Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính tiếp xã giao Đại sứ Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam

14-12-2018 16:45

Ngày 13/12/2018, tại Tp Đông Hà, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính tiếp xã giao đoàn công tác của Đại sứ quán Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ do ông Daniel J. Kristenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam làm trưởng đoàn nhân chuyến thăm và làm việc tại Quảng Trị. Cùng tham dự phiên tiếp có ông Nguyễn Đức Quang-Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính bày tỏ vui mừng được đón tiếp chuyến thăm đầu tiên đến tỉnh của Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kristenbrink kể từ khi nhậm chức tại Việt Nam tháng 11/2017và đánh giá cao những hoạt động hỗ trợ hợp tác rà phá bom mìn được thực hiện tại tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua.

Quảng Trị là tỉnh đầu tiên trong toàn quốc triển khai hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Hiện tại, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ là nhà tài trợ lớn nhất cho các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tại Quảng Trị. Thông qua đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn thời gian tới, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục tài trợ các dự án khắc phục hậu quả bom mìn tại Quảng Trị với mục đích hướng tới tỉnh đầu tiên trong cả nước an toàn về bom mìn vào năm 2025 và hỗ trợ tỉnh hoàn thiện mô hình Trung tâm hành động bom mìn Quảng Trị (QTMAC) trên cơ sở nâng cấp Trung tâm điều phối khắc phục hậu quả chiến tranh tỉnh Quảng Trị (LWCC). Mô hình này là sáng kiến của tỉnh Quảng Trị nhằm điều phối hiệu quả các nguồn lực khắc phục hậu quả bom mìn tại tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đồng thời đề xuất một số hoạt động nhằm tiến tới kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ như tổ chức các sự kiện quốc tế tại tỉnh, hỗ trợ các hoạt động trao đổi giáo dục và ý tưởng về Trung tâm Việt - Mỹ tại Quảng Trịvà đề nghị Đại sứ Hoa Kỳ quan tâm giới thiệu các nhà đầu tư Hoa Kỳ vào Quảng Trị trong các lĩnh vực năng lượng sạch, công nghiệp chế biến gỗ và du lịch...

Tại buổi làm việc, Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J.Kristenbrink ghi nhận những đề xuất trong lĩnh vực rà phá bom mìn của tỉnh Quảng Trị và đánh giá cao sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đối với hợp tác quốc tế về hành động bom mìn nhân đạo tại địa phương; đồng thời cam kết làm hết sức mình là cầu nối để hỗ trợ Quảng Trị thực hiện có hiệu quả nhất các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn để đạt mục tiêu Quảng Trị an toàn về bom mìn vào năm 2025. Đại sứ Daniel J.Kristenbrink đồng tình với những đề xuất tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ vào năm 2020, các hoạt động đối ngoại nhân dân cũng như quan tâm đến hợp tác thương mại, đầu tư và trao đổi giáo dục trong thời gian tới. Đại sứDaniel J.Kristenbrink cam kết với cương vị công tác tại Việt Nam trong thời gian tới Đại sứ sẽ tiếp tục thăm và trao đổi với tỉnh Quảng Trị tìm hiểu thêm về tiềm năng và thế mạnh củatỉnh, từ đó xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ-Quảng Trị mở rộng thêm trên nhiều lĩnh vực.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Hoa Kỳ đã đi thăm hiện trường khảo sát và rà phá bom mìn của tổ chức MAG và NPA tại huyện Hải Lăng; thăm và làm việc với Trung tâm điều phối khắc phục hậu quả chiến tranh tỉnh (LWCC), Trung tâm trưng bày khắc phục hậu quả bom mìn (Visitor Center); Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh, Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang; trồng cây lưu niệm tại Văn phòng Tổ chức Cây Hòa bình Việt Nam./.