Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Tọa đàm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc

20-12-2022 17:15

Sáng ngày 20/12/2022, tại khách sạn Sài Gòn - Đông Hà, nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác cùng phát triển với các đối tác, nhân dân Hàn Quốc trên cơ sở những kết quả đã đạt được và trong bối cảnh mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia đã nâng cấp lên “Đối tác chiến lược toàn diện”, Sở Ngoại vụ Quảng Trị đã phối hợp với các Sở ban ngành liên quan tổ chức thành công Tọa đàm kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc với chủ đề “Kết nối văn hóa, thúc đẩy hợp tác”.

Tham dự Tọa đàm, về phía tỉnh Quảng Trị có đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị tiếp nhận tình nguyện viên và đối tác của các chương trình, dự án. Về phía đối tác Hàn Quốc, có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo các tổ chức, dự án Hàn Quốc đang hoạt động tại tỉnh gồm: Medipeace, các doanh nghiệp: Công ty TNHH Sangshin Central Việt Nam, Công ty Pi Vina Quảng Trị và các chuyên gia Hàn Quốc đang công tác tại tỉnh Quảng Trị và đoàn giáo sư Trường Đại học Yonsei (Hàn Quốc).

Phát biểu chào mừng, Bà Nguyễn Triều Thương - Giám đốc Sở Ngoại vụ nhận định năm 2022 đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và quan hệ hợp tác phát triển Việt Nam - Hàn Quốc. Quan hệ hợp tác giữa hai nước đã đạt được nhiều thành tựu to lớn và hiện đang trong giai đoạn hết sức tốt đẹp, đánh dấu bằng việc hai nước đã nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện” nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Hàn Quốc vào đầu tháng 12 này. Trải qua 3 thập kỷ, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã trở thành hình mẫu cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Đông Á. Một là, hình mẫu của quan hệ chiến lược dựa trên sự tin cậy chân thành chính là nhân tố quyết định để quan hệ hai nước thích ứng, vượt qua những tác động tiêu cực, khó khăn và tiếp tục vững vàng phát triển trong một thế giới thay đổi nhanh chưa từng thấy, có nhiều bất định, bất ổn, những tình huống đảo chiều và rủi ro khó lường. Hai là, hình mẫu của mối quan hệ kinh tế năng động, bền vững, tiên phong trong đổi mới sáng tạo là trụ cột và điểm sáng nổi bật trong mối quan hệ chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc. Ba là, hình mẫu của sự giao lưu nhân dân đặc biệt gắn bó, biểu hiện ở nhiều người Hàn Quốc đã thật sự coi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình và đó cũng là tình cảm yêu quý mà nhiều người Việt Nam dành cho đất nước Hàn Quốc tươi đẹp. 

Giám đốc Sở Ngoại vụ cho rằng trong bối cảnh phát triển năng động của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, tỉnh Quảng Trị đã và đang nhận được sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ, các doanh nghiệp Hàn Quốc trong các lĩnh vực: y tế, phát triển cộng đồng, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, khoa học công nghệ, xúc tiến đầu tư... Các chương trình, dự án do Hàn Quốc tài trợ đã và đang triển khai rất có hiệu quả và được Chính phủ hai nước đánh giá cao.

Ông Lê Hữu Phước - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh cũng đã chia sẻ một số thông tin tổng quan về quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, Quảng Trị - Hàn Quốc và những định hướng hợp tác trong thời gian tới. Từ năm 2001, mối quan hệ hợp tác chính thức giữa tỉnh Quảng Trị với các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp Hàn Quốc được thiết lập với việc phía Hàn Quốc tài trợ triển khai dự án hỗ trợ xây dựng mô hình nông thôn kiểu mới (Saemaul Undong) tại thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh. Từ sự khởi đầu này, mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và Hàn Quốc phát triển nhanh chóng, mang lại hiệu quả tích cực trên nhiều lĩnh vực với các dự án tiêu biểu như Xây dựng Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Linh; Dự án nâng cao năng lực đào tạo dạy nghề cho Trường Trung cấp nghề; Chương trình Hạnh phúc; các dự án PCPNN về hỗ trợ người khuyết tật, hỗ trợ sinh kế, nâng cao năng lực cộng đồng...; các dự án đầu tư Nhà máy sản xuất và gia công may mặc PI Vina Quảng Trị của Công ty Poong In Trading; Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng tỉnh Quảng Trị - Giai đoạn 1; và Công ty Sangshin Central Việt Nam. Hàng năm, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam/KOCHAM dành 10 suất học bổng (10.000.000 đồng/suất) cho các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng nỗ lực đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện đạo đức của tỉnh Quảng Trị. Ngoài ra, hoạt động giao lưu nhân dân giữa Quảng Trị với Hàn Quốc cũng được thúc đẩy đáng kể, đặc biệt là thế hệ trẻ của tỉnh và các bạn Hàn Quốc thông qua các hoạt động tình nguyện viên, giao lưu văn hóa... Ông Lê Hữu Phước cũng nêu một số định hướng, kiến nghị, đề xuất của tỉnh đối với các đối tác Hàn Quốc trong các lĩnh vực hợp tác phát triển chính thức, đầu tư trực tiếp nước ngoài, hợp tác phi chính phủ nước ngoài, hợp tác cấp địa phương, chương trình hợp tác trao đổi tình nguyện viên và các chương trình hợp tác hỗ trợ nhân đạo và xã hội tại địa phương. 

Trong phần phát biểu chia sẻ, trao đổi của khách mời do ông Trần Khánh Phôi - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ điều hành, các đại biểu của các Sở ngành, các tổ chức, công ty Hàn Quốc đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ những kỷ niệm, tâm tư, nguyện vọng cũng như những kế hoạch, dự định sắp tới. Qua đó đã tăng cường sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, góp phần thúc đẩy sự giao lưu của các thế hệ để đưa quan hệ hữu nghị hợp tác của tỉnh Quảng Trị và Hàn Quốc lên một tầng cao hơn theo đúng tinh thần mà Tọa đàm đề ra “Kết nối văn hóa, thúc đẩy hợp tác”.

Kết luận Tọa đàm, Giám đốc Sở Ngoại vụ khẳng định những ý kiến, thông tin đóng góp của các đại biểu tại sự kiện đã thể hiện thiện chí hợp tác, xây dựng và mong muốn đóng góp kiên định cho một Quảng Trị với khát vọng phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Đồng thời, Bà Nguyễn Triều Thương tin tưởng rằng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam - Hàn Quốc sẽ mở ra một chương mới trong hợp tác song phương và là khởi đầu cho giai đoạn 30 năm, 50 năm tiếp theo.

 

Nguồn: HTQT

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ