Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Đại sứ Thái Lan thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị

17-08-2022 10:15

Ngày 16/8/2022, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan Nikorndej Balankura có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị. Đây là chuyến thăm Quảng Trị đầu tiên của ngài Nikorndej Balankura trên cương vị Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam.

Chiều cùng ngày, tại trụ sở UBND tỉnh, Đ/c Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì phiên tiếp xã giao đoàn Đại sứ. Cùng tham dự phiên tiếp có Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương và đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan. 
 

 Tại buổi tiếp, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp đoàn Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam và những thành công của Chính phủ Việt Nam và Thái Lan trong kiểm soát dịch Covid-19. Đồng thời thông tin khái quát tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua và một số định hướng phát triển kinh tế trong thời gian tới với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao và đến năm 2030 thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước, trong đó mục tiêu hàng đầu là xây dựng Quảng Trị trở thành Trung tâm năng lượng của miền Trung vào năm 2030. 

Từ năm 1976, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Thái Lan và hai nước đã chính thức nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược” vào năm 2013. Đến nay, Việt Nam và Thái Lan có 13 cặp tỉnh/thành thiết lập quan hệ kết nghĩa, hợp tác hữu nghị; riêng tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và tỉnh Mukdahan (Thái Lan) đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị kể từ năm 2005. Đến nay, UBND tỉnh đã cấp mới Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 07 dự án FDI của nhà đầu tư Thái Lan (trong đó có 01 dự án do liên doanh các nhà đầu tư Singapore - Thái Lan - Nhật Bản hợp tác thực hiện) với tổng nguồn vốn đăng ký là 92,68 triệu USD. Tháng 6/2022, tỉnh Quảng Trị tổ chức thành công Hội nghị hợp tác về Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông giữa Quảng Trị (Việt Nam) - Savannakhet (Lào) - Mukdahan (Thái Lan) năm 2022 tại Tp. Đông Hà. Với vị trí chiến lược nằm ở điểm đầu phía Việt Nam trên Hành lang kinh tế Đông - Tây kết nối với Lào - Thái Lan - Myanmar qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và kết nối với Lào qua Thái Lan - Campuchia trên tuyến hành lang song song với hành lang kinh tế Đông - Tây qua cửa khẩu quốc tế La Lay, Quảng Trị có điều kiện để đẩy mạnh hợp tác phát triển, liên kết vùng ngoài phạm vi biên giới quốc gia, trên tất cả các lĩnh vực với các địa phương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây/EWEC, trong đó có Thái Lan...

Thông qua Ngài Đại sứ, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn thời gian tới, Thái Lan sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động thúc đẩy, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan cũng như  Quảng Trị và các tỉnh Thái Lan nói riêng trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực đầu tư.  Đồng thời đề nghị Đại sứ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh Quảng Trị thiết lập mối quan hệ hữu nghị hợp tác với các tỉnh của Thái Lan, đặc biệt là xúc tiến để tỉnh Quảng Trị và tỉnh Ubon Ratchathani ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác trong năm 2022; tăng cường hơn nữa hoạt động giao lưu, trao đổi thương mại, văn hóa, giáo dục, du lịch với các tỉnh Thái Lan; hỗ trợ công ty Điện lực quốc tế Thái Lan (EGATi) tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị I với công suất 1.320 MW; phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức các sự kiện, hội nghị xúc tiến đầu tư để kêu gọi các nhà đầu tư Thái Lan hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Quảng Trị. UBND tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư Thái Lan đến tìm hiểu và triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. 

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura đã bày tỏ sự ấn tượng sâu sắc trước sự phát triển của tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua; Trân trọng cảm ơn lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Thái Lan hoạt động, kinh doanh tại địa phương, đặc biệt là những hỗ trợ của tỉnh dành cho doanh nghiệp Thái Lan trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra căng thẳng. Đồng thời, Đại sứ ghi nhận những đề xuất của tỉnh Quảng Trị, cam kết làm hết sức mình để hỗ trợ Quảng Trị thực hiện có hiệu quả các hoạt động thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Thái Lan và mời tỉnh Quảng Trị tham gia chương trình Những nhà lãnh đạo trẻ do Đại sứ quán tổ chức.
 

 Trong khuôn khổ chuyến công tác tại địa phương, Ngài Đại sứ Thái Lan đã đến thăm Khu di tích Đôi bờ Hiền Lương - Sông Bến Hải và làm việc với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh./.

Nguồn tin: HTQT

 
Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ