Đoàn công tác Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam do Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Orlando Nicolas Hernandez Guillen thăm chính thức tỉnh Quảng Trị

28-02-2023 17:00

Ngày 27/02/2023, đoàn công tác Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam do Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Orlando Nicolas Hernandez Guillen làm Trưởng đoàn và bà Ariadne Feo Labrada -Tổng lãnh sự nước Cộng hòa Cu ba tại thành phố Hồ Chí Minh có chuyến thăm chính thức tại tỉnh Quảng Trị để trao đổi các kế hoạch hợp tác trong thời gian tới và thống nhất các nội dung chuẩn bị tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm sự kiện lãnh tụ Fidel Castro đã đến thăm vùng giải phóng miền Nam tại Quảng Trị.

Tiếp đoàn có đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Triều Thương, Giám đốc Sở Ngoại vụ và đại diện lãnh đạo: Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Đông Hà, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba.

Tại buổi tiếp, đồng chí Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Orlando Nicolas Hernandez Guillen cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của lãnh đạo tỉnh dành cho đoàn. Đại sứ bày tỏ vui mừng khi đến thăm mảnh đất mà 50 năm trước lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã đến thăm cổ vũ, động viên tinh thần chiến đấu của nhân dân Việt Nam khi bom đạn và tiếng súng vẫn chưa dứt. Hình ảnh đó là biểu tượng cao đẹp của tình hữu nghị, đoàn kết sâu sắc giữa 2 nước.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam thông báo, tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ Ngoại giao trình Chính phủ cho phép tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm sự kiện lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền nam tại Quảng Trị cấp nhà nước, dự kiến lễ kỷ niệm được tổ chức vào giữa tháng 9/2023. Tỉnh Quảng Trị luôn giữ gìn và phát triển tình đoàn kết, hữu nghị với Cubavà mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác sâu rộng hơn nữa với Cuba trên nhiều lĩnh vực, như y tế, nông nghiệp, văn hóa, giáo dục và đào tạo.

Đặc biệt, hướng tới chuẩn lễ kỷ niệm 50 năm sự kiện lãnh tụ Fidel Castro đã đến thăm vùng giải phóng miền Nam tại Quảng Trị (9/1973 - 9/2023), hai bên đã thống nhất các đề xuất và kế hoạch để báo cáo lãnh đạo cấp cao hai nước về chương trình buổi lễ kỷ niệm tại Quảng Trị.

Chiều cùng ngày, Đại sứ cùng đoàn đến dâng hoa tại tượng đài Fidel Castro ở thành phố Đông Hà; thăm Di tích Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam; di tích lịch sử Cao điểm 241 tại huyện Cam Lộ, nơi lãnh tụ Fidel Castro đã từng đến thăm vào tháng 9/1973 và Trung tâm Văn hóa & Điện ảnh tỉnh Quảng Trị để khảo sát địa điểm dự kiến tổ chức Lễ Mitting và Triển lãm ảnh.

Nguồn: LSVK