Sở Ngoại vụ hợp tác triển khai dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” tại Quảng Trị

15-02-2022 11:27

Ngày 28/01/2022, Sở Ngoại vụ và Trung tâm Sáng kiến Sức khoẻ và Dân số (C.CIHP) đã ký Văn bản ghi nhớ về thực hiện dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” (Dự án Hoà nhập 1) tại tỉnh Quảng Trị.

Dự án Hoà nhập 1 được triển khai trong 5 năm (2022 - 2026), chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (01/2022 - 12/2022); Giai đoạn 2 (2023 - 2026) với tổng ngân sách 5.618.440 USD do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tháng 7/2021 và được Bộ Quốc phòng phê duyệt dự án tháng 10/2021.

Các hoạt động dự án sẽ được triển khai tại tỉnh Quảng Trị với các mục tiêu cụ thể: Mở rộng các dịch vụ hỗ trợ y tế và phục hồi chức năng, cải thiện sức khỏe và chất lượng sống của người khuyết tật; Mở rộng dịch vụ xã hội, tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội và triển khai hỗ trợ trực tiếp giúp tăng cường chất lượng sống của người khuyết tật; Cải thiện chính sách, cải thiện thái độ công chúng, giảm thiểu các rào cản, đảm bảo hòa nhập xã hội của người khuyết tật.

Các hoạt động của dự án tại Quảng Trị chủ yếu được thực hiện thông qua các đối tác thực hiện phụ (MCNV, ACDC, AAI). Ngoài ra, CCIHP sẽ trực tiếp thực hiện các hoạt động liên quan tới cung cấp dịch vụ cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển.

Sở Ngoại vụ - cơ quan được UBND tỉnh Quảng Trị ủy quyền - chịu trách nhiệm điều phối thực hiện dự án tại tỉnh, hỗ trợ CCIHP và các nhà thầu phụ (MCNV, ACDC, AAI) phối hợp thực hiện dự án với các Sở, Ban ngành liên quan như: Sở Y tế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội có liên quan; đồng thời giám sát tiến độ dự án trên cơ sở mục tiêu tổng quát, mục tiêu cụ thể, kế hoạch hoạt động đã thống nhất và hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án tại địa phương.

CCIHP với tư cách là đối tác triển khai chính của dự án, chịu trách nhiệm chung trong tổ chức thực hiện dự án; quản lý, giám sát chất lượng và đôn đốc các nhà thầu phụ trong thực hiện các hoạt động và quản lý tài chính; đồng thời phối hợp với Sở Ngoại vụ điều phối các hoạt động dự án tại tỉnh, tổ chức các hoạt động theo dõi, giám sát, báo cáo, họp giao ban và lập kế hoạch định kỳ cùng các nhà thầu phụ và các đơn vị, tổ chức có liên quan./.