Tiếp và làm việc với tổ chức Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội (ISET

17-11-2017 17:31

Chiều ngày 16/11/2017, đồng chí Hoàng Nam, Giám đốc Sở Ngoại vụ đã tiếp đoàn Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội (ISET) do bà Ngô Thị Lệ Mai, Điều phối viên quốc gia làm trưởng đoàn. Cùng tham dự có đại diện Sở Xây dựng và Hội Liên hiệp Phụ nữtỉnh Quảng Trị.

Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội (ISET) - Quốc tế, văn phòng tại Việt Nam, được thành lập vào năm 2010, và từ đó đến nay đã thực hiện một loạt các hoạt động mang tính tiên phong về chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH) và giảm thiểu rủi ro thiên tai ở nhiều đô thị của Việt Nam. Văn phòng được đặt tại Hà Nội và đã có nhiều dự án lớn tại Lào Cai, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Cần Thơ, cùng nhiều tỉnh thành khác.

Tại buổi làm việc, bà Ngô Thị Lệ Mai chia sẻ về mô hình dự án hỗ trợ xây nhà chống bão tại Đà Nẵng. Tổ chức ISET đã phối hợp với Hội LHPN thành phố Đà Nẵng lập ra kênh tài chính cho hơn 700 hộ gia đình nghèo và cận nghèo được vay vốn trong vòng 40 tháng để xây dựng nhà ở chống chịu với bão lũ. Ngoài ra, ISET còn hỗ trợ 10-15 triệu đồng/hộ để gia cố thêm phần chống chịu thiên tai của mỗi ngôi nhà. Đồng thời các hộ gia đình còn được cung cấp miễn phí gói tư vấn thiết kế, kỹ thuật, kiểm tra, giám sát định kỳ cho mỗi căn nhà từ ISET với giá trị 1 triệu đồng/hộ. Xét thấy Quảng Trị là một trong những địa phương thường xuyên bị thiệt hại do bão lũ, tổ chức ISET mong muốn tìm hiểu nhu cầu của địa phương và chia sẻ, nhân rộng mô hình dự ántại Quảng Trị. Giai đoạn thí điểm, ISET dự định hỗ trợ khoảng 50 hộ gia đình đang khó khăn về nhà ở tại khu vực đô thị tỉnh Quảng Trị

Bà Trần Thị Thanh Hà - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh đã chia sẻ thông tin về mô hình cho vay vốn tín dụng quay vòng hỗ trợ các hội viên nghèo xây dựng nhà ở tại huyện Triệu Phong. Cụ thể, Hội đã hỗ trợ 25 triệu đồng/hộ với mức lãi suất 0,3% cho vay trong vòng 5 năm. Lãi suất thu được dùng cho chi phí quản lý như hỗ trợ cán bộ ở xã, tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi...
Đại diện Sở Xây dựng cho biết hiện nay Sở đang triển khai thực hiện Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung và đã hỗ trợ cho 1.720 hộ gia đình, riêng năm 2017 tăng thêm 128 hộ.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Nam cảm ơn thiện chí hợp tác của tổ chức ISET và ủng hộ ý tưởng huy động, lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo xây dựng nhà ở phòng chống bão lũ tại tỉnh Quảng Trị. Đồng chí giới thiệu Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh làm cơ quan đối tác địa phương, đồng thời đề nghị ISET hỗ trợ địa phương tham quan mô hình dự án để sớm triển khai kế hoạch thực hiện dự án tại Quảng Trị. Đồng chí khẳng định với vai trò là cơ quan đầu mối vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài và quản lý hoạt động PCPNN tại địa phương, Sở Ngoại vụ sẽ hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với tổ chức ISET trong quá trình hoạt động tại tỉnh Quảng Trị.