Thăm hoạt động khai quật hiện trường vụ 0726 đợt 3 tại tỉnh Quảng Trị

22-08-2024 15:09

Trong khuôn khổ đợt hoạt động chung tìm kiếm MIA lần thứ 156, ngày 22/8/2024, Đoàn công tác Văn phòng MIA Hoa Kỳ tại Hà Nội đã có chuyến thăm thực địa hiện trường vụ 0726 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Tham gia cùng Đoàn, về phía Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích có đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao; đồng chí Thái Hữu Liêu, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ và các thành viên Đội MIA tỉnh Quảng Trị tham gia cùng Đoàn.

Không chỉ riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, tính từ tháng 6/2022 đến nay, hoạt động MIA đã được triển khai tại nhiều địa phương của Việt Nam như Nghệ An, Quảng Bình, Khánh Hòa, Bình Dương, Bình Phước…, kể cả khu vực biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia và đạt được một số kết quả tích cực. Việt Nam đã tìm kiếm và bàn giao cho phía Hoa Kỳ 3 bộ hài cốt cùng một số mẫu hài cốt có thể của quân nhân Hoa Kỳ mất tích để tiếp tục phân tích, nhận dạng. Ngược lại, phía Hoa Kỳ bày tỏ thiện chí hợp tác chung tay cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh thông qua các hoạt động như cung cấp hồ sơ, thông tin, di vật của bộ đội Việt Nam hy sinh, tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại, hỗ trợ các dự án tẩy độc dioxim và các hoạt động nhân đạo khác.

Hiện trường khai quật

Nơi sàng lọc tìm kiếm hài cốt lính Mỹ hy sinh

Thực hiện chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước, trong suốt thời gian qua Sở Ngoại vụ cơ quan thường trực công tác MIA tỉnh đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trung ương triển khai các hoạt động tìm kiếm người Mỹ mất tích trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Các hoạt động MIA đều đảm bảo đúng thành phần, thời gian và nội dung hoạt động đã thỏa thuận, luôn được Văn phòng MIA Trung ương và các đối tác phía Hoa Kỳ đánh giá cao sự nỗ lực của Đội MIA tỉnh Quảng Trị trong công tác nhân đạo này./.

Nguồn: Biên giới - Lãng sự