Hội đàm cấp cao trực tuyến giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet/Lào

17-11-2021 10:51

Sáng ngày 16/11/2021, tỉnh Quảng Trị phối hợp với tỉnh Savannakhet tổ chức Hội đàm cấp cao theo hình thức trực tuyến nhằm đánh giá giữa kỳ kết quả thực hiện Văn bản thỏa thuận hợp tác giữa hai tỉnh, giai đoạn 2020-2022.

Tuy nhiên, cũng thấy rằng quan hệ hợp tác giữa hai Bên trên một số lĩnh vực như: Thương mại, đầu tư, du lịch... còn chưa tương xứng, chưa phát huy tiềm năng, lợi thế của mỗi tỉnh. Trong giai đoạn hiện nay, đứng trước những thời cơ và thách thức mới, hai Bên cần tăng cường, củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hiếm có, thủy chung, trong sáng đã được hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam - Lào vun đắp xây dựng, để nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa hai tỉnh đi vào chiều sâu và thực chất.

Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa hai tỉnh Quảng Trị - Savannakhet đi vào chiều sâu và thực chất. Lãnh đạo hai tỉnh thống nhất cùng phối hợp chỉ đạo triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, đó là: (1) Thúc đẩy quan hệ hợp tác hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực: đối ngoại, quân sự, an ninh, biên giới, kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, cải cách hành chính về xuất nhập cảnh, đào tạo cán bộ... theo nội dung Thỏa thuận đã ký kết. Các sở, ban, ngành, địa phương, các đoàn thể chính trị - xã hội tại địa phương cần định rõ trách nhiệm và lộ trình để triển khai có hiệu quả các nội dung đã ký kết, trong đó, cần có các hình thức, phương thức triển khai phù hợp với tình hình dịch Covid-19 hiện nay. (2) Tiếp tục đẩy mạnh quan hệ chính trị; tổ chức các chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo Đảng, chính quyền hai bên khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát tốt. Đặc biệt, lãnh đạo hai tỉnh Quảng Trị - Savannakhet cùng phối hợp với Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam - Lào tổ chức thành công Chương trình giao lưu hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất tổ chức vào đầu tháng 12/2021 với nhiều nội dung và sự kiện quan trọng tại hai tỉnh Quảng Trị - Savannakhet. (3) Tăng cường hợp tác hai Bên trong phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong kiểm soát dịch bệnh; tỉnh Quảng Trị cam kết hỗ trợ vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch hiệu quả. Phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm qua biên giới, nhất là tội phạm ma túy, buôn bán người, buôn lậu, pháo nổ, xuất nhập cảnh trái phép; phối hợp tổ chức khảo sát song phương đề xuất phương án sửa chữa, duy tu các mốc quốc giới: 585, 606(1), 607(1) bị sạt lở, dịch chuyển, hư hỏng nặng do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ trong năm 2020. (4) Phát huy tiềm năng, lợi thế của mỗi bên để thúc đẩy hợp tác về thương mại, đầu tư và du lịch... trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC). Tăng cường cơ chế trao đổi, chia sẻ thông tin để cùng tranh thủ và hỗ trợ nhau trong việc đảm bảo quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế - xã hội của mỗi tỉnh. (5) Mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” tại cặp CKQT Lao Bảo - Đen-sa-vẳn qua quá vận hành, bên cạnh những mặt tích cực đã được còn bộc lộ một số tồn tại, khó khăn cần được tháo gỡ. Vì vậy, hai tỉnh Quảng Trị và Savannakhet phối hợp cùng đề xuất Bộ Ngoại giao hai nước sớm tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện mô hình một cửa, một lần dừng để đưa ra định hướng phát triển của mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đen-sa-vẳn trong thời gian tới. Phối hợp xây dựng Đề án khu kinh tế - thương mại xuyên biên giới Lao Bảo - Đen-sa-vẳn. (6) Đối với các công trình, dự án do tỉnh Quảng Trị hỗ trợ tỉnh Savannakhet mỗi năm 02 tỷ đồng, theo thỏa thuận, giai đoạn 2020 - 2022, tỉnh Quảng Trị thống nhất theo đề xuất của tỉnh Savannakhet, theo đó tỉnh Savannakhet lựa chọn công trình, dự án phù hợp và thông báo cho tỉnh Quảng Trị biết để chuyển kinh phí viện trợ. (7) Các cơ sở đào tạo, các ngành có liên quan phía tỉnh Quảng Trị tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho lưu học sinh Lào thuộc tỉnh Savannakhet đang học tập tại tỉnh Quảng Trị trong phòng, chống dịch Covid-19, tiếp tục tạo điều kiện cho lưu học sinh Lào được tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Covid-19. (8) Năm 2022 là năm kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2022), 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022). Các ngành, địa phương hai tỉnh nghiên cứu đề xuất để lãnh đạo hai tỉnh quyết định phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm theo hình thức phù hợp.

Nguồn tin: QLBG