Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đón tiếp và làm việc với tân Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng

12-08-2024 15:33

Ngày 07/8/2024, đồng chí Lê Quang Tùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Mori Takero, tân Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, đồng chí Lê Quang Tùng và đồng chí Võ Văn Hưng chúc mừng tân Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng nhận nhiệm vụ mới, chúc Tổng Lãnh sự Nhật Bản sẽ là chiếc cầu kết nối tỉnh Quảng Trị với các đối tác Nhật Bản.

Đồng chí Lê Quang Tùng tặng quà lưu niệm cho Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, quan hệ giữa tỉnh Quảng Trị với các đối tác Nhật Bản ngày càng phát triển, không chỉ hợp tác về kinh tế mà còn giao lưu nhân dân, kết nối với các địa phương Nhật Bản, đặc biệt đầu tư ODA từ Nhật Bản cho Quảng Trị đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà. Trong lĩnh vực thu hút vốn đầu tư trực tiếp FDI Nhật Bản, vào cuối năm 2023, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ khởi công Dự án Khu công nghiệp Quảng Trị được thực hiện bởi Công ty TNHH liên doanh phát triển Quảng Trị (QTIP), là liên doanh của Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, Công ty Cổ phần Đô thị Amata Biên Hòa của Thái Lan và Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản. Dự án được kỳ vọng góp phần đẩy mạnh sự phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Quảng Trị, tạo ra một trung tâm kinh tế dọc theo Hành lang kinh tế Đông-Tây nối Việt Nam, Lào, Thái Lan và Myanmar. Dự kiến cuối năm 2024, đầu năm 2025 sẽ cấp phép cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh đã thông tin khái quát về tình hình phát triển và những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Quảng Trị để sớm hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng sạch của miền Trung và trung tâm logistic trung chuyển hàng hoá của khu vực. Để khai thác tốt hơn nữa thế mạnh này, tỉnh Quảng Trị đang đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội theo hướng đồng bộ, đặc biệt hạ tầng giao thông kết nối, tạo không gian phát triển mới, đặc biệt đầu tư hoàn thành Cảng Hàng không Quảng Trị và Cảng nước sâu Mỹ Thủy, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu.

Đồng chí Võ Văn Hưng và lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh Quảng Trị đón tiếp Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng

Để hỗ trợ tỉnh trong đầu tư phát triển kinh tế, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đề nghị Tổng Lãnh sự quan tâm và đề xuất Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ giúp đỡ giới thiệu các nhà đầu tư Nhật Bản đến nghiên cứu và đầu tư các dự án kinh doanh, sản xuất phát triển kinh tế tại Quảng Trị; hỗ trợ kết nối tỉnh Quảng Trị với các địa phương của Nhật Bản có nhiều nét tương đồng với tỉnh Quảng Trị; triển khai hợp tác cung ứng lao động các địa phương của tỉnh Quảng Trị sang thị trường Nhật Bản.

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Mori Takero cảm ơn lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã dành sự đón tiếp trọng thị. Ông cam kết sẽ cố gắng làm hết sức để góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa Quảng Trị và Nhật Bản, tăng cường kết nối giữa hai địa phương Quảng Trị và Hiroshima. Đồng thời quan tâm kết nối các doanh nghiệp đến tìm hiểu, đầu tư tại địa phương nhằm góp phần giúp Quảng Trị phát triển, nhất là trong lĩnh vực phát triển năng lượng xanh, năng lượng tái tạo./.

Nguồn: HTQT