Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Họp báo Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024

03-06-2024 16:27

Sáng 31/5, tại Hà Nội, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao đã tổ chức họp báo giới thiệu Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 với chủ đề Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình. Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Đinh Như Hoan. Về phía tỉnh Quảng Trị có ông Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức lễ hội, ông Thái Hữu Liêu, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao; Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Quảng Trị chủ trì buổi họp báo

Phát biểu tại sự kiện, đồng chí Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Việt Nam là quốc gia yêu chuộng hòa bình. Trải qua những cuộc chiến đấu lâu dài, gian khổ, chịu đựng biết bao mất mát, hy sinh, hơn ai hết, dân tộc Việt Nam nhận rõ giá trị của hòa bình. Quảng Trị là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, có vị trí chiến lược quan trọng trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Nơi đây từng được xem là “chiến địa”, “trấn biên”, phên dậu” và ba lần được chọn làm thủ phủ của đất nước.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong các cuộc kháng chiến giành độc lập của dân tộc, Quảng Trị là nơi gánh chịu nhiều đau thương, hy sinh mất mát, chứng kiến bao cảnh tàn khốc, hủy diệt của chiến tranh. Nhưng hôm nay, nơi đây “đất thiêng đã nở đóa hoa hòa bình”, Quảng Trị đã hồi sinh và vươn mình lớn dậy, khởi sắc trên tro tàn đổ nát của chiến tranh, trong thế giới hòa bình và hội nhập.

"Vì lẽ đó, Quảng Trị là nơi lựa chọn ứng hợp nhất, nơi của những nhịp cầu kết nối, nơi của những điểm chạm sâu thẳm trong lòng người để tổ chức một lễ hội lần đầu tiên tại Việt Nam với quy mô quốc gia, quốc tế - một lễ hội mang thông điệp Hòa bình", đồng chí Võ Văn Hưng nhấn mạnh.

Xuất phát từ ý nghĩa đó, đồng chí Võ Văn Hưng cho biết, tỉnh Quảng Trị đã ấp ủ, thai nghén Đề án tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình từ 5 năm trước với mục đích nhân văn lớn lao nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình; tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc, tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh; góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam; xây dựng Quảng Trị từng bước trở thành không gian văn hóa vì hòa bình, điểm đến vì hòa bình, truyền đi thông điệp yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam, kêu gọi nhân loại chung tay xây dựng nền hoà bình bền vững trên thế giới.

Lễ hội Vì Hòa bình lần đầu tiên được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày ký kết Hiệp định Genève về đình chỉ chiến tranh, lập lại hòa bình Đông Dương (20/7/1954 - 20/7/2024), 77 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhấn mạnh 5 ý nghĩa của sự kiện, bao gồm:

Thứ nhất, Lễ hội đáp ứng đúng quan tâm chung của cộng đồng quốc tế hiện nay. Hòa bình luôn là khát vọng cháy bỏng của nhân loại, đặc biệt trong bối cảnh thế giới phức tạp hiện nay.

Thứ hai, Lễ hội cũng truyền đi thông điệp: Việt Nam yêu chuộng hòa bình, bao dung và nhân nghĩa. Việt Nam mong muốn đóng góp vào vấn đề nóng bỏng nhất của thời đại là kiến tạo và gìn giữ hòa bình.

Thứ ba, Lễ hội góp phần quảng bá những sắc màu văn hóa, nghệ thuật tiêu biểu của Quảng Trị; là sự kết hợp sống động giữa truyền thống và hiện đại, lan tỏa vẻ đẹp văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc, giàu tính nhân văn và đầy sức cuốn hút.

Thứ tư, Lễ hội đóng góp vào việc tôn vinh, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, tạo cơ hội để các nền văn hóa các quốc gia gặp gỡ, qua đó thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, gắn kết người dân, đưa văn hóa trở thành động lực mạnh mẽ cho phát triển, chung tay xây dựng một thế giới hòa bình đoàn kết và phồn vinh.

"Bên cạnh đó, thông qua quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc của Quảng Trị nói riêng, Việt Nam nói chung, sự kiện cũng giúp tôn vinh, làm phong phú thêm kho tàng văn hóa nhân loại", Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh.

Cuối cùng, Thứ trưởng Ngoại giao tin tưởng, lễ hội sẽ tạo động lực quan trọng để Quảng Trị không chỉ trở thành không gian văn hóa vì hòa bình, địa chỉ đỏ vì hòa bình, nơi hội ngộ bạn bè bốn phương yêu chuộng hòa bình, mà còn góp phần quảng bá tiềm năng, thu hút du lịch, hợp tác quốc tế, đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội bền vững của địa phương.

Lễ hội Vì hòa bình được khai mạc vào tối 6/7/2024, tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải với chủ đề “Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình”. Đây là lễ hội mang thông điệp hòa bình lần đầu tiên được tổ chức ở Quảng Trị và Việt Nam nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, tri ân các anh hùng liệt sĩ, tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh; góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam; xây dựng Quảng Trị trở thành một không gian văn hóa vì hòa bình, là điểm đến vì hòa bình, nơi hội ngộ của bạn bè bốn phương yêu chuộng hòa bình.

Theo Ban tổ chức, Lễ hội Vì hòa bình năm 2024 sẽ gồm nhiều hoạt động đáng chú ý, như Ngày hội đạp xe vì hòa bình (ngày 29 và 30/6/2024) với khoảng 1.000 vận động viên đến từ các câu lạc bộ xe đạp các tỉnh, thành trên toàn quốc; câu lạc bộ xe đạp từ một số địa phương của Lào, Campuchia và Thái Lan.

Chương trình khai mạc lễ hội với chủ đề: “Kết nối những nhịp cầu” diễn ra vào tối ngày 6/7 tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, gồm chương trình nghệ thuật và màn trình diễn pháo hoa.

Lễ hội văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng” được tổ chức từ ngày 12 đến 14/7 tại Khu du lịch biển Cửa Việt, huyện Gio Linh. Tại đây, sẽ có hoạt động ẩm thực của 100 gian hàng với các món ăn, thức uống tiêu biểu của các vùng miền; giao lưu diều quốc tế trên bãi biển cùng nhiều hoạt động trải nghiệm khác như hướng dẫn du khách nấu ăn, làm diều, các cuộc thi, trò chơi…

Chương trình “Ước nguyện hòa bình” tối ngày 26/7 tại thị xã Quảng Trị gồm: Lễ viếng (Thành cổ Quảng Trị); Đại lễ cầu siêu (Quảng trường Giải phóng), Lễ hoa đăng (Bờ Nam sông Thạch Hãn)...

Trước đó, chương trình giao lưu âm nhạc quốc tế “Giai điệu hòa bình” được tổ chức vào tối ngày 20/7 tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Quảng Trị, thành phố Đông Hà. Ngoài ra, đêm nhạc Trịnh Công Sơn “Khúc ca hòa bình” cũng được tổ chức tối ngày 13/7, tại Công viên Fidel, thành phố Đông Hà./.

 

Nguồn: BGLS

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ