Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ tiếp xã giao đoàn Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID)

22-04-2024 10:37

Sáng ngày 16/4/2024, tại trụ sở Sở Ngoại vụ, ông Thái Hữu Liêu - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ đã chủ trì phiên làm việc với đoàn công tác do ông Anthony Kolb, Phó Giám đốc Phòng Hàn gắn và Phát triển Hòa nhập, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam làm trưởng đoàn. Cùng tham dự phiên tiếp có đại diện lãnh đạo và cán bộ phòng chuyên môn Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và Sở Y tế.  

Tại buổi làm việc, ông Anthony Kolb chia sẻ sự quan tâm tiếp nhận ý kiến trao đổi từ các sở, ngành chuyên môn để từ đó hiểu rõ các mối quan tâm, nhu cầu của tỉnh về người khuyết tật. Điều này sẽ hữu ích cho việc điều chỉnh các mục tiêu, chỉ số áp dụng cho tỉnh Quảng Trị trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” - tên rút gọn: Dự án Hòa nhập 1, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, những thông tin do phía địa phương cung cấp có ý nghĩa quan trọng trong việc mở rộng dự án trong thời gian tới.

Trao đổi tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc mà hai ngành đang gặp phải trong công tác hỗ trợ người khuyết tật trên địa bàn tỉnh, cụ thể như: sự thiếu hụt nhân sự trong việc cử cán bộ chuyên môn đi đào tạo về phục hồi chức năng; tỷ lệ khám sàng lọc, phát hiện và can thiệp sớm về khuyết tật thấp, chưa đồng bộ; công tác hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật còn hạn chế; chưa có chương trình cập nhật cơ sở dữ liệu về người khuyết tật. Từ đó, đại diện Sở Y tế và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã nêu các đề xuất, kiến nghị với mong muốn nhận được sự hỗ trợ tích cực của USAID trong thời gian tới đối với việc tăng cường trang thiết bị phục hồi chức năng, hỗ trợ mô hình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, hỗ trợ mở rộng địa bàn dự án do Bộ Y tế triển khai thí điểm, hỗ trợ xưởng chân tay giả của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, triển khai thêm hoạt động sinh kế, đầu tư phần mềm cập nhật cơ sở dữ liệu…   

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Thái Hữu Liêu đánh giá cáo việc USAID tại Việt Nam quan tâm có chuyến công tác đánh giá thực địa tại tỉnh, thống nhất với các đề xuất của ngành Y tế và Lao động, Thương binh và Xã hội; ngoài ra đề nghị điều chỉnh các mục tiêu, chỉ số đang áp dụng cho tỉnh Quảng Trị trong khuôn khổ dự án Hòa nhập 1, thay đổi cách tính người khuyết tật nhận dịch vụ hỗ trợ, đưa ra giải pháp cho các cấu phần liên quan đến xây dựng. Lãnh đạo Sở Ngoại vụ hy vọng USAID sẽ có sự trao đổi với NACCET về các chuyến thăm thực địa, kiểm tra, giám sát để nắm bắt tình hình triển khai dự án tại địa phương trong thời gian tới.

Thay mặt các đối tác địa phương của tỉnh Quảng Trị, Sở Ngoại vụ cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan để cung cấp đầy đủ thông tin, các văn bản chỉ đạo điều hành và kế hoạch dài hạn của tỉnh và điều phối triển khai dự án hiệu quả và hỗ trợ tốt nhất cho người khuyết tật. Đồng thời bày tỏ mong muốn USAID luôn quan tâm và hỗ trợ tích cực cho tỉnh Quảng Trị trong lĩnh vực người khuyết tật./. 

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ