Bàn giao công trình sửa chữa, gia cố chân đế mốc quốc giới số 609 cho tỉnh Salavan/Lào quản lý và bảo vệ

02-08-2021 15:30

Thực hiện quy định tại Điều 7 của Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào ký ngày 16 tháng 3 năm 2016; Ngày 30/7/2021, Sở Ngoại vụ - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo công tác biên giới tỉnh Quảng Trị đã chủ trì, phối hợp với Sở Ngoại giao tỉnh Salavan, nước CHDCND Lào tiến hành nghiệm thu và bàn giao công trình sửa chữa, gia cố chân đế mốc quốc giới 609 cho tỉnh Salavan quản lý và bảo vệ.

Đoàn công tác liên ngành tỉnh Quảng Trị có đồng chí Trần Khánh Phôi, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, Trưởng Ban quản lý dự án cùng đại diện Lãnh đạo BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, đồn Biên phòng Ba Tầng và đại diện các phòng, ban chuyên môn của hai cơ quan. Về phía Ban Chỉ đạo công tác biên giới tỉnh Salavan có đồng chí Sý-su-phăn Thệp-vông-sá, Giám đốc Sở Ngoại vụ, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ công tác biên giới Lào - Việt Nam tỉnh Salavan cùng đại diện Lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Ủy ban chính quyền huyện Sa Muội. Tham gia chứng kiến bàn giao công trình vinh dự có đồng chí Phu-thông Khăm-mã-ny-vông, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo biên giới Lào - Việt Nam tỉnh Salavan.

Công trình sửa chữa, gia cố chân đế mốc quốc giới 609 được khởi công xây dựng từ ngày 18/5/2020 trong điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid-19 và đợt lũ lịch sử tháng 10 năm 2020. Vượt qua mọi khó khăn, Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Sở Ngoại giao tỉnh Salavan và chỉ đạo đơn vị thi công tập trung phương tiện máy móc, nguồn nhân lực để sớm hoàn thành thi công công trình trước mùa mưa lũ. Công trình được xây dựng, sửa chữa bằng việc gia cố mái kè bằng bê tông cốt thép có bề dày từ 0,5m đến 01m, với tổng chiều dài tuyến cần gia cố là 30m. Đổ lại nền chân cột mốc 609 bằng bê tông cốt thép, thay thế hệ kè đá học xung quanh chân đế mốc bằng bê tông cốt thép.

Trên cơ sở kết quả đi khảo sát, đánh giá thực trạng trong quá trình thi công công trình, nhằm đảm bảo tính bền vững, lâu dài cũng như tính thẩm mỹ, thống nhất của công trình, Tổ chuyên viên biên giới hai tỉnh Quảng Trị và Salavan đã thống nhất bổ sung thêm các hạng mục:(i) sân bê tông đổ phía sau thành mốc và phía bên phải mốc (phía Lào) bằng bê tông (ii) rãnh thoát nước mặt chạy xung quanh công trình sau đó thoát ra suối phía Đông; rãnh thoát nước bằng hình thang, đáy rãnh được đổ bê tông (iii) rọ đá thượng lưu và hạ lưu kè: Rọ đá được xếp hai đầu chân kè, phía thượng lưu và hạ lưu.

Đến tháng 5/2021, công trình đã được thi công hoàn thành; Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp nên đến cuối tháng 7/2021 hai Bên mới tiến hành bàn giao, tiếp nhận công trình được. Quá trình thi công bảo vệ nguyên trạng, không làm dịch chuyển chân đế và vị trí cột mốc 609; Hạng mục công trình sửa chữa, gia cố chân đế mốc quốc giới 609 đảm bảo chất lượng, tiến độ và tính thẩm mỹ theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt và đáp ứng yêu cầu nghiệm thu, bàn giao cho tỉnh Salavan quản lý và bảo vệ./.

Nguồn tin: QLBG