Lãnh đạo Sở Ngoại vụ tham dự Lễ Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích

12-04-2018 09:34

Nhận lời mời của Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP), ngày 10/4/2018, đ/c Trần Khánh Phôi - Phó Giám đốc Sở đã tham dự Lễ kỉ niệm 45 năm ngày thành lập Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) được tổ chức tại Hà Nội. Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Trung tướng Đường Minh Hưng - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục An ninh, Bộ Công an và đại diện lãnh đạo, chuyên viên đã và đang tham gia hoạt động tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA) của các Bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Công an; các thế hệ lãnh đạo VNOSMP qua các thời kỳ cùng đại diện lãnh đạo đội MIA địa phương của một số tỉnh/thành trong cả nước.

Bài phát biểu nhấn mạnh: Hoạt động tìm kiếm những quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh là công tác nhân đạo, tuy nhiên lại có ý nghĩa quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Chính quyền và Nhân dân các tỉnh, thành cả nước, trong đó có tỉnh Quảng Trị, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trongkế hoạch khắc phục hậu quả chiến tranh.Riêng tại tỉnh Quảng Trị, công tác MIA được triển khai từ cuối những năm 1980, đầu những năm 1990 và đến nay vẫn được tiếp tục triển khai có hiệu quả, được các Bộ, Ban, ngành Trung ương và đối tác Hoa Kỳ đánh giá cao.

Bên cạnh sự chỉ đạo sâu sát của Chính quyền các tỉnh, thành trong công tác MIA khi triển khai ở địa phương, với truyền thống nhân đạo lâu đời của dân tộc Việt Nam, vượt lên trên sự mất mát, đau thương của chính mình, người dân Việt Nam trên khắp mọi miền cũng đã tham gia vào một hành trình mà bằng tấm lòng nhân ái, đôn hậu, đã giúp hàn gắn vết thương chiến tranh giữa hai quốc gia, hai dân tộc.

Chính quyền và người dân địa phương của các tỉnh, thành cũng đánh giá cao các nỗ lực của đối tác Hoa Kỳ trong việc cung cấp các hồ sơ liên quan quân nhân Việt Nam hy sinh trong chiến tranh, trong những hồ sơ và thông tin do phía Hoa Kỳ cung cấp, một số gia đình đã tìm được hài cốt của con em mình, qua đó đã làm vơi đi nỗi đau mất mát thân nhân của các gia đình các liệt sĩ.

Đ/c Trần Khánh Phôi cũng đã thay mặt các Đội MIA các tỉnh thành trong cả nước trân trọng cảm ơn sự chỉ đạo của các Bộ, ngành Trung ương, của Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích và sự phối hợp công tác của các chuyên viên Việt Nam và chuyên viên Mỹ trong triển khai công tác MIA tại địa phương, trong đó có tỉnh Quảng Trị.

Nguồn tin: Văn phòng