Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

10 hoạt động đối ngoại nổi bật của tỉnh Quảng Trị năm 2021

31-12-2021 16:47

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Cùng với những thành tựu trên các mặt chính trị, kinh tế, xã hội an ninh quốc phòng, hoạt động đối ngoại Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chúng ta cùng điểm lại các sự kiện nổi bật được ghi nhận sau đây:

 

 

1. GIAO LƯU HỮU NGHỊ QUỐC PHÒNG BIÊN GIỚI VIỆT NAM – LÀO LẦN THỨ NHẤT.
 

Ngày 12/12/2021, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ nhất được tổ chức tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị và huyện Sepon, tỉnh Savannakhet với sự hiện diện của Bộ trưởng 2 nước Việt Nam và Lào.  Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã tiến hành hội đàm và ký kết một số văn kiện quan trọng nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng song phương trong thời gian tới và một số hoạt động bên lề được tổ chức. Đây là hoạt động thể hiện quan điểm chỉ đạo của hai Đảng, hai Nhà nước về xây dựng đường biên giới Việt Nam-Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác cùng phát triển.     

 

2. HỘI NGHỊ KẾT NỐI VÀ PHÁT TRIỂN NĂNG LƯỢNG KHÍ
 

Ngày 24/3/2021, tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Công ty Eni Việt Nam (Italia) tổ chức Hội nghị kết nối và phát triển năng lượng khí tại tỉnh Quảng Trị. Tham dự hội nghị có gần 100 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương và các nhà đầu tư, trong đó có nhiều nhà đầu tư năng lượng và năng lượng khí hàng đầu trong và ngoài nước. Hội nghị đã chia sẻ thông tin, thảo luận việc hợp tác kết nối mỏ Kèn Bầu (114) vào Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị, góp phần phấn đấu đưa Quảng Trị trở thành một “Trung tâm năng lượng liên vùng năng động và có trách nhiệm”. Tại hội nghị quan trọng này, lãnh đạo cao nhất của tỉnh Quảng Trị gửi đi thông điệp: "Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị quyết tâm sẵn sàng đồng hành cùng các nhà đầu tư vào lĩnh vực phát triển năng lượng, đặc biệt là năng lượng khí tại địa phương trong thời gian tới".

 

 3. LỄ KÝ KẾT TRỰC TUYẾN BIÊN BẢN GHI NHỚ HỢP TÁC GIỮA TỈNH QUẢNG TRỊ VÀ LIÊN ĐOÀN SẢN XUẤT SINGAPORE

 

Ngày 11/6/2021, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và Liên đoàn Sản xuất Singapore đã tổ chức buổi Lễ ký kết trực tuyến biên bản ghi nhớ hợp tác.

Đồng chí Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Tỉnh Quảng Trị xác định công tác xây dựng quy hoạch có ý nghĩa hết sức quan trọng trong định hướng phát triển của tỉnh. Quy hoạch tốt, quản lý và thực hiện quy hoạch tốt sẽ giúp tỉnh Quảng Trị có tầm nhìn chiến lược, kế hoạch phát triển cho từng thời kỳ, từ đó có cơ chế, chính sách, chương trình, dự án cụ thể để phát triển Quảng Trị nhanh và bền vững. Theo Biên bản ghi nhớ, hai bên thống nhất: Trong năm 2021, Liên đoàn sản xuất Singapore giới thiệu các chuyên gia của Singapore để phối hợp nghiên cứu, xây dựng Quy hoạch tỉnh Quảng Trị; đồng thời, tiến hành khảo sát, nghiên cứu, đề xuất ý tưởng, giải pháp, lập điều chỉnh Quy hoạch chung, quy hoạch phân khu xây dựng và các khu chức năng trong Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị.


4. CHỦ TỊCH UBND TỈNH VÕ VĂN HƯNG THAM GIA ĐOÀN THÁP TÙNG CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN XUÂN PHÚC ĐI THĂM, LÀM VIỆC TẠI LIÊN BANG THỤY SỸ VÀ LIÊN BANG NGA
 

Từ ngày 25/11 -3/12/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã tham gia Đoàn tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đi thăm, làm việc tại Liên bang Thụy Sỹ và Liên bang Nga. Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị đã thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động theo phân công của Chủ tịch nước về các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, kinh tế, đầu tư, thương mại song phương giữa Việt Nam với Thụy Sỹ và Nga; trong đó đã làm việc với Công ty Gazprom International  thuộc tập đoàn Gazprom (Nga) để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ Dự án tích hợp Mỏ Báo Vàng và Nhà máy nhiệt điện khí 340MW của Gazprom International tại Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị; Tham gia tiếp cận, tiếp xúc doanh nghiệp để xúc tiến, quảng bá đầu tư tỉnh Quảng Trị tại các các cuộc hội kiến, diễn đàn xúc tiến đầu tư, kinh doanh giữa Việt Nam với các đối tác tại Thụy Sỹ và Nga theo chương trình xúc tiến đầu tư của đoàn Chủ tịch nước, mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư vào tỉnh Quảng Trị.


5. HỘI ĐÀM CẤP CAO THEO HÌNH THỨC TRỰC TUYẾN GIỮA TỈNH QUẢNG TRỊ VÀ 2 TỈNH SAVANNAKHET, SALAVAN/LÀO
 

Trong hai ngày 27/8/2021 và 16/11/2021, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức thành công Hội đàm cấp cao theo hình thức trực tuyến với hai tỉnh Savannakhet, Salavan/Lào nhằm đánh giá giữa kỳ Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên giai đoạn 2020 – 2022.
 

Thoả thuận hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với tỉnh Savannakhet và Salavan, giai đoạn 2020 - 2022 được ký kết và triển khai trong bối cảnh quan hệ hữu nghị mẫu mực, hiếm có, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào không ngừng được củng cố và phát triển. Tại cuộc Hội đàm, lãnh đạo hai bên đã đánh giá kết quả triển khai Thỏa thuận hợp tác trong thời gian qua và thống nhất chỉ đạo tiếp tục hợp tác thực hiện có hiệu quả các nội dung đã cam kết trong năm 2022.

 

 6. VIỆN TRỢ PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI ĐẠT KỶ LỤC CAO NHẤT TỪ TRƯỚC ĐẾN NAY
 

Năm 2021 là năm thứ hai thực hiện chương trình xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2020-2025 ban hành theo Quyết định số 3315/QĐ-UBND ngày 02/12/2019 của UBND tỉnh Quảng Trị. Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong 2 năm đầu tiên của giai đoạn, toàn tỉnh đã vận động được 122 chương trình, dự án mới với tổng vốn 59,76 triệu USD tương đương 1.364 tỷ đồng viện trợ không hoàn lại từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tăng 2,6 lần so với tổng giá trị vận động viện trợ năm 2018-2019 và đạt kỷ lục cao nhất từ trước đến nay.

 

 


(Ảnh Hội nghị “tăng cường hợp tác và triển khai chương trình viện trợ phi chính phủ nước ngoài tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2020-2025”)
7. HỘI NGHỊ TỔNG KẾT SONG PHƯƠNG ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ TRIỂN KHAI THÍ ĐIỂM MÔ HÌNH KIỂM TRA “MỘT CỬA, MỘT LẦN DỪNG”
 

Ngày 29/12/2021, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam - Lào phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết song phương đánh giá kết quả triển khai thí điểm mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) – Đen Sạ Vẳn (Sạ Vẳn Nạ Khệt). Mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” xuất phát từ Hiệp định về tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa và người qua lại biên giới các nước tiểu vùng Mê Kông mở rộng. Đây là sáng kiến mang tính đột phá do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) khởi xướng về cải cách thủ tục hành chính, giúp tạo môi trường thuận lợi cho người, phương tiện và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước tiểu vùng Mê Kông mở rộng. Đánh giá chung, việc thực hiện mô hình  một cửa, một lần dừng” được tiến hành khá thuận lợi nhờ mối quan hệ hữu nghị vĩ đại và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp cao hai nước, sự đồng thuận và nhất trí cao của hai tỉnh Quảng Trị và Sa vẳn nạ khệt. Tuy nhiên, vì đây là một mô hình mới, chưa có tiền lệ trên thế giới và khu vực, lần đầu tiên được thí điểm áp dụng tại cửa khẩu biên giới Lao Bảo (Việt Nam) – Đen sa vẳn (Lào) nên trong thời gian vận hành thí điểm đã bộc lộ không ít khó khăn, hạn chế và còn nhiều bất cập...

Hội nghị tổng kết lần này đã phân tích, đánh giá kết những quả đạt được cũng như những khó khăn vướng mắc sau hơn 05 năm triển khai thí điểm mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Đen Sa Vẵn, đồng thời hai bên đã thông qua Thông cáo chung nhằm thống nhất cùng nhau phối hợp triển khai tổng thể các giải pháp để khắc phục khó khăn, vướng mắc hiện nay và tạo các điều kiện cần và đủ cho việc thực hiện hiệu quả mô hình trong tương lai.


8. SÔI ĐỘNG CÁC HOẠT ĐỘNG NGOẠI GIAO KINH TẾ
 

Năm 2021 là năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19 nhưng là năm diễn ra nhiều hoạt động ngoại giao kinh tế. Trong năm, tỉnh đã đón tiếp Đại sứ các nước Lào, Ireland, Hàn Quốc, Isarel và đoàn ngoại giao gồm Đại sứ quán Hoa Kỳ, Đại sứ quán Anh, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức Nông lương thế giới (FAO) đến thăm và làm việc tại tỉnh. Bên cạnh đó, Lãnh đạo tỉnh đã chủ động tham gia các sự kiện trực tuyến như: Diễn đàn Nhịp cầu phát triển 2021 với chủ đề “Kết nối địa phương - doanh nghiệp, nắm bắt những cơ hội mới”, Tọa đàm xúc tiến, thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam và Liên bang Nga, Tọa đàm trực tuyến giữa tỉnh Quảng Trị và bang Manipur (Ấn Độ) - Mở ra cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư mới trên Hành lang kinh tế Đông - Tây.


9. HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP NƯỚC NGOÀI FDI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
 

Hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh đạt nhiều dấu hiệu khả quan, đặc biệt là tín hiệu mới đến từ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc. Trong năm 2021, tỉnh đã cấp Chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư dự án máy điện khí LNG Hải Lăng 1500MW (giai đoạn 1) cho Tổ hợp nhà đầu tư Hanwha – KOSPO-KOGAS và T&T (Việt Nam), đồng thời đã cấp chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư cho Công ty TNHH Sangshin Electronics thực hiện dự án lắp ráp linh kiện điện tử tại Cụm Công nghiệp Đông Ái Tử, huyện Triệu Phong.


10. LỄ KỶ NIỆM NGOẠI GIAO ĐƯỢC TỔ CHỨC TRỌNG THỂ. 
       

Ngày 13/8/2021, tỉnh đã tổ chức Lễ dâng hoa tại công viên Fidel nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày sinh lãnh tụ Cuba Fidel Castro (13/8/1926-13/8/2021).
 

"Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình". Đó là câu nói bất hủ của Chủ tịch Fidel Castro trong chuyến thăm lịch sử tại Cao điểm 241 Tân Lâm (hay còn gọi là căn cứ Carol) - nơi vốn là căn cứ lớn của Mỹ mới được ta giải phóng. Sự xuất hiện của vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất trên mảnh đất Quảng Trị vào thời điểm ấy đã trở thành biểu tượng cho tình đoàn kết cao đẹp Việt Nam - Cuba.
 

Ngày 11/3/2021, tại Tp. Đông Hà, UBND tỉnh Quảng Trị chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Ireland tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ireland (05/4/1996 - 05/4/2021) và 15 năm quan hệ hợp tác Quảng Trị - Ireland và kỷ niệm ngày Quốc khánh Ireland 17/3.
 

Vào lúc 18h30 ngày 11/3/2021, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ thắp đèn xanh tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh. Từ năm 2010, một sáng kiến mang tên “Chiến dịch nhuộm xanh của Ireland” đã trở thành một chiến dịch toàn cầu, theo đó các địa danh nổi tiếng trên toàn thế giới được “nhuộm xanh” để kỷ niệm ngày Quốc khánh Ireland.  Năm 2021, Quảng Trị là địa điểm duy nhất của Việt Nam tổ chức hoạt động Thắp đèn xanh chào mừng ngày Quốc khánh Ireland 17/3 tại tòa nhà Trung tâm văn hóa - điện ảnh tỉnh Quảng Trị. Đây cũng là dịp để mọi người có thêm cơ hội tìm hiểu các đặc trưng của văn hóa, con người, đất nước Ireland, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Ireland nói chung và Quảng Trị - Ireland nói riêng cũng như lan tỏa những giá trị hòa bình, hữu nghị, hợp tác đến với nhân loại./.

Nguồn tin: LSVK

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ