Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Đại sứ Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ Marc E. Knapper thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị

12-01-2023 16:00

Trong những ngày đầu năm mới 2023, ngày 11/01, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan tiếp và làm việc với đoàn.

Tại buổi tiếp xã giao, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp đoàn Đại sứ Hoa Kỳ đến thăm Quảng Trị, đồng thời chúc ngài Đại sứ Marc E. Knapper trong nhiệm kỳ công tác mới sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Hoa Kỳ - Việt Nam, Hoa Kỳ - Quảng Trị nói riêng lên một tầm cao mới. Trong những năm qua, hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và các đối tác Hoa Kỳ đã có những bước tiến quan trọng. Hai bên đã hợp tác triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực và hiệu quả, đặc biệt là việc triển khai các dự án khắc phục hậu quả bom mìn do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ ước tính khoảng 91,1 triệu USD kể từ năm 1996 đến nay. Ngoài ra, trong giai đoạn 2005 - 2022, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ (Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, trước đây là Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ) thông qua Văn phòng Hợp tác quốc phòng (ODC) đã hợp tác với tỉnh triển khai các dự án viện trợ không hoàn lại xây dựng 06 công trình trường học, trạm y tế, Trung tâm phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai... với tổng kinh phí tài trợ gần 3 triệu USD.

Nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa tỉnh với Hoa Kỳ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm, tài trợ các dự án khắc phục hậu quả bom mìn thông qua các tổ chức phi chính phủ nước ngoài như: MAG, NPA/RENEW, PTVN, Golden West, CRS... qua đó giúp tỉnh Quảng Trị hướng đến mục tiêu là tỉnh đầu tiên của Việt Nam an toàn về bom mìn vào năm 2025; hỗ trợ nâng cao năng lực điều phối công tác bom mìn để tỉnh tiếp tục duy trì và mở rộng mô hình điều phối bom mìn hiệu quả. Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được các chương trình, dự án nhân đạo hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng nông thôn của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam như: Hoạt động xây dựng trường học, trung tâm y tế, nông nghiệp thông minh, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát tiển bền vững. 

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, hiện nay tỉnh Quảng Trị đang rất quyết tâm, nỗ lực thực hiện các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và rất mong muốn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến với địa phương. Do đó, mong muốn ngài Đại sứ quan tâm, giới thiệu, hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến khảo sát, tìm hiểu đầu tư tại Quảng Trị. Đồng thời đề xuất tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham Việt Nam) tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư, hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và các đối tác Hoa Kỳ dự kiến trong thời gian tới.

Ngài Marc E. Knapper cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của lãnh đạo tỉnh, đồng thời bày tỏ sự vui mừng khi được đến Quảng Trị, chứng kiến kết quả hợp tác giữa 2 bên trong những năm qua. Đồng thời ghi nhận vai trò quan trọng của tỉnh Quảng Trị trong việc kết nối mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ và đánh giá cao nỗ lực hợp tác có hiệu quả của lãnh đạo, người dân địa phương trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn. Qua chứng kiến trực tiếp các hoạt động hủy nổ bom mìn, các hoạt động thực địa, tham gia khánh thành trường học tại Quảng Trị lần này, Đại sứ cho rằng đó chính là những minh chứng sinh động, hiệu quả nhất về mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nói chung và với Quảng Trị nói riêng. Những hoạt động thiết thực nói trên cũng như sự cam kết về tương lai phát triển và những điều tốt đẹp mà Hoa Kỳ dành cho Quảng Trị. Đồng thời ủng hộ đề xuất tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư, hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và các đối tác Hoa Kỳ trong năm 2023.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Quảng Trị, Đại sứ Marc E. Knapper cùng các thành viên trong đoàn đã tham dự lễ khánh thành Trường Mầm non Triệu Đại, huyện Triệu Phong. Trường Mầm non Triệu Đại được đầu tư xây dựng khang trang đầy đủ trang thiết bị với nhà cao tầng gồm 5 phòng học, 1 phòng đa chức năng và 1 nhà bếp, trị giá gần 9 tỉ đồng  do Văn phòng Hợp tác Quốc phòng (ODC) Hoa Kỳ tài trợ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: Với tinh thần khép lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai, trong suốt gần 30 năm qua, Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị thông qua các tổ chức PCPNN triển khai các chương trình, dự án ý nghĩa trong các lĩnh vực như: khắc phục hậu quả chiến tranh, hỗ trợ phòng chống thiên tai, hỗ trợ nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, người khuyết tật, các hoạt động giáo dục, y tế, hoạt động hỗ trợ tìm kiếm người mất tích... Đặc biệt, lễ khánh thành Trường Trường Mầm non Triệu Đại có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu sự hợp tác bền vững, hiệu quả giữa tỉnh Quảng Trị với Hoa Kỳ. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trân trọng cảm ơn ngài Đại sứ cùng các thành viên trong đoàn công tác; cám ơn Bộ Tư lệnh Văn phòng Hợp tác quốc phòng Hoa Kỳ tại Việt Nam, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương đối với sự phát triển giáo dục của địa phương. Đồng chí đề nghị UBND huyện Triệu Phong, UBND xã Triệu Đại và cô trò Trường Mầm non Triệu Đại tiếp tục bảo vệ, sử dụng công trình đúng mục đích, phát huy tối đa hiệu quả đầu tư và sẽ là điểm đến thăm và minh chứng cho sự hợp tác hiệu quả của Chính phủ Hoa Kỳ.

Cũng trong chuyến công tác lần này tại Quảng Trị, Đại sứ Hoa Kỳ đã đến dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Đường 9; thăm các chương trình, dự án bom mìn do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ tại tỉnh Quảng Trị gồm: Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh (QTMAC); Trung tâm khách tham quan bom mìn (Visitor Center ), Văn phòng Tổ chức PeaceTrees Vietnam và hiện trường xử lý bom mìn tại xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong./.

 

Nguồn: HTQT

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ