Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị ký kết Bản ghi nhớ với Bộ Y tế Cuba nhân kỳ họp thứ 37 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba

10-09-2019 16:22

Ngày 10/9, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Kỳ họp thứ 37 Ủy ban liên Chính phủ (UBLCP) Việt Nam - Cuba đã chính thức khai mạc. Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz đồng chủ trì cuộc họp cùng sự tham dự của Bộ trưởng An sinh xã hội Margarita M.Gonzalez Fernandez. Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị là đại diện địa phương duy nhất của Việt Nam do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam làm trưởng đoàn, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương và đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị tham dự Hội nghị quan trọng này.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đã thông báo khái quát một số tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm qua đồng thời khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ đoàn kết anh em, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba và mong muốn mở rộng, phát triển hợp tác trong các lĩnh vực có thế mạnh mà hai bên cùng quan tâm nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho sự nghiệp phát triển của mỗi nước. Mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực. Hai nước luôn dành cho nhau sự ủng hộ tích cực tại các diễn đàn đa phương, góp phần tích cực bảo vệ lợi ích và nâng cao vị thế của mỗi nước tại khu vực và trên thế giới...

Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz cũng khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước ngày càng phát triển, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương, thể hiện qua nhiều chuyến thăm cấp cao của hai bên. Hiện nay, các dự án đầu tư của Việt Nam đang tiến triển tốt, đưa Việt Nam trở thành nhà đầu tư đứng thứ hai trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thứ 20 trên thế giới tại Cuba. Số lượng khách du lịch Việt Nam sang Cuba ngày càng tăng, nhiều chương trình xúc tiến đầu tư được triển khai... Hiện nay, Cuba mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường hợp tác, nâng cao tiến độ đầu tư tại Cuba một cách hiệu quả, chủ động. Đồng thời, Cuba cũng mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực như: y tế, tài chính, ngân hàng... để đạt được các mục tiêu đề ra, hướng tới kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước... Các Bộ trưởng đồng chủ trì đề nghị đoàn chuyên gia hai nước khẩn trương, tích cực làm việc, hoàn thiện các văn bản của kỳ họp để trình các đồng Chủ tịch Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba xem xét, quyết định.

Trong khuôn khổ kỳ họp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam - trưởng Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương và lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đã thảo luận và thống nhất ký kết Bản ghi nhớ với Đoàn công tác Bộ Y tế Cộng hòa Cuba do bà Thứ trưởng Bộ Y tế Marcia Cobas Ruiz dẫn đầu.

Hai bên, cùng thống nhất ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm mục đích cụ thể Chiến lược hợp tác toàn diện trong lĩnh vực y tế giữa hai nước, cũng như phối hợp thực hiện các chương trình y tế, các dự án hỗ trợ học tập, khoa học, đầu tư và hỗ trợ y tế được hai bên quan tâm về các lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe ban đầu, hỗ trợ Bệnh viện đa khoa tỉnh trao đổi khoa học và học thuật của các chuyên gia cấp cao trong các chuyên ngành công nghệ y tế phẫu thuật tim mạch can thiệp, ung thư sọ não - tủy sống, chấn thương - chỉnh hình và thần kinh - cột sống, ung bướu, đặc biệt là các u đường tiêu hóa… và hỗ trợ  Bệnh viện Mắt tỉnh Quảng Trị.

Tại Bản ghi nhớ, hai bên thống nhất kiến nghị Chính phủ Việt Nam, Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba xem xét hỗ trợ kinh phí cho tỉnh Quảng Trị triển khai các nội dung của chương trình hợp tác này. Dự kiến, từ tháng 2/2020, các hoạt động hợp tác sẽ được triển khai cụ thể tại tỉnh Quảng Trị./.