Tỉnh Quảng Trị tham dự hội nghị “Gặp gỡ châu Âu 2018” tại Tp. Hà Nội

28-05-2018 15:53

Ngày 25/5, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp UBND thành phố Hà Nội, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức hội nghị “Gặp gỡ châu Âu 2018”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Tham dự hội nghị phía Việt Nam có các Ủy viên Trung ương Đảng: Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Phía Liên minh châu Âu có: Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Bruno Angelet; đồng Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam ông Nicolas Audiers và ông Denis Brunetti, phái đoàn Ngoại giao, các tổ chức phi chính phủ của châu Âu
Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Tri do Đc/ Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Trần Khánh Phôi và lãnh đạo các Sở: Kế hoạch & Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, BQL Khu Kinh tế tỉnh cùng tham dự hội nghị.
Hội nghị “Gặp gỡ châu Âu 2018” là một sự kiện mang tính kết nối các doanh nghiệp với Chính phủ Việt Nam, kết quả của sự hợp tác giữa Bộ Ngoại giao và Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Sau khi Hiệp định khung đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu có hiệu lực, quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu đang được mở rộng trên nhiều lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu hiệu quả. Liên minh châu Âu không chỉ là nhà cung cấp viện trợ phát triển không hoàn lại lớn nhất mà còn là đối tác thương mại lớn thứ hai và là nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Nhận thấy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và châu Âu đang trên đà phát triển tốt đẹp nhưng vẫn còn nhiều dư địa để phát triển, Bộ Ngoại giao Việt Nam nhận định năm 2018 được kỳ vọng sẽ tạo ra những bước đột phá mới với việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu và Hiệp định thương mại tự do với khối Mậu dịch tự do châu Âu.
Tại hội nghị, ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết, dự kiến cuối năm nay, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu sẽ được ký kết. Đồng thời cho rằng một trong những yếu tố tạo nên môi trường thuận lợi cho việc ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu sắp tới là hai bên phải đưa ra những tín hiệu hợp tác tốt, đảm bảo Hiệp định thương mại tự do phải được thi hành hiệu quả.
Trong khuôn khổ hội nghị, đoàn đại biểu Quảng Trị đã có buổi tiếp xúc bên lề với đại diện tổ chức BremenInvest/WFB (Cơ quan Phát triển kinh tế Bang Bremen - Đức) ở Việt Nam. Hiện tại, WFB đang tiến hành các bước đầu để thành lập văn phòng đại diện, đồng thời tìm kiếm những cơ hội  hợp tác, kinh doanh, đầu tư vào ngành: Logistics, cảng biển, kinh tế biển, điện gió/năng lượng tái tạo, sản xuất ô tô tại Việt Nam.

Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị tiếp xúc bên lề với đại diện tổ chức BremenInvest (Đức)

Tại phiên làm việc, PCT UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã thông tin tình hình hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với nước và đối tác châu Âu trong thời gian qua. Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Trị dự kiến kêu gọi tài trợ của các quốc gia châu Âu, ưu tiên vào các lĩnh vực: Hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ và hiện đại, Hỗ trợ nghiên cứu, xây dựng chính sách phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và tăng cường năng lực quản lý nhà nước, phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, Hỗ trợ bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh; đồng thời kêu gọi, thu hút các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư châu Âu hợp tác đầu tư trong các ngành, lĩnh vực: Công nghiệp công nghệ cao; Công nghiệp cơ khí chế tạo, sản xuất (lắp ráp điên tử, sản xuất xe máy, ô tô, phụ tùng); Dịch vụ; Năng lượng mới, điện mặt trời, sản xuất tấm pin năng lượng, năng lượng tái tạo; Trường đại học, cao đẳng tiêu chuẩn quốc tế, mầm non tư thục, bệnh viện - dịch vụ y tế chất lượng quốc tế... Hai bên đi sâu vào việc trao đổi các thông tin về đầu tư xây dựng Trung tâm logistics, cảng Mỹ Thủy, thành phố thông minh, điện gió, công nghiệp lắp ráp ô tô… tại Quảng Trị. Đây là những lĩnh vực mà WFB rất quan tâm, mong muốn hợp tác với tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới.