Ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh họp tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022

01-04-2022 16:24

Ngày 31/3/2022, tại trụ sở UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh (Ban Chỉ đạo) tổ chức cuộc họp mở rộng nhằm đánh giá công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam - Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có các thành viên Ban Chỉ đạo, đại diện các tổ chức, dự án bom mìn (PTVN, MAG, RENEW, NPA) và Trung tâm hành động bom mìn tỉnh (QTMAC).

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục bùng phát đã gây ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến tất cả các quốc gia trên thế giới và đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Tại địa phương, các hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế được điều chỉnh và tổ chức thực hiện phù hợp với điều kiện phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới; công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tiếp tục được quy trì, giữ vững.

Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, địa phương làm tốt công tác vận động viện trợ PCPNN trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn với 09 dự án/viện trợ phi dự án PCPNN mới trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội. Tổng vốn tài trợ cam kết đến năm 2025 xấp xỉ 40,7 triệu USD được phê duyệt triển khai thực hiện trong năm 2021.

Trong năm, diện tích rà phá hiện trường cố định được gần 36,7 triệu m2 (đạt 122% so với bình quân diện tích rà phá hàng năm theo Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo giai đoạn 2021-2025). Triển khai 1.670 nhiệm vụ xử lý lưu động thông qua đường dây nóng của QTMAC. Phát hiện, xử lý an toàn khoảng 27.660 bom mìn, vật nổ trên địa bàn. Các hoạt động giáo dục phòng tránh bom mìn, hỗ trợ nạn nhân được triển khai một cách đa dạng, hiệu quả.

Phát biểu tại cuộc họp, PCT UBND tỉnh Hoàng Nam ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương, đối tác quốc tế trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn tại Quảng Trị. Công tác triển khai thực hiện Chương trình hành động của tỉnh về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh cũng như chỉ đạo, điều hành các chương trình/dự án hợp tác quốc tế về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh và các hoạt động có liên quan đạt được các kết quả tốt, theo đúng chiến lược của tỉnh và kế hoạch theo giai đoạn, năm của Ban Chỉ đạo hướng tới mục tiêu “tỉnh an toàn”.

Để tiếp tục triển khai Kế hoạch hoạt động giai đoạn 2021-2025 và trên cơ sở bám sát Chương trình công tác trọng tâm năm 2022 của Ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo, đơn vị liên quan và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cần phối hợp đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hoạt động khảo sát kỹ thuật, phi kỹ thuật, xác định các khu vực ô nhiễm; xây dựng bộ tiêu chí “tỉnh an toàn” và quy trình quản lý rủi ro của tỉnh; tiếp tục tranh thủ các nguồn viện trợ PCPNN cho công tác khắc phục hậu quả bom mìn… Ban Chỉ đạo cần nâng cao hiệu quả công tác điều phối, quản lý, điều hành toàn diện các hoạt động có liên quan đến công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh trên địa bàn tỉnh; sớm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; kịp thời báo cáo UBND tỉnh để xử lý nhanh những vấn đề vượt thẩm quyền.