Hoạt động của đoàn công tác tỉnh Quảng Trị tại Hàn Quốc

04-09-2023 14:44

Nhận lời mời của Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Hàn Quốc/KOICA và tổ chức Medipeace Việt Nam, được sự đồng ý của UBND tỉnh, từ ngày 03/9 -09/9 2023 Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị do PCT. UBND tỉnh Hoàng Nam làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với các đối tác tại Seoul/Hàn quốc. Tham gia đoàn công tác còn có PCT. Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến và đại diện các Sở ngành, địa phương liên quan.

Phát biểu tại buổi lễ chào mừng đoàn công tác tỉnh Quảng Trị đến Hàn Quốc do Tổ chức Medipeace và các đối tác Hàn quốc tổ chức vào sáng ngày 04/9/2023, Thay mặt đoàn Công tác tỉnh Quảng Trị, PCT. Hoàng Nam nhấn mạnh:

Việt Nam và Hàn Quốc vừa kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1992-22/12/2022), đạt được nhiều thành tựu to lớn trong mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Việt Nam – Hàn Quốc đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực; trong đó, hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư vừa là trụ cột, vừa là động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hàn Quốc hiện đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam; thứ hai về hợp tác phát triển (ODA), lao động và du lịch; thứ ba về hợp tác thương mại. Ở chiều ngược lại, Việt Nam là đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc tại ASEAN, chiếm 30% đầu tư và 50% tổng kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và ASEAN.

Đối với tỉnh Quảng Trị, Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác tin cậy, quan trọng trên nhiều lĩnh vực của tỉnh. Hàn Quốc đã chính thức hợp tác từ năm 2001. Giai đoạn 2001 - 2023, Hàn Quốc đã tài trợ cho Quảng Trị thực hiện nhiều chương trình, dự án với tổng kinh phí 25 triệu USD để thực hiện nhiều chương trình, dự án về an sinh xã hội, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai...Các dự án nổi bật như: Xây dựng nông thôn mới (Saemaul Undong); Xây dựng Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Linh; Dự án nâng cao năng lực đào tạo dạy nghề cho Trường Trung cấp nghề; Chương trình Hạnh phúc; Dự án nâng cao năng lực cán bộ y tế về vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cho người khuyết tật do Tổ chức Medipeace tài trợ... Các dự án do Hàn Quốc tài trợ triển khai trên địa bàn tỉnh đều phát huy hiệu quả tốt, tác động tích cực đến việc cải thiện cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục, góp phần cải thiện đời sống nhân dân, tiến tới thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo.

Cùng với tập trung phát triển kinh tế, chính quyền tỉnh Quảng Trị luôn quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhất là người nghèo, người khuyết tật. Tuy nhiên, do những điều kiện đặc thù, Quảng Trị vẫn là tỉnh còn nhiều khó khăn, là địa phương không chỉ gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh mà hàng năm phải chịu sự tàn phá nặng nề của thiên tai. Vì vậy, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo còn khá cao, đời sống của nhiều gia đình người khuyết tật còn gặp nhiều khó khăn. Hiện Quảng Trị có hơn 26.955 người khuyết tật, phần lớn do bom mìn, vật liệu nổ, nạn nhân chất độc da cam. Trong đó, có 15.485 nạn nhân chất độc màu da cam, hơn 8.540 nạn nhân do bom mìn, vật liệu nổ trong chiến tranh còn sót lại, trong số này có 31% nạn nhân là trẻ em. Việc xây dựng

Một “Trung tâm bảo trợ xã hội - phục hồi chức năng cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị” là rất có ý nghĩa.

Trước nhu cầu thực tế của địa phương, Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Hàn Quốc/KOICA đã ký MOU với tỉnh Quảng Trị đồng ý hỗ trợ Dự án xây dựng “Trung tâm bảo trợ xã hội và phục hồi chức năng cho người khuyết tật tại tỉnh Quảng Trị, Việt Nam”. Chúng tôi xem dự án này có ý nghĩa rất quan trọng nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị và làm mô hình điểm cho Việt Nam trong công tác chăm sóc, hỗ trợ người khuyết tật. Đến nay, các thủ tục đã hoàn thiện, tỉnh Quảng Trị và KOICA Hàn Quốc đang tiến hành triển khai dự án.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hàn quốc lần này, ngày 6/9/2023 Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị sẽ đến thăm làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Seoul/Hàn quốc và chào xã giao Thống đốc Bang tự trị đặc biệt Gangwon/Hàn Quốc - địa phương có nhiều nét tương đồng về văn hóa – lịch sử với tỉnh Quảng Trị để thúc đẩy kết nối quan hệ hợp tác giữa 02 địa phương trong thời gian tới.