Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Đẩy mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong thời kỳ hội nhập quốc tế

29-03-2016 13:41

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã phát triển không ngừng với khoảng 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại 109 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có khoảng hơn 10,000 người gốc Quảng Trị. Hàng năm lượng kiều hối của bà con gửi về hơn 10 tỷ đô la Mỹ, đóng góp một phần không nhỏ trong việc tăng trưởng kinh tế của đất nước. Với lực lượng và tiềm năng ngày càng lớn mạnh, cộng đồng người Việt Nam, trước hết là lực lượng trí thức và doanh nhân kiều bào đã tích cực tham gia đóng góp trên nhiều lĩnh vực chính trị đối ngoại, kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo…Người Việt Nam ở nước ngoài đã trở thành một lực lượng lớn mạnh quốc gia và dân tộc trong thời kỳ mới.

Nhận thức được vai trò quan trọng của Người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 26 /3/2004 Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 36/NQ-TW về về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Ngày 21/3/2014 Tỉnh ủy ra Chỉ thị số 21-CT/TU về tăng cường công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong giai đoạn mới. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Trị đã tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ và nhân dân trong tỉnh về chủ trương, chính sách của Đảng về người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam, là nguồn lực của dân tộc ở nước ngoài.

Hàng năm, tỉnh Quảng Trị cử các đoàn công tác của tỉnh đến thăm và giao lưu với Hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Lào, Thái Lan để kêu gọi, vận động bà con kiều bào tăng cường đoàn kết, hợp tác với tỉnh Quảng Trị. Ngoài ra, tỉnh cũng chủ động mời các đoàn đại biểu kiều bào đến thăm và trao đổi công việc tại tỉnh Quảng Trị. Đây là cầu nối để thắt chặt tình cảm với bà con, đồng thời mời gọi bà con có tiềm năng về kinh tế, trình độ về khoa học công nghệ về đầu tư tại tỉnh Quảng Trị, hỗ trợ xóa đói giảm nghèo.

Trong mỗi dịp Tết cổ truyền, tỉnh Quảng Trị tổ chức gặp mặt bà con Việt kiều về đón xuân trên quê hương. Tết Giáp Ngọ 2014, UBND tỉnh tổ chức gặp mặt hơn 50 bà con người Việt là con em quê hương Quảng Trị ở Mỹ, Pháp, Đức về tham dự. Qua các hoạt động này càng thắt chặt hơn nữa tình cảm của kiều bào đối với quê hương, đất nước.

Bằng các kênh thông tin và các hình thức thông tin như: Website của tỉnh, hội chợ hàng hóa, giao lưu văn hóa tại Lào và Thái Lan, tỉnh Quảng Trị đã luôn cung cấp thông tin cho bà con về mảnh đất, con người Quảng Trị; quảng bá tiềm

năng lợi thế của tỉnh Quảng Trị về Hành lang kinh tế Đông Tây; những chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước nhằm hỗ trợ thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài về xuất nhập cảnh, nhập quốc tịch, kết hôn với người trong nước, luật sửa đổi về nhà và đất mới và các chính sách ưu đãi trong kinh doanh và đầu tư.

Trong tháng 5/2015, Sở Ngoại vụ phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh đưa các nghệ sỹ sang biểu diễn, giao lưu với bà con Việt kiều tại tỉnh Savannakhet/Lào và Nakhon Phanom/Thái Lan; đồng thời cũng là cơ hội để các nghệ sỹ tìm đề tài sáng tác những tác phẩm mới về nước bạn và cộng đồng Việt kiều. 

Do vị trí địa lý tỉnh Quảng Trị gần với các tỉnh Trung Lào và Đông Bắc Thái Lan, nơi đây có rất nhiều bà con kiều bào sinh sống, quan hệ tốt với chính quyền và nhân dân nước sở tại và luôn hướng về quê hương. Hàng năm, tỉnh Quảng Trị đã ký Văn bản thỏa thuận với Hội người Việt Nam tại tỉnh Savannakhet để gửi giáo viên  đến giảng dạy và cung cấp sách giáo khoa tiếng Việt cho con em Việt kiều tại tỉnh Savannakhet. Mỗi năm gửi 8 đến 10 giáo viên mầm non và tiểu học đến giảng dạy cho con em Việt kiều tại tỉnh Savannakhet. Từ năm 2004 đến nay, tỉnh Quảng Trị đã gửi gần 100 lượt giáo viên để giảng dạy cho con em Việt kiều tại tỉnh Savannakhet, Lào.

Trên cơ sở chủ trương của Đảng và chính sách về người Việt Nam ở nước ngoài của Nhà nước rất phù hợp và kịp thời, tỉnh Quảng Trị đã triển khai hiệu quả công tác người Việt Nam ở nước ngoài. Đáng chú ý là sự hỗ trợ, giúp đỡ của bà con người Việt Nam tại Thái Lan và Lào. Năm 2008, Tổng Hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Thái Lan hỗ trợ tỉnh Quảng Trị 3,2 tỷ VNĐ để xây dựng Trung tâm giáo dục hướng nghiệp của huyện Hướng Hóa mang tên người Việt kiều yêu nước và cũng là nhà cách mạng lão thành, người Đảng viên cộng sản Việt Nam trung kiên tại Thái Lan Ngô Tuân. Sau cơn bão Két Sa Na năm 2009, bà con thuộc Hội người Việt Nam ở nước ngoài tỉnh Nakhon Phanom đã quyên góp, ủng hộ 3,000 USD giúp bà con vùng bị ảnh hưởng nặng nề của bão lụt. Năm 2012, Hội người Việt Nam ở nước ngoài tỉnh Savannakhet thông qua Mặt trận Tổ quốc tỉnh ủng hộ bà con nghèo tỉnh Quảng Trị một căn nhà đoàn kết trị giá 50 trệu đồng. Năm 2013, Hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Bungari thông qua Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã hỗ trợ bà con nghèo tại một số xã của huyện Gio Linh 3,000 USD để khắc phục hậu quả bão lụt. Tuy các khoản hỗ trợ của bà con kiều bào đối với tỉnh nhà vẫn còn khiêm tốn nhưng phần nào thể hiện được mối quan tâm hướng về quê hương của bà con. Đó là điều đáng trân trọng và đặt hy vọng cho các mối quan hệ hợp tác sắp tới.

Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị đến thăm Hội người Việt Nam tỉnh Khon Kaen/Thái Lan

Để công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng sâu rộng và hiệu quả, Sở Ngoại vụ đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 19/5/2015 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới với mục tiêu là tất cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp cùng các địa phương đẩy mạnh hợp tác với người Việt Nam ở nước ngoài nhằm thu hút đầu tư, chất xám, khoa học kỹ thuật để góp phần xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác người Việt Nam ở nước ngoài ở địa phương vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, đó là: Việc tuyên truyền phổ biến về người Việt Nam ở nước ngoài chưa được thường xuyên, nhận thức và triển khai thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài chưa tương xứng với nhu cầu công tác Việt kiều trong tình hình mới; Các hoạt động giao lưu, gặp gỡ với kiều bào và các Hội người Việt Nam ở nước ngoài tại các nước không được thường xuyên; Chưa có kế hoạch, cơ chế chính sách thu hút đội ngũ trí thức, nhà khoa học, nhà đầu tư nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh.

Hiện nay, cả nước đang triển khai mạnh mẽ Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2015 - 2020 với mục tiêu cơ bản đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Trước yêu cầu của tình hình mới và mục tiêu đề ra, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài của tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới phải được tiếp tục quan tâm, đổi mới về cả lượng và chất. Đồng thời với sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự nỗ lực và quyết tâm phấn đấu của các cấp, các ngành, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài tỉnh Quảng Trị sẽ đạt được những tiến bộ mới, đóng góp thiết thực, hiệu quả vào công cuộc phát triển của tỉnh nhà./.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ