Họp triển khai công tác cải cách hành chính Sở Ngoại vụ

20-08-2024 15:10

Nhằm đánh giá các nhiệm vụ, kết quả CCHC đã triển khai và đôn đốc các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao, đảm bảo hiệu quả công tác CCHC những tháng cuối năm 2024 của Sở Ngoại vụ. Đồng thời rà soát, nghiên cứu, quán triệt các điểm mới trong Bộ tiêu chí đánh giá, chấm điểm CCHC năm 2024. Ngày 20/08/2024, Giám đốc Nguyễn Triều Thương đã chủ trì tổ chức cuộc họp về triển khai công tác cải cách hành chính (CCHC). Tham dự cuộc họp có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở.

Sau khi nghe báo cáo kết quả triển khai công tác CCHC và kết quả thực hiện các cam kết của Sở Ngoại vụ đối với Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh từ đầu năm đến nay, các phòng, đơn vị thuộc Sở đã tham gia các nội dung cần chỉ đạo trong giai đoạn tiếp theo. Thời gian qua, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Cấp ủy, lãnh đạo Sở; sự phối hợp chặt chẽ của các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở, đặc biệt là sự nỗ lực không ngừng của đơn vị được giao chủ trì tham mưu, công tác CCHC đã có những chuyển biến tích cực. Đến nay, các nội dung được đề ra trong Kế hoạch CCHC của Sở đã cơ bản được triển khai theo đúng lộ trình và có hiệu quả. Sở Ngoại vụ đã hoàn thành việc giải ngân nguồn vốn kế hoạch vốn đầu tư công được chuyển giao sang năm 2024. Đảm bảo ban hành đầy đủ, kịp thời các chương trình, kế hoạch thực hiện 06 nhiệm vụ CCHC; tăng cường ban hành các văn bản triển khai các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về CCHC; tổ chức đánh giá chỉ số đã công bố, xây dựng kế hoạch cải thiện chỉ số CCHC năm 2023. Tăng cường tỷ lệ lãnh đạo áp dụng chữ ký số tại cơ quan, đơn vị trực thuộc. Kịp thời cập nhật công khai tài chính; đăng tải các tin, bài tuyên truyền về công tác CCHC; cập nhật thông tin, dữ liệu trên các hệ thống thông tin của tỉnh.

Tuy nhiên, công tác CCHC vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như chưa có Ban Chỉ đạo để nghiên cứu, định hướng công tác chỉ đạo, triển khai CCHC; việc rà soát và đôn đốc các nội dung, nhiệm vụ chưa thường xuyên; tham mưu triển khai một số nhiệm vụ chưa kịp thời; tuyên truyền, sáng kiến cải tiến chưa được quan tâm đúng mức. Nhằm đảm bảo công tác tham mưu, phối hợp triển khai công tác CCHC những tháng cuối năm 2024 đạt kết quả tốt, đạt các tiêu chí đề ra theo Quyết định số 1820/QĐ-UBND ngày 24/7/2024 của UBND tỉnh và Kế hoạch số 208/KH-SNgV ngày 30/1/2024 của Sở Ngoại vụ, đồng chí Nguyễn Triều Thương đã chỉ đạo, kết luận các nhiệm vụ cần tập trung nghiêm túc triển khai, đồng thời, yêu cầu sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở.

- Tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo công tác CCHC Sở Ngoại vụ và Tổ Chuyên viên giúp việc Ban Chỉ đạo; tham mưu xây dựng Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo và Tổ chuyên viên giúp việc, hoàn thành trong tháng 8/2024. Duy trì họp Ban Chỉ đạo định kỳ hàng tháng.

- Chủ trì, phối hợp với các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc hoàn thiện bổ sung Quy chế làm việc của đơn vị theo Kế hoạch số 531/KH-SNgV ngày 25/3/2024 của Sở Ngoại vụ.

- Kịp thời tổ chức thực hiện các hoạt động về theo dõi thi hành pháp luật bằng các hình thức tổ chức hoạt động kiểm tra, điều tra, khảo sát; đồng thời xử lý kết quả theo dõi.

- Tham mưu, hướng dẫn, theo dõi đảm bảo các phòng, đơn vị thuộc Sở có cơ cấu công chức, viên chức đúng theo vị trí việc làm được phê duyệt; hoàn thiện Bản mô tả công việc cho từng vị trí trong tháng 9/2024.

- Đảm bảo mức độ hoàn thành kế hoạch đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức năm 2024; tham mưu điều chỉnh kế hoạch phù hợp tình hình thực té.

- Chủ trì triển khai công tác kiểm tra CCHC tại các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc theo Kế hoạch số 275/KH-SNgV ban hành ngày 19/2/2024 về kiểm tra CCHC năm 2024;

- Nâng cao hiệu quả cung cấp thông tin, tuyên truyền trên Trang Thông tin điện tử Sở Ngoại vụ.

- Tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời đôn đốc, theo dõi thực hiện lưu trữ điện tử hồ sơ công việc; đảm bảo ứng dụng chữ ký số.

- Kịp thời tham mưu công tác khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện các nội dung, nhiệm vụ đẩy mạnh CCHC; có hành động và việc làm cụ thể, thiết thực góp phần thực hiện có hiệu quả công tác CCHC.

- Phối hợp nghiên cứu rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực đối ngoại; nghiên cứu, đề xuất các sáng kiến, giải pháp triển khai công tác CCHC;

- Học tập, nâng cao chất lượng đạo đúc công vụ; tăng cường chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của cán bộ, công chức, viên chức.

- Tăng cường hoạt động thông tin, tuyên tuyền về CCHC. Các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc ít nhất có 01-02 tin bài về công tác CCHC cập nhật, đăng tải trên Trang Thông tin điện tử Sở Ngoại vụ.

- Trung tâm Phục vụ đối ngoại tỉnh chủ trì, phối hợp Văn phòng Sở tổ chức cuộc thi trực tuyến về công tác CCHC năm 2024.

- Đảm bảo việc triển khai xử lý văn bản và hồ sơ công việc trên môi trường mạng theo đúng quy trình từ khâu tiếp nhận, chuyển xử lý, tạo lập hồ sơ, trình qua các cấp thẩm quyền phê duyệt và đảm bảo ký số văn bản (trừ văn bản mật); thực hiện lưu trữ hồ sơ điện tử công việc; kịp thời cập nhật, bổ sung thông tin trên Hệ thống thông tin CBCCVC tỉnh.

- Kịp thời tổ chức triển khai thực hiện đối với các văn bản QPPL, tăng cường công tác tuyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức, đảm bảo phù hợp, hiệu quả./.

Nguồn: Văn phòng