Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Tỉnh Quảng Trị ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị với tỉnh Ubon Ratchathani, Vương quốc Thái Lan

18-01-2024 17:50

Ngày 18/01/2024, lễ ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Ubon Ratchathani, Vương quốc Thái Lan đã diễn ra tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Tham dự lễ ký kết, phía tỉnh Quảng Trị có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; phía tỉnh Ubon Ratchathani có Ngài Tỉnh trưởng Supasit Kocharoenyos, Phó Tỉnh trưởng Songlak Worapai cùng lãnh đạo các ngành liên quan.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Ubon Ratchathani, Vương quốc Thái Lan đến thăm và làm việc chính thức tại tỉnh Quảng Trị. Buổi lễ ký kết lần này có tầm quan trọng đối với cả hai tỉnh Quảng Trị và Ubon Ratchathani, đánh dấu mốc cho sự khởi đầu để thực hiện các kế hoạch hợp tác giữa hai tỉnh, góp phần quan trọng vào việc xây dựng và phát triển của hai tỉnh trên tất cả các lĩnh vực. Bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 tỉnh cũng sẽ là một dấu ấn quan trọng, được phát triển tốt đẹp sau Hội nghị “Gặp gỡ Thái Lan” lần đầu tiên tại Việt Nam được đăng cai tổ chức vào tháng 8/2023 vừa qua tại tỉnh Quảng Trị, thể hiện quyết tâm và thiện chí tăng cường hợp tác giữa 2 tỉnh, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Tại lễ ký kết, tỉnh Quảng Trị và Ubon Ratchathani thống nhất hợp tác để cùng nhau thúc đẩy sự thịnh vượng và phát triển chung của hai tỉnh trên cơ sở bình đẳng, đôi bên cùng có lợi. Hai bên sẽ tham vấn ý kiến của nhau về phương thức và chương trình hợp tác để thực hiện bản ghi nhớ bằng cách tổ chức cuộc họp thường niên, hoặc các cuộc họp khác khi cần thiết để theo dõi và đánh giá thành quả của các dự án cũng như đảm bảo kết quả cụ thể và cùng có lợi cho cả hai bên.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị trong thời gian tới, 2 tỉnh tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại và dịch vụ; du lịch; nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao; chế biến, xuất nhập các sản phẩm từ gỗ rừng trồng, chế biến thủy hải sản; nhân lực, hợp tác lao động; trao đổi thông tin, văn hóa hữu nghị... Quảng Trị cam kết sẽ dành những cơ chế, chính sách ưu đãi tốt nhất đối với các nhà đầu tư đến từ tỉnh Ubon Ratchathani.

Ông Supasit Kocharoenyos, Tỉnh trưởng tỉnh Ubon Ratchathani nhấn mạnh, việc ký kết thiết lập quan hệ hợp tác giữa Quảng Trị và Ubon Ratchathani sẽ đưa quan hệ của 02 tỉnh sang một giai đoạn phát triển với tầm cao hơn, sâu sắc hơn, thiết thực hơn. Hiện tại, phía tỉnh Ubon Ratchathani đã sẵn sàng cho việc khởi công xây dựng cầu hữu nghị thứ 6 nối tỉnh Ubon Ratchathani với tỉnh Salavan, nước CHDCND Lào. Cây cầu khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian di chuyển giữa 3 tỉnh Ubon Ratchathani, Salavan và Quảng Trị, đặc biệt là việc vận chuyển hàng hóa từ Thái Lan, Lào tới khu bến cảng Mỹ Thủy của Quảng Trị, từ đó mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư trong tương lai.

Trong thời gian đoàn lưu lại tại tỉnh Quảng Trị, đoàn đã đến thăm di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải và hệ thống giếng cổ Gio An để hiểu thêm về mảnh đất và con người Quảng Trị, từ đó vun đắp thêm cho quan hệ tốt đẹp giữa tỉnh Quảng Trị với tỉnh Ubon Ratchathani./.

 

Nguồn: HTQT

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ