Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Hội nghị Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung bộ 2019

02-05-2019 15:19

Chiều ngày 25/4, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung Bộ 2019” tại Tp Vinh.

Khu vực Bắc Trung Bộ gồm các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, có dân số trên 10,6 triệu người với tổng diện tích hơn 51.507 km2, chiếm 15,55% diện tích cả nước, cùng đường bờ biển dài 396 km và nhiều cửa khẩu quốc gia, quốc tế giáp với nước CHDCND Lào, là khu vực có vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - du lịch giữa Việt Nam và các nước trong khu vực như Lào, Thái Lan, Myanmar trên hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC).

Tham dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Ngài Umeda Kunio - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo các Bộ ban ngành trung ương, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fugaka - Nhật Bản, đoàn công tác của lãnh đạo các tỉnh Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế… Hội nghị nằm trong chuỗi các sự kiện “Gặp gỡ Nhật Bản” do Bộ Ngoại giao tổ chức hàng năm với quy mô liên kết vùng nhằm kết nối các đối tác Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực với các địa phương Việt Nam. Hội nghị nhằm mục đích tạo bước chuyển biến trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ nhằm thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển và với Nhật Bản để tiếp tục nâng cao hiệu quả, tạo động lực mới thu hút đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản, đẩy mạnh hợp tác nguồn nhân lực và kết nối địa phương với các bên. Đồng thời, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản; Phát huy vai trò là trung tâm Khu vực Bắc Trung Bộ, nâng cao và quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của các tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ, góp phần cùng khai thác vùng để phát triển kinh tế - xã hội. 

Hội nghị tập trung thảo luận các vấn đề hợp tác phát triển liên kết vùng khu vực Bắc Trung Bộ, tập trung các lĩnh vực như thu hút FDI, hợp tác nguồn nhân lực, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, du lịch, giáo dục đào tạo và lao động và tổ chức các cuộc gặp giữa lãnh đạo các địa phương các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ với Đại sứ Nhật Bản và đại diện các cơ quan/tổ chức quốc tế Nhật Bản (G2G), giữa lãnh đạo các địa phương với các doanh nghiệp Nhật Bản (G2B) và giữa các doanh nghiệp hai nước (B2B).

Đến nay, Nhật Bản đã trở lại vị trí đứng đầu trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam trong các năm 2017 và 2018 với tổng giá trị FDI lần lượt là 9,1 tỷ USD và 8,6 tỷ USD. Hiện tại có trên 250.000 người Việt Nam đang lao động, học tập tại Nhật Bản. Việt Nam hiện là nước dẫn đầu về số lượng phái cử lao động, thực tập sinh tới Nhật Bản hàng năm và số lượng thực tập sinh tại Nhật Bản (hơn 190.000 người) trong số 15 quốc gia đang phái cử.
 

 Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn các bạn Nhật Bản sẽ hiểu thêm về tiềm năng, thế mạnh và chủ trương chính sách phát triển của khu vực Bắc Trung Bộ, đặc biệt là những định hướng và dự án ưu tiên thu hút ODA và FDI từ Nhật Bản. Phó Thủ tướng kêu gọi các địa phương Bắc Trung bộ tích cực, đổi mới và sáng tạo hơn nữa để tăng cường hợp tác với các đối tác Nhật Bản thiết thực, hiệu quả, có chính sách đáp ứng tốt hơn nữa mong muốn của các đối tác Nhật Bản, đưa khu vực Bắc Trung Bộ thực sự trở thành điểm đến hứa hẹn và hấp dẫn với du khách, doanh nghiệp và các nhà đầu tư Nhật Bản và hy vọng sau Hội nghị này, nhiều địa phương và doanh nghiệp sẽ tìm được đối tác của mình, nhiều ý tưởng hợp tác sẽ được hoàn thiện để đưa vào triển khai trong thực tế.

Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị do Đ/c Hoàng Nam - PCT UBND tỉnh làm trưởng đoàn cùng sự tham dự của các cơ quan Ngoại vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Ban quản lý khu kinh tế tỉnh, Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh. Tại Hội nghị này đã có 3 bài phát biểu tham luận của tỉnh Quảng Trị về mục tiêu và ý nghĩa của Dự án Kết nối hành lang kinh tế Đông - Tây, các dự án mong muốn thu hút FDI Nhật Bản trong lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản. Phó Giám đốc phụ trách Sở Ngoại vụ Trần Khánh Phôi đã có bài giới thiệu về quan hệ hợp tác giữa Quảng Trị với Hiroshima.

Trong khuôn khổ Hội nghị, PCT UBND tỉnh Hoàng Nam và Đại sứ Nhật Bản đã có phiên làm việc bên lề và bước đầu trao đổi về các chủ đề hợp tác của tỉnh Quảng Trị với các đối tác Nhật Bản về hợp tác khai thác hành lang kinh tế Đông - Tây và gắn kết khai thác Hành lang song song với Hành lang kinh tế Đông - Tây (Paraewec) qua cửa khẩu quốc tế La Lay tỉnh Quảng Trị, trao đổi hợp tác xuất khẩu và cung ứng lao động và hợp tác tình nguyện viên y tế - giáo dục, thúc đẩy xác lập quan hệ 2 tỉnh Quảng Trị - Hiroshima, khâu nối các nhà đầu tư và tiến độ triển khai các dự án đã được nghiên cứu và ký kết hợp tác với tỉnh trong thời gian qua, hoạt động hợp tác quốc tế khắc phục hậu quả bom mìn vật nổ sau chiến tranh, khai thác điện năng và kết nối khu kinh tế Đông Nam…
 

Nguồn tin: HTQT

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ