Gặp gỡ và sơ kết công tác phi chính phủ nước ngoài 6 tháng đầu năm 2022

10-08-2022 16:32

Sáng ngày 09/8/222, tại khách sạn Sài Gòn - Đông Hà, Tp. Đông Hà, Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị tổ chức Gặp gỡ và sơ kết công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) 6 tháng đầu năm 2022. Bà Nguyễn Triều Thương - Giám đốc Sở Ngoại vụ chủ trì buổi Gặp gỡ này. Sự kiện trên đã nhận được sự tham gia của gần 70 đại biểu là đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch & Đầu tư, UBND các huyện, đại diện các phòng ban chuyên môn các Sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, các tổ chức quốc tế và PCPNN, cơ quan truyền thông, báo chí trong tỉnh.

Buổi Gặp gỡ và sơ kết nhằm tăng cường hiệu quả công tác PCPNN trên địa bàn tỉnh trong khuôn khổ Chương trình xúc tiến viện trợ nước ngoài giai đoạn 2020-2025 của tỉnh Quảng Trị đồng thời để nắm bắt tình hình triển khai các văn bản thỏa thuận hợp tác PCPNN trên địa bàn tỉnh giữa cơ quan, đơn vị liên quan trong tỉnh với đại diện các tổ chức, dự án PCPNN… Đây còn là cơ hội để thông tin và nâng cao nhận thức của các cơ quan phối hợp, cơ quan chủ khoản viện trợ và các dự án PCPNN trong công tác quản lý hoạt động và sử dụng viện trợ tại địa phương, hướng tới việc tăng cường hiệu quả hơn nữa phối hợp giữa các bên.

Phát biểu khai mạc tại buổi Gặp gỡ, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác có hiệu quả và thiện chí của các tổ chức PCPNN, các nhà tài trợ và các tổ chức, cá nhân đã và đang đóng góp cho hoạt động hợp tác phát triển tại tỉnh Quảng Trị. Sở Ngoại vụ chia sẻ tình hình thực tại của địa phương cũng như những khó khăn thách thức mà các đối tác, tổ chức tài trợ quốc tế đang gặp phải; đồng thời thông tin chung đến các tổ chức những văn bản quy phạm pháp luật mới liên quan đến công tác PCPNN và hợp tác quốc tế nói chung do Chính phủ Việt Nam ban hành.

Sau khi nghe bài đánh giá tổng hợp hoạt động của các tổ chức, dự án PCPNN, kết quả quản lý, sử dụng viện trợ PCPNN 6 tháng đầu năm 2022, định hướng 6 tháng cuối năm của Sở Ngoại vụ và các bài thuyết trình của đại diện các tổ chức PCPNN như Plan International, World Vision và NPA/Na Uy về kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, toàn thể đại biểu được nghe đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư phổ biến văn bản liên quan đến quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh. Chương trình buổi Gặp gỡ cũng đã dành thời lượng khá dài để các đại diện các tổ chức PCPNN trao đổi ý kiến, trình bày những vướng mắc về xác nhận viện trợ, hoàn thuế VAT đối với hàng hóa nhập khẩu, thủ tục xin phép chuyên gia nước ngoài vào hoạt động khu vực biên giới, tăng lồng ghép dự án PCPNN và kế hoạch phát triển KT-XH địa phương, cam kết đối ứng địa phương và trách nhiệm địa phương trong đảm bảo tính bền vững dự án... Đại diện lãnh đạo và cán bộ phòng chuyên môn thuộc Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Lao động - Thương binh & Xã hội, Sở Y tế, Công an tỉnh, Cục Thuế tỉnh, UBND huyện Hướng Hóa... đã đưa ra những giải đáp, phản hồi cụ thể, cũng như hướng dẫn chi tiết đối với các mối quan tâm của các tổ chức.

Kết luận tại buổi Gặp gỡ và sơ kết công tác phi chính phủ nước ngoài 6 tháng đầu năm 2022, bà Nguyễn Triều Thương - Giám đốc Sở Ngoại vụ  đánh giá cao sự hợp tác và phối hợp của các cơ quan, địa phương trong tỉnh đã giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các tổ chức, các chương trình, các dự án PCPNN tại tỉnh, bày tỏ sự cảm ơn đối với sự giúp đỡ quan trọng của các nhà tài trợ, những đóng góp hiệu quả của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Giám đốc Sở Ngoại vụ  khẳng định rằng, mặc dù đã đạt được những kết quả quan trọng, tỉnh Quảng Trị vẫn còn đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức như tình trạng ô nhiễm bom mìn, thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu... Trong điều kiện nguồn ngân sách trung ương, ngân sách địa phương còn hạn chế, sự quan tâm, hỗ trợ của các nhà tài trợ, các tổ chức PCPNN tiếp tục đóng góp vai trò quan trọng giúp tỉnh Quảng Trị đạt được các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, cải thiện mọi mặt đời sống của người dân. Sở Ngoại vụ cam kết cùng các cơ quan, đơn vị và địa phương liên quan cùng đồng hành, hỗ trợ các tổ chức PCPNN trong quá trình triển khai các chương trình, dự án tại tỉnh để đảm bảo tính hiệu quả, đầu ra dự án cũng như thắt chặt và nâng cao mối quan hệ hợp tác đối tác giữa các bên./.