Chi tiết tin - tin tức sự kiện - Sở Ngoại Vụ

Quảng Trị tổ chức Ngày Quốc tế Yoga năm 2024 với chủ đề "Vì bản thân và xã hội"

01-07-2024 07:52

Tối nay 28/6, tại Quảng trường Giải phóng thị xã Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga năm 2024 nhân dịp kỷ niệm 52 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ. Tham dự sự kiện có Bà Rachna Srivastav Bí thư thứ Nhất Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam; Bà Nguyễn Triều Thương - Giám đốc Sở Ngoại vụ và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Trị cùng gần 1.000 huấn luyện viên, học viên đến từ các câu lạc bộ Yoga trong và ngoài tỉnh.

Đồng diễn Yoga tại Quảng trường Giải phóng thị xã Quảng Trị

Sự kiện là cơ hội để tăng cường giao lưu văn hóa, tuyên tryền cho người dân hiểu rõ về ý nghĩa, lợi ích cho sức khỏe trong việc tập luyện tập Yoga. Đây cũng là một trong số hoạt động hưởng ứng Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 tổ chức tại tỉnh Quảng Trị.

Ra đời cách đây hơn 5.000 năm ở Ấn Độ, Yoga là phương pháp luyện tập nhằm đạt được sự thống nhất giữa thể chất và tinh thần, giữa suy nghĩ và hành động, giữa chế ngự và viên mãn, giao cảm với tự nhiên từ đó thấu hiểu và nhận ra tiềm năng bên trong con người. Với ý nghĩa nhân văn và giá trị sức khỏe mà Yoga mang lại, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã công nhận và lựa chọn ngày 21/6 hàng năm trở thành ngày Quốc tế Yoga (IDY).

Tiếp nối thành công của Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 với chủ đề “Một Thế giới, Một Sức khỏe chung”, Ngày Quốc tế Yoga năm 2024 với chủ đề "Vì bản thân và xã hội". Tại chương trình, các đại biểu cùng những người yêu Yoga trong và ngoài tỉnh đã tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa gồm: Dâng hương, dâng hoa tại Thành Cổ Quảng Trị; thả hoa trên sông Thạch Hãn; tượng niệm những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc... những hoạt động ngày càng làm sự kiện lần này trở nên có ý nghĩa không chỉ với các yogi mà còn mang lại ấn tượng sâu sắc cho các đại biểu đến từ Ấn Độ. 

 

Các đại biểu dâng hương, thả hoa tại Nhà hành Lễ bờ nam sông Thạch Hãn

Ban Tổ chức trao quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn thị xã Quảng Trị

Tại sự kiện, Bà Rachna Srivastav - Bí thư thứ Nhất Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của Yoga đối với cuộc sống con người. Theo bà Rachna Srivastav, năm nay, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức sự kiện Ngày Quốc tế Yoga tại 35 tỉnh, thành của Việt Nam, trong đó có Quảng Trị. Sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và những người yêu chuộng Yoga làm bà rất xúc động: “Cảm giác thật phấn khích biết bao khi được có mặt tại sự kiện Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 tại Quảng Trị xinh đẹp này, mảnh đất có ý nghĩa lịch sử quan trọng đã ghi dấu những trang sử hào hùng, với những người con đã ngã xuống vì độc lập tự do dân tộc. Và được thấy người dân Quảng Trị kết hợp nét hiện đại mới của Việt Nam với những tục lệ truyền thống, thật sự là khoảnh khắc hạnh phúc đối với tôi khi đại diện cho đất nước mình để có mặt ở đây tham dự sự kiện Ngày Quốc tế Yoga tại Quảng Trị đẹp đẽ này. Con người nơi đây dạt dào tình cảm. Tôi có thể thấy được tình cảm của mọi người dành cho Ấn Độ, dành cho sức khỏe chân chính. Vì yoga không chỉ là về sức khỏe thể chất mà còn là sự hợp nhất giữa thân thể, trí tuệ và tâm hồn.

Ban tổ chức tặng hoa cho cho các huấn luyện viên và nhà tài trợ

Lễ thắp đèn - Nghi thức truyền thống của văn hóa Ấn Độ

 

Phát biểu tại sự kiện, Bà Nguyễn Triều Thương - Giám đốc Sở Ngoại vụ đề nghị Đại sứ quán Ấn Độ tiếp tục làm cầu nối, hỗ trợ để tỉnh Quảng Trị mở rộng hợp tác, giao lưu văn hóa nghệ thuật, được đón nhiều đoàn nghệ thuật, nhiều nhà đầu tư, khách du lịch từ đất nước Ấn Độ đến giao lưu, tham quan và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại tỉnh Quảng Trị. Thay mặt cơ quan đối ngoại của tỉnh Quảng Trị, Bà Nguyễn Triều Thương gửi lời cảm ơn Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã phối hợp với tỉnh Quảng Trị để tổ chức sự kiện cũng như các tổ chức, cá nhân, đơn vị đã tích cực tham gia tập luyện, đến tham gia và biểu diễn, dành những tình cảm tốt đẹp với Quảng Trị và góp phần vào thành công chung của sự kiện này./.

 

Nguồn: BGLS

Sở Ngoại vụ Quảng Trị
Địa chỉ: 20 Lê Đại Hành - TP.Đông Hà - tỉnh Quảng Trị - Việt Nam
Điện thoại: +84 233 3550383 - 3854745 - 3852439
Fax: +84 233 3851200 Email: songoaivu@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ