Tọa đàm trực tuyến giữa tỉnh Quảng Trị và bang Manipur (Ấn Độ) - Mở ra cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư mới trên Hành lang kinh tế Đông - Tây

04-12-2021 19:00

Chiều ngày 03/12/2021, tại trụ sở UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã đồng chủ trì Tọa đàm trực tuyến về thương mại, đầu tư giữa tỉnh Quảng Trị và bang Manipur (Ấn Độ). Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Trần Khánh Phôi và đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và một số doanh nghiệp tiêu biểu cùng tham dự.
Về phía đầu cầu Hà Nội, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đồng chủ trì Tọa đàm. Tọa đàm còn có sự tham dự của đại diện chính quyền và các diễn giả bang Manipur (Ấn Độ).

Manipur là một bang biên giới giáp với Myanmar, là cửa ngõ quan trọng giữa Ấn Độ và các nước ASEAN nói chung cũng như các nước trên Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) nói riêng. Tọa đàm sẽ là sự khởi đầu, mở ra cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư mới giữa tỉnh Quảng Trị và bang Manipur trên Hành lang EWEC.
Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã khái quát tiềm năng, lợi thế của tỉnh Quảng Trị trên các lĩnh vực Công nghiệp - Xây dựng, Nông nghiệp, Du lịch - Dịch vụ, vai trò của địa phương trên Hành lang kinh tế Đông - Tây; Bày tỏ sự cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Đại sứ quán Ấn Độ trong việc kết nối tỉnh Quảng Trị với bang Manipur; Đồng thời mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và Đại sứ quán Ấn Độ, Quảng Trị và bang Manipur sẽ có nhiều bước tiến mới nhằm góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ trong giai đoạn mới, đặc biệt khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (1972 -2022) vào năm 2022.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma nhấn mạnh lợi thế về vị trí cửa ngõ hướng ra các nước Đông Nam Á cũng như thế mạnh trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp và chuyển giao công nghệ, có hệ động thực vật phong phú, đa dạng của bang Manipur; Đồng thời mong muốn thông qua sự kết nối của Đại sứ quán, chính quyền, doanh nghiệp hai tỉnh Quảng Trị và bang Manipur sẽ chia sẻ kinh nghiệm, tìm ra các sáng kiến, chương trình hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Tọa đàm đã nghe 06 bài trình bày của các Sở, ngành liên quan và các diễn giả nhằm chia sẻ những kinh nghiệm, tiềm năng, lợi thế và cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, nuôi trồng thủy sản... giữa tỉnh Quảng Trị và bang Manipur./.

Nguồn tin: HTQT: