Hội đàm cấp cao trực tuyến giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Salavan

30-08-2021 13:28

Sáng ngày 27/8/2021, tỉnh Quảng Trị phối hợp với tỉnh Salavan tổ chức Hội đàm cấp cao theo hình thức trực tuyến nhằm đánh giá giữa kỳ kết quả thực hiện Văn bản thỏa thuận hợp tác giữa hai tỉnh, giai đoạn 2020-2022.

Tham dự Hội đàm, về phía tỉnh Salavan có đồng chí Phô-xay Xay-nhã-xỏn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh uỷ, Tỉnh trưởng Salavan cùng các đồng chí trong Ban thường vụ, đại diênh các sởm ban ngành tỉnh Salavan. Về phía tỉnh Quảng Trị có các đồng chí: Lê Quang Tùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị; Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và đại diện các sở, ban ngành liên quan.

Thoả thuận hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và Salavan, giai đoạn 2020 - 2022 được ký kết và triển khai trong bối cảnh quan hệ hữu nghị mẫu mực, hiếm có, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào không ngừng được củng cố và phát triển. Đặc biệt, hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam và Lào, hai tỉnh Quảng Trị và Salavan đã tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp; bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, mở ra một giai đoạn phát triển mới trong sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước của hai Đảng, hai Nhà nước, của hai tỉnh Salavan và Quảng Trị. Đặc biệt vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu đã có chuyến công du chính thức đầu tiên thăm nhau sau Đại hội Đảng toàn quốc của hai nước. Đây là dấu mốc quan trọng, tiếp tục đưa quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào đi vào chiều sâu, thực chất và ngày càng hiệu quả, mở ra những mục tiêu mới, kỳ vọng mới trong hợp tác giữa hai nước và các địa phương.

Đánh giá sơ kế 02 năm thực hiện thỏa thuận cấp cao giữa hai tỉnh khẳng định: Trong thời gian qua, mặc dù chịu thiệt hại nặng nề của thiên tai và dịch bệnh Covid-19, nhưng quan hệ hợp tác của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị - đối ngoại, quốc phòng - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội, phòng chống dịch bệnh Covid-19, công tác xây dựng Đảng, đào tạo cán bộ ngày càng mở rộng và phát triển...

Tuy nhiên, cũng cần thấy rằng quan hệ hợp tác giữa hai bên trên một số lĩnh vực như: thương mại, du lịch, hợp tác đầu tư du lịch... còn chưa tương xứng, chưa phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương. Vì vậy, trong giai đoạn hiện nay, đứng trước những thời cơ và thách thức mới, chúng ta càng cần phải tăng cường và củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hiếm có, thủy chung, trong sáng đã được hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam - Lào bồi đắp xây dựng ngày càng bền chặt.

Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa hai tỉnh Quảng Trị - Salavan đi vào chiều sâu và thực chất. Lãnh đạo hai tỉnh thống nhất cùng phối hợp chỉ đạo triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, đó là: (01) Cùng thúc đẩy quan hệ hợp tác hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực: đối ngoại, quân sự, an ninh, biên giới, kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch… theo nội dung đã ký kết. Động viên, khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai tỉnh tích cực tìm hiểu và triển khai các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; trong đó, cần chuyển đổi các hình thức, phương thức triển khai phù hợp với tình hình dịch Covid-19 hiện nay; (02) Tiếp tục đẩy mạnh quan hệ chính trị, tổ chức các chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo Đảng, chính quyền khi tình hình dịch được kiểm soát tốt; trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội; tuyên truyền, giáo dục về truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hai bên; (03) Tăng cường hợp tác trong phòng, chống dịch trên tuyến biên giới. Phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm qua biên giới, đặc biệt là tội phạm ma tý, buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép… Phối hợp đề xuất phương án trình lên cơ quan quản lý biên giới hai nước Việt Nam - Lào giải quyết vấn đề đường giao thông cắt qua biên giới tại khu vực mốc 641; thống nhất mở các điểm thu mua nông sản, trao đổi nhu yếu phẩm thiết yếu của cư dân, thương nhân biên giới tại các cửa khẩu phụ gồm: cửa khẩu phụ Cóc - A Xóc và lối mở tạm thời qua biên giới: A Dơi - Tân Du; (04) Thống nhất phối hợp, hỗ trợ để nâng cấp cơ sở hạ tầng Cửa khẩu quốc tế La Lay - La Lay tương xứng với quy mô của một cửa khẩu quốc tế hiện đại; thống nhất cùng đề xuất Chính phủ mỗi nước đồng ý nghiên cứu, phát triển Hành lang kinh tế Quảng Trị (Việt Nam) - Salavan (Lào) - Ubon Ratchanthani (Thái Lan), kết nối giữa Thái Lan, Lào và Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế La Lay về đến cảng biển Mỹ Thủy nhằm khai thác và phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi tỉnh, mỗi nước; phối hợp đề xuất lên Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào đưa vào quy hoạch nâng cấp Cửa khẩu phụ Cóc (Quảng Trị) - A Xóc (Salavan) lên cửa khẩu chính giai đoạn 2025 – 2030; (06) Đối với các công trình, dự án do tỉnh Quảng Trị hỗ trợ tỉnh Salavan mỗi năm 02 tỷ đồng, theo thỏa thuận, giai đoạn 2020 - 2022, tỉnh Quảng Trị thống nhất theo đề xuất của tỉnh Salavan, theo đó tỉnh Salavan lựa chọn công trình, dự án phù hợp và thông báo cho tỉnh Quảng Trị biết để chuyển kinh phí viện trợ; (07) Phối hợp tổ chức các sự kiện nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2022), 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022) trong năm 2022.

Nguồn tin: QLB