Hội đàm thường niên 2023 công tác biên giới giữa tỉnh Quảng Trị và Salavan/Lào.

06-01-2024 17:53

Chiều ngày 06/01/2024, tại thành phố Đông Hà đã diễn ra hội đàm thường niên 2023 giữa đoàn đại biểu biên giới hai tỉnh: Quảng Trị (Việt Nam) và Salavan (Lào). Tham dự hội đàm có đồng chí Hà Sỹ Đồng - UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo biên giới tỉnh. Về phía Salavan có đồng chí Phu thông Khăm mã ny vông, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng BCĐ công tác biên giới Lào - Việt Nam tỉnh Salavan cùng đại diện Lãnh đạo các Sở, Ban ngành và địa phương liên quan của 2 tỉnh Quảng Trị và Salavan.

Tại cuộc hội đàm, Trưởng đoàn đại biểu biên giới 2 tỉnh Quảng Trị và Salavan thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của 2 tỉnh trong năm 2023; đánh giá kết quả phối hợp các công tác liên quan đến biên giới giữa tỉnh Quảng Trị và Salavan từ sau chương trình hội đàm thường niên 2022 và thảo luận, thống nhất các kế hoạch hợp tác trong năm 2024.

Phát biểu tại hội đàm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh, thực hiện biên bản hội đàm thường niên 2022 giữa 2 tỉnh Quảng Trị và Salavan, lãnh đạo hai tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp và Nhân dân hai bên tăng cường các quan hệ hợp tác, đầu tư sản xuất kinh doanh, giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, giữ vững quốc phòng - an ninh và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Các ngành chức năng và các huyện biên giới của hai tỉnh đã phối hợp trong việc đấu tranh phòng chống buôn bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy, chất nổ, hàng quốc cấm, di cư tự do, kết hôn không giá thú...trong khu vực biên giới, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào.

Trên cơ sở thảo luận những kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc, đoàn đại biểu biên giới tỉnh Quảng Trị và đoàn đại biểu biên giới tỉnh Salavan đã thống nhất ký kết biên bản hội đàm thường niên năm 2023 với các nội dung chủ yếu: Tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện tốt “Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới”; “Hiệp định về quy chế quản lý biên giới Việt Nam - Lào năm 2016”.

Thống nhất tiếp tục chỉ đạo các lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới duy trì tốt chế độ phối hợp tuần tra song phương bảo vệ đường biên giới và mốc quốc giới; tăng cường trao đổi thông tin, tình hình nhằm đấu tranh, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi gây ảnh hưởng đến đường biên giới, mốc quốc giới, vi phạm quy chế biên giới; phòng, chống các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, di cư tự do trong vùng biên giới; phòng, chống các loại tội phạm xuyên biên giới; tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động qua lại tại cửa khẩu.

Ngày 05/01/2024, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 04/NQ-CP đồng ý về việc đoạn băng tải thuộc dự án xây dựng hệ thống băng vận tải vận chuyển than đá từ Lào về Việt Nam cắt qua đường biên giới Việt Nam - Lào. Vì vậy, đề nghị tỉnh Salavan báo cáo Chính phủ Lào có ý kiến để hai bên thống nhất phối hợp triển khai thực hiện xây dựng công trình băng tải than cắt qua biên giới tại khu vực cửa khẩu quốc tế La Lay (Quảng Trị) - La Lay (Salavan).

Hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng, chống dịch bệnh qua biên giới, khống chế có hiệu quả, hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan trong khu vực biên giới. Trong trường hợp xảy ra thiên tai, dịch bệnh mỗi Bên chủ động ứng phó và kịp thời thông báo cho nhau biết; tiếp tục quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ bà con mới được nhập quốc tịch thực hiện đăng ký thường trú, đăng ký nhập hộ khẩu; thực hiện tốt chế độ, chính sách theo quy định để bà con sớm ổn định cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng dân cư. Phối hợp giữa tuyên truyền và các biện pháp khác nhằm phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng tái di cư và di cư tự do mới, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai tỉnh.

Trong khuôn khổ chương trình hoạt động của Đoàn đại biểu biên giới tỉnh Salavan tại Quảng Trị, Đoàn đã đi thăm quan mô hình du lịch cộng đồng xã Gio An và Giếng cổ Gio An./.

Nguồn: BGLS