Quảng Trị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan (1973-2023)

18-06-2023 15:43

Chiều ngày 16/6/2023, tại khách sạn Sài Gòn - Đông Hà, Tp. Đông Hà, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan.  Tọa đàm với sự tham gia của gần 100 đại biểu qua hình thức trực tiếp và trực tuyến gồm đại diện Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam, Đại sứ đương nhiệm Việt Nam tại Hà Lan và Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan qua các thời kỳ, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, tổ chức MCNV tại Việt Nam và Văn phòng MCNV tại Amsterdam/Hà Lan, UBND tỉnh Quảng Trị, các Sở, ban ngành, các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh, cơ quan, đơn vị đối tác của các chương trình, dự án do Hà Lan tài trợ, các cựu sinh viên từng tham gia học tập, đào tạo tại Hà Lan, các công dân Hà Lan đang sống và công tác tại Quảng Trị và các chuyên gia, cán bộ, nhân viên đã và đang làm việc cho các tổ chức, doanh nghiệp Hà Lan tại tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại Tọa đàm

Phát biểu chào mừng tại sự kiện, PCT UBND tỉnh Hoàng Nam cho rằng Quảng Trị có một vị trí đặc biệt trong mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Hà Lan với Việt Nam. Trong bối cảnh phát triển năng động của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, tỉnh Quảng Trị đã và đang nhận được sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ Hà Lan và tổ chức MCNV nói riêng trong lĩnh vực hỗ trợ phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, y tế, xây dựng năng lực cho đội ngũ cán bộ phục hồi chức năng và giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật... PCT UBND tỉnh mong muốn Tọa đàm sẽ góp phần vun đắp tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Hà Lan, đồng thời là cơ hội để các bên liên quan cùng quan tâm về hành động cho một tương lai với triển vọng hợp tác mới, to lớn và tươi sáng hơn nữa; trong đó sẽ chú trọng nhiều hơn đến hợp tác văn hóa, phát triển thương mại, giải quyết những thách thức toàn cầu quan trọng như biến đổi khí hậu, khai thác kinh tế biển, nông nghiệp bền vững và quản lý nước.

Đại diện Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam - Bà Anna Maria Walranven, Bí thư thứ hai khẳng định Hà Lan là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực thực phẩm và kinh doanh nông nghiệp, công nghiệp hàng hải, kỹ thuật, công nghệ cao. Trong thời gian tới, Hà Lan sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế-xã hội bền vững và toàn diện. Bà Anna Maria Walranven nhấn mạnh bản thân rất mong chờ và có niềm tin đối với sự phát triển của mối quan hệ song phương này trong 50 năm tiếp theo.

Phát biểu tại Tọa đàm, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh chia sẻ quan hệ nhân dân hai nước đã hình thành trước quan hệ ngoại giao, đó là sự đồng cảm của trái tim và lý trí đã kết nối nhân dân hai nước trong lúc Việt Nam phải nếm trải những gam go, ác liệt nhất của cuộc chiến tranh không cân sức với đế quốc Mỹ. Đại sứ khẳng định: Hơn ai hết, Quảng Trị là người thấu hiểu sâu sắc nhất mối ân tình này vì vậy tổ chức sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Quảng Trị lại càng có ý nghĩa. Ông tin rằng các chuyên gia Hà Lan sẽ đến Quảng Trị, sẽ đầu tư và đưa những mô hình thành công của mình trong thích ứng với thiên nhiên, giúp cho Quảng Trị bứt phá đi lên và cam kết Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan sẵn sàng kết nối, đồng hành cùng Quảng Trị và các đối tác Hà Lan.

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ, trao đổi suy nghĩ, tình cảm về văn hóa, đất nước và con người của Việt Nam - Hà Lan; những trải nghiệm trong thời gian sống, làm việc tại Việt Nam và Hà Lan nói chung cũng như tại Quảng Trị nói riêng; tìm hiểu nhu cầu hợp tác, đầu tư và chia sẻ những kế hoạch, dự định sắp tới.

Toàn thể đại biểu tham dự Tọa đàm

Kết thúc Tọa đàm, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương một lần nữa khẳng định quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan là hình mẫu của quan hệ song phương, là mẫu mực của quan hệ giữa Việt Nam và một nước châu Âu, tốt đẹp, cởi mở, thẳng thắn, hiệu quả. Giám đốc Sở Ngoại vụ kiến nghị một số định hướng, đề xuất của tỉnh đối với Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan và các đối tác Hà Lan trong thời gian tới trong lĩnh vực hợp tác đầu tư, hợp tác phi chính phủ nước ngoài và hợp tác cấp địa phương nhằm tăng cường và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa Quảng Trị và Hà Lan trong giai đoạn tới.

Đại biểu thăm mô mô hình dự án của tổ chức MCNV tại thôn Chênh Vênh

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan, sáng cùng ngày, các đại biểu đã thăm một số mô hình dự án do tổ chức MCNV hợp tác triển khai, chứng kiến ký kết chi trả tự nguyện dịch vụ hệ sinh thái hấp thụ carbon do Công ty Inproba/Hà Lan tài trợ cho cộng đồng thôn Chênh Vênh, tham gia trồng cây xanh cùng với đoàn viên thanh niên và nhân dân thôn Chênh Vênh trên vùng đất bị sạt lở tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa.

Nguồn: HTQT