Họp giao ban sơ kết quý 3 và triển khai kế hoạch quý 4 dự án Hòa nhập 1

21-10-2022 09:56

Sáng ngày 19/10/2022, nhằm tiếp tục tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan địa phương với các tổ chức triển khai thực hiện dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” (viết tắt: dự án Hòa nhập 1) tại tỉnh Quảng Trị, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Trần Khánh Phôi đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tiếp kết hợp trực tuyến về kết quả thực hiện quý 3 và thống nhất kế hoạch hoạt động quý 4 của dự án.

Tham dự họp có đại diện các cơ quan: Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Xây dựng, Hội Người Khuyết tật, Nạn nhân da cam, bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh; đại diện nhà tài trợ - Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID); đại diện cơ quan chủ dự án - Trung tâm Hành động Quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET); Trung tâm Sáng kiến Sức khoẻ và Dân số (CCIHP) - đối tác triển khai và quản lý chính của dự án; các tổ chức, đơn vị triển khai dự án gồm MCNV, ACDC, Liên danh vì Sự hòa nhập của người khuyết tật (AAI) do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Hòa nhập (RCI) đứng đầu.

Quý 2 là thời điểm quan trọng để các nhà thầu phụ đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án để đạt được các mục tiêu đã cam kết và các mốc sản phẩm quan trọng. CCIHP với tư cách là Đối tác quản lý, tiếp tục thực hiện vai trò giám sát cả về số lượng và chất lượng; đồng thời tổ chức các cuộc họp kỹ thuật để hỗ trợ các nhà thầu phụ tìm ra các hướng tiếp cận hiệu quả và điều chỉnh kịp thời mô hình can thiệp tại địa phương. Ngân sách giải ngân cho tỉnh QT, tính tới hết tháng 9/2022 đạt 441.904 USD tương đương khoảng 39,9% của ngân sách cam kết (1.106.550 USD). Trong quý 3 này, CCIHP và các nhà thầu phụ tiếp tục linh hoạt, thích ứng với cơ chế làm việc của từng địa phương để đảm bảo thực hiện các hoạt động theo đúng tiến độ dự án, sắp xếp và quản lý các mốc quan trọng để có thể đẩy nhanh việc phê duyệt và bồi hoàn các mốc quan trọng cho các nhà thầu phụ. Đồng thời, với sự điều phối, giám sát của địa phương, cả CCIHP và các nhà thầu phụ đã thực hiện các hoạt động một cách nghiêm túc, cẩn thận và đảm bảo chất lượng dịch vụ đáp ứng yêu cầu từ NACCET và USAID.

Tại cuộc họp, các bên cũng đã chia sẻ, phân tích các khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai thực hiện, rút ra các bài học kinh nghiệm cho thời gian tới trao đổi, thảo luận một số điều chỉnh, ưu tiên trên cơ sở nhu cầu thực tế của người khuyết tật địa phương nhằm định hướng cho giai đoạn tiếp theo.

Kết luận tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Trần Khánh Phôi đánh giá cao những nỗ lực đẩy nhanh tiến độ triển khai và sự phối hợp hiệu quả của các đơn vị triển khai dự án với đối tác địa phương trong quý 3 và đề nghị các bên phát huy cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên, kịp thời trong hợp tác triển khai dự án thời gian tới. Phó Giám đốc Trần Khánh Phôi lưu ý các tổ chức triển khai dự án cần có phương án linh hoạt, chủ động nhằm khắc phục điều kiện thời tiết khó khăn mùa mưa lũ và áp lực công việc cuối năm để đảm bảo kết quả quý 4 theo kế hoạch năm 2022. Đồng thời, nhấn mạnh việc sớm chủ động thông báo đến các đối tác địa phương kế hoạch hoạt động, kịp thời báo cáo Sở Ngoại vụ nếu có khó khăn, vướng mắc liên quan trong quá trình triển khai để nhanh chóng có hướng giải quyết, tránh gián đoạn các hoạt động dự án. Phó Giám đốc Trần Khánh Phôi cũng đề nghị cơ quan tài trợ, cơ quan chủ dự án xem xét, thống nhất chủ trương cùng phối hợp với tỉnh tăng cường triển khai các hoạt động cải thiện môi trường sống, hỗ trợ sinh kế, tăng thu nhập... bên cạnh các hoạt động nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, dịch vụ xã hội cho người khuyết tật trong giai đoạn tới. Phó Giám đốc Trần Khánh Phôi kiến nghị C.CIHP phối hợp Sở Ngoại vụ tổ chức cuộc họp với sự tham gia của các cơ quan, địa phương, tổ chức liên quan vào cuối năm nhằm tổng kết kết quả triển khai thực hiện dự án năm 2022 đồng thời thảo luận, thống nhất kế hoạch cho năm 2023 trên cơ sở đảm bảo mục tiêu dự án, tình hình thực tế và nhu cầu của các địa phương trên địa bàn tỉnh./.