Tỉnh Quảng Trị và tỉnh Mukdahan ký kết Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2025-2030

07-08-2024 16:16

Ngày 05/8/2024, tại trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh, đã diễn ra lễ ký kết Kế hoạch hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và tỉnh Mukdahan (Thái Lan) giai đoạn 2025-2030.

Tham dự lễ ký kết có Tỉnh trưởng tỉnh Mukdahan Vorayan Bunarat, Vương quốc Thái Lan; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành hai tỉnh.

Tại buổi Lễ Ký kết, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã thông tin khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và khẳng định: Quảng Trị và Mukdahan có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, điều kiện tự nhiên và các tiềm năng, lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, nguồn nhân lực. Hai tỉnh đều nằm trên Hành lang kinh tế Đông - Tây kết nối Việt Nam, Lào, Thái Lan, Myanmar và là một trong 5 hành lang kinh tế thuộc Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng. Đây là điều kiện thuận lợi để hai tỉnh tiếp tục tăng cường hợp tác hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực phù hợp.

Mối quan hệ hữu nghị phát triển giữa tỉnh Quảng Trị và Mukdahan được thiết lập từ ngày 25/01/2005. Các nội dung hợp tác luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành địa phương, sự hưởng ứng và ủng hộ của Nhân dân hai tỉnh và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tại lễ ký kết, Tỉnh trưởng tỉnh Mukdahan Vorayan Bunarat khẳng định, trong suốt gần 20 năm qua, kể từ ngày tỉnh Mukdahan và tỉnh Quảng Trị thiết lập quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông, 2 bên luôn duy trì mối quan hệ tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác và tin tưởng lễ ký kết Kế hoạch hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Mukdahan giai đoạn 2025 - 2030 sẽ đưa quan hệ của hai tỉnh lên một giai đoạn phát triển với tầm cao hơn, sâu sắc hơn.

Sau phiên thảo luận, hai bên đã thống nhất ký kết Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2025 - 2030 trên các lĩnh vực: Kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch; đào tạo, lao động và phát triển nguồn nhân lực; truyền thông và xúc tiến quảng bá. Trong đó, về hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch, hai bên sẽ hỗ trợ và cung cấp thông tin, giới thiệu cơ hội, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của mỗi bên tìm hiểu, tiếp cận nghiên cứu thông tin về tiềm năng, cơ hội đầu tư; luân phiên tổ chức hội nghị, hội thảo về xúc tiến đầu tư, thương mại tại mỗi tỉnh. Đặc biệt, ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; hợp tác trong lĩnh vực chế biến thủy hải sản.

Đối với hợp tác đào tạo, lao động và phát triển nguồn nhân lực, hai bên tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng hai tỉnh triển khai các nội dung hợp tác, cấp học bổng cho sinh viên; tổ chức đào tạo nghề chất lượng cao, trao đổi nhân lực lao động, trước mắt là trong lĩnh vực du lịch. Đào tạo, nâng cao năng lực, trình độ lao động phù hợp với nhu cầu thị trường lao động nhằm đáp ứng sự chuyển dịch lao động trong Cộng đồng ASEAN.

Về hoạt động truyền thông và xúc tiến quảng bá, Quảng Trị và Mukdahan tiếp tục phối hợp tổ chức và tích cực tham gia các sự kiện của hai bên và các tỉnh trên Hành lang kinh tế Đông - Tây; các cơ quan truyền thông cần thường xuyên trao đổi và hợp tác xây dựng các video clip, phóng sự, phim tài liệu giới thiệu về mảnh đất, con người, các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử văn hóa của mỗi bên.

Tăng cường sự giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, trao đổi thông tin về sản phẩm làng nghề theo mô hình OTOP của Thái Lan và của Mukdahan hoặc mô hình OCOP của Việt Nam và của Quảng Trị để triển khai mạnh mẽ hơn nữa mô hình phát triển làng nghề của hai tỉnh và triển khai các hoạt động hữu nghị, hợp tác, trong đó có việc thúc đẩy và ủng hộ hoạt động kết nối của bà con Việt kiều tại tỉnh Mukdahan.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị, đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Mukdahan đã đến thăm và làm việc với Nhà máy Bia Camel của Công ty Cổ phần Bia quốc tế TTC tại Cụm Công nghiệp Cam Tuyền, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ.

Nguồn: HTQT