Đoàn công tác Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị làm việc với Sở Ngoại giao 02 tỉnh Savannakhet, Salavan /Lào

22-09-2024 14:14

Từ ngày 19-21/9/2024, Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị đã tổ chức chuyến công tác tại các tỉnh Savannakhet, Salavan/Lào nhằm đánh giá tình hình và kết quả thực hiện Bản ghi nhớ về cơ chế phối hợp và trao đổi thông tin trong công tác đối ngoại địa phương giữa Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị và Sở Ngoại giao hai tỉnh Savannakhet, Salavan. Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Biên, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ làm trưởng đoàn, thành viên đoàn gồm đại diện lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng, các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở.

Sáng ngày 19/9/2024, đoàn công tác Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị và Sở Ngoại giao tỉnh Savannakhet đã đi khảo sát thực địa điểm dự kiến công trình tỉnh Quảng Trị xây dựng hỗ trợ tỉnh Savannakhet giai đoạn 2023-2025: công trình Trường Tiểu học U-đôm-xúc, tại trung tâm huyện Sê Pôn, tỉnh Savannaket (Cách cửa khẩu Đen sa vẳn khoảng 40km).

Chiều cùng ngày, đoàn công tác đã có cuộc họp với Sở Ngoại giao tỉnh Savannakhet tại thành phố Cayxon Phomvyhan. Tại cuộc họp, hai bên đã thông tin một số nội dung, tình hình tổng quan và kết quả thực hiện Bản ghi nhớ về cơ chế phối hợp và trao đổi thông tin trong công tác đối ngoại địa phương ký ngày 12/7/2012 trong 06 tháng đầu năm 2024. Đồng thời, thảo luận và đề xuất phương hướng giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện; tiếp tục duy trì phát triển bền vững mối quan hệ hữu nghị, nâng cao chất lượng và tăng tính hiệu quả trong công tác đối ngoại biên giới giữa Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị và hai tỉnh Savannakhet.

Tại cuộc họp, Sở Ngoại giao tỉnh Savannakhet đã bày tỏ mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm của Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị trong việc đề xuất, thành lập và tổ chức, vận hành hiệu quả Trung tâm Phục vụ đối ngoại Quảng Trị; trách nhiệm quản lý các dự án PCP nước ngoài trên địa bàn tỉnh. Kết thúc cuộc họp, hai bên đã thống nhất và ký Biên bản cuộc họp nhằm tiếp tục phối hợp triển khai các nội dung hợp tác giai đoạn 2023-2025.

Chiều ngày 20/9/2024, đoàn công tác Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị đã làm việc với Sở Ngoại giao tỉnh Salavan. Cuộc họp do đồng chí Nu Tiêm Khăm Pả Sợt, Giám đốc Sở Ngoại giao Salavan chủ trì.

Hai cơ quan đã trao đổi một số nội dung nhằm tăng cường hiệu quả công tác phối hợp về giải quyết tình trạng người di cư tự do và kết hôn không giá thú trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào; xây dựng công trình Nhà đa năng của trường liên cấp huyện Sa Muội do tỉnh Quảng Trị hỗ trợ; tăng cường hiệu quả phối hợp công tác gửi nhận văn bản, hiệu quả phối hợp trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực cho giai đoạn tiếp theo. Kết thúc cuộc họp, hai bên cũng đã đi đến thống nhất và ký Biên bản cuộc họp làm cơ sở báo cáo cơ quan cấp trên và triển khai hợp tác trong thời gian tới./.

Nguồn: Đoàn công tác