Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị, ông Phạm Đức Châu làm việc với Hiệp Hội hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam

11-04-2018 09:22

Ngày 10/4/2018 tại thành phố Higashi Hiroshima, tỉnh Hiroshima, Nhật Bản, đoàn công tác tỉnh Quảng Trị do đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Hiệp hội Hòa bình Hữu nghị Hiroshima - Việt Nam (HVPF). Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tỉnh Thường trực UBND tỉnh Mai Thức, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Lê Quang Chiến và Giám đốc Sở Ngoại vụ Hoàng Nam. Về phía Hiệp hội Hòa bình Hữu nghị Hiroshima - Việt Nam, ông Osamu Ihara, nghị sĩ tỉnh Hiroshima, Phó Chủ tịch HVPF; ông Akagi Tatsuo, Giám đốc điều hành, nghị sĩ thành phố Higashi Hirosims và một số đại diện của tỉnh Hiroshima và thành phố Higashihiroshima đã tiếp và làm việc với đoàn.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã cám ơn Hiệp hội Hòa bình Hữu nghị Hiroshima - Việt Nam đã quan tâm, hỗ trợ các hoạt động trong thời gian qua như: chương trình học bổng (tổng cộng 440 suất trị giá 53.280 USD), hỗ trợ một số thiết bị y tế cho UBND thị xã Quảng Trị, Trạm y tế xã Hướng Hiệp, một số sách vở, văn phòng phẩm cho các trường Phổ thông cơ sở Hải Thành (Hải Lăng), Phổ thông cơ sở Hướng Hiệp (Đakrông)… HPVF đã xúc tiến kết nối trường Phổ thông cơ sở Thành Cổ, thị xã Quảng Trị đã ký hợp tác kết nghĩa với trường Phổ thông cơ sở Saijyo, thành phố Đông Hiroshima.

Tỉnh Quảng Trị đánh giá cao các hoạt động của HVPF tại Quảng Trị trong thời gian qua, đặc biệt là nỗ lực kết nối để tiến tới thiết lập quan hệ hợp tác kết nghĩa giữa hai tỉnh Hiroshima - Quảng Trị. Hiroshima - Quảng Trị là hai tỉnh có nhiều điểm tương đồng như bị chiến tranh huỷ diệt nên chính quyền và nhân dân hai tỉnh hiểu rõ giá trị hoà bình và những nỗ lực vươn lên khắc phục hậu quả chiến tranh. Vì vậy, chủ đề hoà bình là trọng tâm, nền tảng cho việc gặp gỡ, trao đổi, thảo luận giữa hai tỉnh, sau đó tiến tới là nền tảng cho sự trao đổi, hợp tác trong tương lai

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Đức Châu đã đề nghị HVPF phối hợp với Cục Hợp tác Quốc tế tỉnh Hiroshima tiếp tục là đầu mối khâu nối để thúc đẩy việc trao đổi các đoàn giao lưu hữu nghị, hợp tác trong các lĩnh vực hữu nghị, kinh tế, văn hóa, xã hội... làm tiền đề cho việc thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh sau này. Đặc biệt, đề nghị HVPF tiếp tục hỗ trợ để tổ chức thành công chuyến công tác sắp tới của Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đến Hirosima tham dự Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập HVPF và làm việc với Thống đốc Hirosima vào ngày 22/7/2018 đồng thời là chuyến thăm của Lãnh đạo Hirosima đến Quảng Trị, dự kiến trong tháng 10 năm nay nhân dịp Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam.

Ông Osamu Ihara, nghị sĩ tỉnh Hiroshima, Phó Chủ tịch HVPF cám ơn đoàn đã đến thăm và làm việc với HVPF tại Hiroshima, đặc biệt đánh giá cao sự ghi nhận của Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị với những đóng góp của HVPF trong thời gian qua. Ông Osamu Ihara cam kết HVPF sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị để thúc đẩy việc trao đổi các đoàn giao lưu hữu nghị, hợp tác trong các lĩnh vực hữu nghị, kinh tế, văn hóa, xã hội... làm tiền đề cho việc thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh đồng thời tổ chức các sự kiện thành công như chuyến công tác của Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đến Hirosima tham dự Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập HVPF và làm việc với Thống đốc Hirosima vào ngày 22/7/2018; chuyến thăm của Lãnh đạo Hirosima đến Quảng Trị, dự kiến trong tháng 10 năm nay nhân dịp Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam và tiếp tục hỗ trợ những hoạt động tại Quảng Trị./.

Nguồn tin: Sở Ngoại vụ