Họp khởi động giai đoạn 2023-2024 dự án Hòa nhập 1 - Liên danh AAI

28-04-2023 10:24

Ngày 26/4/2023, tại khách sạn Mường Thanh Quảng Trị, Liên danh vì Sự hòa nhập của người khuyết tật (AAI) đã tổ chức Họp khởi động giai đoạn 2023-2024 dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” (viết tắt: dự án Hòa nhập 1) tại Quảng Trị. Tham dự họp có đại diện lãnh đạo các Sở ban ngành, UBND, Phòng LĐTBXH và Hội Người khuyết tật các huyện, xã dự án và các đơn vị trực tiếp triển khai dự án tại Quảng Trị thuộc Liên danh AAI gồm tổ chức RCI, Dự án RENEW, Trung tâm PHCN Thiện Nhân. Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Văn Biên đại diện cơ quan điều phối dự án tại tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Liên danh AAI do tổ chức RCI đứng đầu là một trong những đơn vị đối tác trực tiếp triển khai dự án Hòa nhập 1 tại Quảng Trị do Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và Dân số (C.CIHP) - tổ chức quản lý chính chỉ định. Trong năm 2022, Liên danh AAI phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức cả chủ quan và khách quan như thời gian, thủ tục phê duyệt tiếp nhận dự án kéo dài, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và thời tiết mưa bão tại Quảng Trị, khó khăn trong tiếp cận với người khuyết tật và gia đình của người khuyết tật... Tuy nhiên, Liên danh đã triển khai dự án theo đúng các mục tiêu đề ra (mục tiêu 1 và mục tiêu 2) với phương pháp tiếp cận hiệu quả như thành lập nhóm đa ngành; tổ chức khám sàng lọc; tập huấn cho cán bộ tuyến xã, kỹ thuật viên, cán bộ y tế thôn bản, cộng tác viên dân số, người chăm sóc; và cung cấp các dịch vụ phục hồi chức năng, chăm sóc tại cộng đồng cho người khuyết tật tại vùng dự án... Mặc dù số người khuyết tật nhận dịch vụ PHCN và chăm sóc chưa cao, nhưng tỷ lệ cải thiện sau khi nhận dịch vụ rất ấn tượng (94% NKT được cải thiện sau PHCN và 90% NKT được cải thiện sau chăm sóc tại cộng đồng). Trên cơ sở kết quả đạt được trong năm 2022, giai đoạn 2023-2024, Liên danh sẽ tiếp tục triển khai tại 09 xã dự án và mở rộng địa bàn sang 04 xã mới trên huyện Gio Linh và Hải Lăng với các chỉ tiêu đầu ra cao hơn so với giai đoạn trước.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Văn Biên đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp hiệu quả của Liên danh AAI trong hợp tác triển khai các dịch vụ phục hồi chức năng và chăm sóc tại cộng đồng cho người khuyết tật tại 9 xã, thị trấn thuộc huyện Gio Linh và Hải Lăng. Nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả hơn nữa trong giai đoạn 2023-2024, Phó Giám đốc Nguyễn Văn Biên đề nghị Liên danh AAI tiếp thu các khuyến nghị của các đại biểu dự họp hôm nay và nhân rộng mô hình hợp tác đã được thiết lập một cách ổn định, hiệu quả. Đồng thời, thường xuyên chia sẻ thông tin, phối hợp công tác, trao đổi và có sự kết hợp nhịp nhàng, chặt chẽ với cơ quan điều phối địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan trong tỉnh cũng như với các đơn vị trực tiếp triển khai dự án khác (tổ chức MCNV, ACDC, CCIHP) để đảm bảo các hoạt động được triển khai hiệu quả, tránh trường hợp chồng chéo về đối tượng, địa bàn hoặc thời gian. Phó Giám đốc Sở yêu cầu Liên danh tiếp tục nghiên cứu các giải pháp phù hợp hơn, phương án triển khai dự án linh hoạt hơn để giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án, để đảm bảo hoàn thành kịp tiến độ và mục tiêu dự án đề ra cũng như định kỳ báo cáo tiến độ, kết quả công việc; tuân thủ các quy định của Dự án và của chính quyền địa phương, kịp thời phản ánh các vấn đề phát sinh để có phương án xử lý. Phó Giám đốc Nguyễn Văn Biên cảm ơn sự phối hợp, tạo điều kiện của các cơ quan ban ngành, địa phương liên quan trong hợp tác với Liên danh AAI triển khai các hoạt động dự án trong năm 2022 và kiến nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Liên danh AAI trong tổ chức thực hiện dự án giai đoạn tới vì lợi ích của người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và tại các vùng dự án nói riêng.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã trao đổi, tham gia ý kiến trên tinh thần cởi mở và xây dựng, đảm bảo sự đồng hành và hợp tác chặt chẽ của các đối tác địa phương đối với Liên danh AAI trong triển khai các dịch vụ PHCN và chăm sóc tại cộng đồng cho người khuyết tật trên địa bàn các huyện Hải Lăng và Gio Linh trong thời gian tới.

Nguồn: HTQT