Ký kết văn bản thoả thuận và văn kiện dự án về việc gia hạn hỗ trợ Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị (QTMAC)

15-07-2021 17:43

Ngày 07/7/2021, tại trụ sở Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị, Bà Nguyễn Triều Thương, Giám đốc Sở Ngoại vụ và Ông Jan Eric Stoa, Giám đốc quốc gia tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA) đã ký kết phụ lục văn bản thoả thuận và văn kiện dự án về việc hỗ trợ Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị (QTMAC) giai đoạn từ ngày 01/7/2021 - 31/12/2021.

Việc ký kết phụ lục thể hiện cam kết tiếp tục của nhà tài trợ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (US DOS) và của tổ chức NPA Việt Nam trong việc hỗ trợ chính quyền tỉnh điều phối tốt hơn công tác khắc phục hậu quả bom mìn, hướng tới mục tiêu tỉnh Quảng Trị an toàn khỏi tác động của bom mìn vào năm 2025. Việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (US DOS) đồng ý tiếp tục cam kết tài trợ cho Trung tâm Hành động Bom mìn Quảng Trị (QTMAC) thay thế cho nhà tài trợ Bộ Ngoại giao và Phát triển Liên hiệp Vương Quốc Anh & Bắc Ai-Len (FCDO) (đã có thông báo ngừng tài trợ từ tháng 3/2021) không chỉ thể hiện sự tin tưởng và ghi nhận những thành công của mô hình điều phối của trung tâm QTMAC trong những năm vừa qua, mà còn thể hiện rõ sự cam kết mạnh mẽ của chính phủ Hoa Kỳ trong việc chung tay hỗ trợ chính quyền tỉnh Quảng Trị thực hiện các mục tiêu mà tỉnh đã đặt ra trong chiến lược hành động bom mìn 2016 -2025 của tỉnh.

Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị được thành lập vào tháng 12/2018 từ tiền thân là Trung tâm Điều phối khắc phục hậu quả chiến tranh tỉnh Quảng Trị (LWCC), với vai trò điều phối các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại tỉnh nhằm giảm thiểu chồng chéo hoạt động, đẩy nhanh tiến độ giải phóng đất phục vụ phát triển kinh tế xã hội địa phương. Cho đến nay, QTMAC đã điều phối các dự án bom mìn nhân đạo và cơ quan quân đội rà phá hơn 12.023 ha diện tích đất bị ô nhiễm, thu gom và xử lý an toàn 163.679 bom mìn, vật nổ các loại; giao 7.620 nhiệm vụ xử lý lưu động  qua số điện thoại khẩn (số liệu từ 2016 đến tháng 10/2020); xây dựng Cuốn sổ tay lồng ghép KPHQBM vào phát triển KT-XH địa phương, lồng ghép hoạt động rà phá bom mìn trong khu vực thực hiện dự án ODA tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hơn 7 tỷ đồng và còn nhiều kết quả đáng khích lệ khác.

Theo kế hoạch, trung tâm QTMAC sẽ tiếp tục nâng cao năng lực năng lực để điều phối hiệu quả hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn thông qua đẩy mạnh việc thực hiện quản lý chất lượng, đánh giá ưu tiên, lồng ghép phát triển kinh tế xã hội.

Nguồn tin: QTMAC