Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp xã giao Giám đốc USAID và Tổng Giám đốc NACCET

22-08-2024 09:46

Ngày 19/8/2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam tiếp xã giao và làm việc với đoàn công tác Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) do bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID tại Việt Nam và Thiếu tướng Hà Văn Cử, Tổng Giám đốc NACCET, làm trưởng đoàn. Cùng tham dự buổi tiếp có ông Thái Hữu Liêu, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ và đại diện Lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, đại diện Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (C.CIHP) - đơn vị quản lý thực hiện dự án đã thông tin ngắn gọn về dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” (Dự án Hòa nhập). Dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1276/QĐ-TTg ngày 20/7/2021, trong đó: Bộ Quốc phòng là cơ quan chủ quản, USAID là cơ quan tài trợ, NACCET là chủ đầu tư dự án. Tổ chức C.CIHP là đơn vị quản lý thực hiện và các tổ chức MCNV, ACDC và Liên danh AAI là các đối tác trực tiếp thực hiện dự án tại vùng 1 (Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế).

Dự án được triển khai thực hiện trong 5 năm (2021-2026) nhằm hướng tới cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất độc da cam thông qua 3 mục tiêu cụ thể: Mở rộng các dịch vụ hỗ trợ y tế và phục hồi chức năng, cải thiện sức khỏe và chất lượng sống của người khuyết tật; Mở rộng dịch vụ xã hội, tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội và triển khai hỗ trợ trực tiếp giúp tăng cường chất lượng sống của người khuyết tật; Cải thiện chính sách, cải thiện thái độ công chúng, giảm thiểu các rào cản, đảm bảo hòa nhập xã hội của người khuyết tật.

Các kết quả tích lũy tính đến tháng 6/2024, tại Quảng Trị có khoảng 3.035 người khuyết tật nhận dịch vụ phục hồi chức năng và dịch vụ chăm sóc, 2.102 thành viên gia đình người khuyết tật được đào tạo và hỗ trợ từ dự án; 115 cán bộ y tế được nâng cao năng lực phục hồi chức năng thông qua các hoạt động đào tạo ngắn, trung và dài hạn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp đoàn công tác chung của USAID và NACCET đến làm việc về dự án Hòa nhập 1 - một trong số các dự án lớn, quan trọng, tiếp cận toàn diện về hỗ trợ người khuyết tật. Phó Chủ tịch nhấn mạnh tỉnh Quảng Trị chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh vì vậy tỉnh đánh giá cao sự hỗ trợ của USAID và NACCET trong việc tài trợ và triển khai dự án trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đề nghị USAID xem xét điều chỉnh các chỉ tiêu của dự án để phù hợp tình hình thực tế của tỉnh; cần tăng thêm ngân sách cho hoạt động hỗ trợ sinh kế bởi thực tế đa số các hộ người khuyết tật đều thuộc đối tượng nghèo. Cần có chương trình, phần mềm để cập nhật cơ sở dữ liệu về người khuyết tật của tỉnh; tăng cường hơn nữa trang thiết bị phục hồi chức năng cho ngành y tế; hỗ trợ hoạt động sàng lọc khuyết tật sớm, can thiệp sớm... Bên cạnh đó, Quảng Trị mong muốn USAID, NACCET tiếp tục xem xét việc hỗ trợ tỉnh Quảng Trị mở rộng các hoạt động và địa bàn dự án trong giai đoạn sau tháng 6/2025.

Về phía địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cam kết luôn đảm bảo sự hợp tác cao nhất với sự đồng hành, phối hợp của các cơ quan, tổ chức liên quan của tỉnh trong triển khai thực hiện dự án đảm bảo mục tiêu hỗ trợ người khuyết tật với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Giám đốc USAID tại Việt Nam Aler Grubbs và Tổng Giám đốc NACCET, Thiếu tướng Hà Văn Cử cảm ơn Lãnh đạo UBND tỉnh đã dành thời gian đón tiếp đoàn và đánh giá cao sự vào cuộc mạnh mẽ của tỉnh Quảng Trị trong phối hợp triển khai các dự án dành cho người khuyết tật, các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Bà Aler Grubbs nhấn mạnh chuyến công tác chung của USAID và NACCET thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Hoa Kỳ đối với Quảng Trị. Bà ghi nhận những chia sẻ và phản hồi của Phó chủ tịch Hoàng Nam về những vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, cũng như tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của Phó Chủ tịch đối với hoạt động trong thời gian tới. Đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực hơn nữa nhằm hướng đến cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật tại Quảng Trị.

Sau phiên làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh, đoàn công tác cũng đã tổ chức phiên họp chuyên sâu với các đối tác triển khai dự án để xác định những khó khăn, vướng mắc và xem xét các đề xuất, giải pháp tháo gỡ kịp thời. Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại Quảng Trị, đoàn đã làm việc với các cơ sở y tế, trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và thăm một số gia đình có người khuyết tật đang nhận hỗ trợ từ dự án Hòa nhập 1 để đánh giá kết quả, tác động của dự án cho đến thời điểm hiện tại./.

Nguồn: Hợp tác quốc tế