lào và Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế La Lay về đến cảng biển Mỹ Thủy nhằm khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trên Hành lang kinh tế này. Đồng thời, chuyển lời mời các doanh nghiệp tỉnh Ubon Ratchathani tham dự Hội chợ Thương mại quốc tế khu vực Tiểu Mekong mở rộng (GMS) - Quảng Trị 2022 diễn ra từ ngày 25/7 - 31/7/2022 tại Khu dịch vụ du lịch Cửa Việt, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Trong thời gian đoàn khuôn khổ chuyến công tác, đoàn công tác tỉnh Quảng Trị đã đến thăm và tặng quà cho Hội người Việt Nam tỉnh Ubon Ratchathani (Thái Lan)./.